CNTT&NCKH – Chính phủ quyết định hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao trong cả nước, trong đó có huyện Tuần Giáo và Mường Chà.

Thứ ba - 26/02/2013 19:19
Dienbien.edu.vn - Tháng 02 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 293/QĐ-TTg về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo (văn bản được đăng trên mục văn bản mới của website).
Theo đó, tỉnh Điện Biên được Trung ương hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 02 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao là Tuần Giáo và Mường Chà được áp dụng cơ chế chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định tại Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ.

Một phần thị trấn Mường Chà.

Nội dung hỗ trợ đối với cấp huyện là đầu tư cho các trường trung học phổ thông; trường dân tộc nội trú huyện bao gồm cả nhà ở cho học sinh có quy mô đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; cơ sở dạy nghề tổng hợp huyện bao gồm cả nhà ở cho học viên, các công trình thủy lợi quy mô cấp huyện, liên xã, đường giao thông từ trung tâm huyện tới xã, liên xã.

Đối với cấp xã và dưới xã là đầu tư các công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu ở tất cả các xã trên địa bàn huyện trừ thị trấn, bao gồm: Trường học (lớp học, trường học, kể cả trường mầm non, lớp mẫu giáo, nhà ở bán trú dân nuôi, nhà ở cho giáo viên); trạm y tế xã đạt chuẩn (gồm cả nhà ở cho nhân viên y tế); đường giao thông liên thôn, bản, đường vào các khu kinh tế, sản xuất tập trung (gồm cả cầu, cống); thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp (kênh mương nội đồng và thủy lợi nhỏ); điện phục vụ sản xuất và dân sinh; công trình nước sinh hoạt (tập trung hoặc phân tán, đào giếng, xây bể). Định mức Hỗ trợ đầu tư phát triển từ ngân sách trung ương cho mỗi huyện bằng 70% mức bình quân của các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ, thời gian hỗ trợ là 5 năm từ 2013 đến 2017.

Trung tâm xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà.

Được biết, hiện mạng lưới trường lớp 2 huyện Mường Chà và Tuần Giáo đã phát triển rộng khắp, đáp ứng quy mô, nhu cầu học tập, song nhiều trường còn rất khó khăn đặc biệt là về hạ tầng, thiếu phòng học chức năng, nhà đa năng, nhà công vụ, nhà nội trú, hạng mục phụ trợ, điển hình như THPT Mường Chà; Mầm non, tiểu học, THCS Nậm He, Huổi Mí (Mường Chà); Trường mầm non Pú Nhung, Tiểu học Ban Mai, Ta Ma…(Tuần Giáo), đặc biệt là hệ thống trường tại các xã mới chuẩn bị thành lập.

Như vậy, cùng với 4 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ là Mường Nhé, Mường Ảng, Tủa Chùa, Điện Biên Đông, nay tỉnh ta có thêm 2 huyện bổ sung danh sách hỗ trợ. Với sự hỗ trợ này từ Chính phủ, các trường học tại hai huyện Mường Ảng và Tuần Giáo sẽ được bổ sung hoàn thiện, kiên cố hóa, đồng bộ và chuẩn hóa trong vài năm tới. Học sinh các cấp sẽ có được điều kiện học tập tốt hơn và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện./.

Tác giả: Nguyễn Hùng Cường

Nguồn tin: Trường THPT Huyện Điện Biên