CNTT&NCKH - Link download bản vá cho các phiên bản windows nhằm ngăn chặn mã độc WannaCry nguy hiểm.

Thứ hai - 15/05/2017 03:57

Mã độc tống tiền WannaCry lan rộng tới mức gần như quốc gia nào cũng phải cảnh giác và đưa ra khuyến cáo cập nhật Windows ngay lập tức.
Theo Công ty an ninh mạng Bkav, ngay trong ngày đầu mã độc tống tiền này bùng phát đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm WannaCry tại Việt Nam. Theo đơn vị này, số "nạn nhân" trong nước có thể tiếp tục tăng trong hôm nay khi nhiều cá nhân, tổ chức trở lại làm việc và bật máy tính.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Vncert) cũng phát đi công văn cảnh báo về sự nguy hiểm của WannaCry. "Đây là mã độc rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ máy chủ hệ thống, gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng".

WannaCry hoạt động bằng cách quét toàn bộ các máy tính trong cùng mạng để tìm kiếm thiết bị chứa lỗ hổng EternalBlue của dịch vụ SMB trên hệ điều hành Windows. Từ đó, mã độc có thể lây lan vào các máy có lỗ hổng mà không cần người dùng phải thao tác trực tiếp với file đính kèm hay link độc hại.

Người sử dụng máy tính nên cập nhật bản vá càng sớm càng tốt, bằng cách vào Windows Up-date > Check for up-dates để kiểm tra các bản vá mới nhất. Cần khẩn trương sao lưu dữ liệu quan trọng trên máy tính. Nên mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính. Ngoài ra các bạn cũng có thể truy cập vào link bên dưới để tải về các bản cập nhật cho các hệ điều hành khác nhau:

Windows Server 2003 SP2 x64

Windows Server 2003 SP2 x86

Windows XP SP2 x64

Windows XP SP3 x86

Windows XP Embedded SP3 x86

Windows 8 x86

Windows 8 x64

Trong đó x64 là bản cập nhật dành cho phiên bản Windows 64-bit và x86 là dành cho Windows 32-bit. Chú ý rằng, Windows 10 đã được cập nhật sẵn, bạn không cần phải tải về cập nhật thủ công nữa.

Riêng Windows 7 đã được vá sẵn từ hồi tháng 3/2017, bạn cần kiểm tra và đảm bảo rằng đã cập nhật 3 bản vá có số hiệu sau: KB4014504, KB4019264 và KB4014511. Nếu chưa có sẵn, bạn cần tải về bản cập nhật tháng 3 cho Windows 7 của Microsoft tại đây. Hoặc tải riêng bản vá bảo mật mang số hiệu KB4012212 cho Windows 7 x64 vàWindows 7 x86 về và cài đặt cập nhật thủ công.

Hiện Bkav đã có công cụ miễn phí giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm WannaCry không. Quan trọng hơn, công cụ này có thể kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue – điểm mà mã độc tống tiền này đang khai thác để xâm nhập máy tính.

Nguồn tin: Trường THPT Huyện Điện Biên