GDTX-CN: Hưởng ứng Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người năm 2014 tại thị xã Mường Lay.

Thứ ba - 20/05/2014 22:38
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 09/5/2014, tại trường THCS Nguyễn Bá Ngọc, thị xã Mường Lay, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thị xã long trọng tổ chức Diễn đàn hưởng ứng Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người năm 2014 với chủ đề “Người khuyết tật có quyền thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng, thân thiện và bình đẳng” nhằm góp tiếng nói về vấn đề bình đẳng quyền, bình đẳng cơ hội và nâng cao chất lượng giáo dục người khuyết tật, đáp ứng quyền thụ hưởng một nền giáo dục có chất lượng, thân thiện và bình đẳng cho người khuyết tật.

Quang cảnh Diễn đàn Hưởng ứng Tuần lễ tại Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc, thị xã Mường Lay

Tham dự Diễn đàn có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Thị ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thị xã; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể; các tổ chức chính trị, xã hội; Lãnh đạo UBND xã, phường, các trung tâm HTCĐ, trung tâm dạy nghề, đại diện các doanh nghiệp; Đài truyền thanh - truyền hình thị xã; Hiệu trưởng các đơn vị trường học, Ban đại diện cha mẹ học sinh, Phụ huynh có con khuyết tật, học sinh khuyết tật, giáo viên tham gia giáo dục học sinh khuyết tật các đơn vị trường học và đại diện học sinh trong toàn thị xã.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Trần Thị Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo - Phó trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thị xã nhấn mạnh: nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục cho mọi người, huy động các nguồn lực và sự ủng hộ của toàn xã hội để đạt được mục tiêu giáo dục cho mọi người, tăng cường thực hiện các chính sách, chương trình và các biện pháp nhằm đảm bảo một nền giáo dục hòa nhập có chất lượng, hỗ trợ người khuyết tật vượt qua những rào cản mà họ đang phải đối mặt trong việc tiếp cận giáo dục và quyền được giáo dục, khẳng định giáo dục đóng vai trò quyết định đối với người khuyết tật. Giáo dục là con đường giúp họ phát triển tối đa khả năng cũng như tiềm năng cá nhân, để từ đó họ được sống với chân giá trị của mình và có ích cho xã hội. Đồng thời, thay mặt Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập của thị xã, đồng chí kêu gọi các cấp, các ngành, các phòng, ban, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, các đơn vị trường học, các em học sinh cùng toàn thể nhân dân của thị xã tích cực hưởng ứng và tham gia “Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người” năm 2014 từ ngày 06/5/2014 đến ngày 13/5/2014, với chủ đề: “Giáo dục và khuyết tật.

Đồng chí
Trần Thị Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo - Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT thị xã Mường Lay khai mạc Diễn đàn.

Tại diễn đàn, đại biểu, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên dạy học sinh khuyết tật, lãnh đạo UBND xã, phường, phụ huynh và học sinh là người khuyết tật được trao đổi, phát biểu ý kiến. Các ý kiến phát biểu đã nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên đối với sự nghiệp giáo dục người khuyết tật, các vấn đề về chính sách, các giải pháp nâng cao chất lượng quản lý, đầu tư cơ sở vật chất tạo môi trường giáo dục an toàn, thuận tiện cho người khuyết tật được tiếp cận giáo dục, trang bị tài liệu, phương tiện, thiết bị dạy học đặc thù cho người khuyết tật học tập. Trong bầu không khí thân thiện, gần gũi, xúc động, các đại biểu, thầy giáo, cô giáo và các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn những suy nghĩ, nguyện vọng và nhu cầu được học tập của các em học sinh khuyết tật.

Thị xã Mường Lay có 78 người khuyết tật, trong đó có 15 trẻ khuyết tật trong độ tuổi đi học được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng. Trong năm học 2013-2014 có 13 học sinh khuyết tật hoà nhập. Để động viên khích lệ các em học sinh khuyết tật tự tin hơn trong cuộc sống cũng như có nhiều động lực để vươn lên trong học tập Hội khuyến học thị xã, Hội chữ thập đỏ và các doanh nghiệp đã trao tặng nhiều xuất học bổng cho học sinh khuyết tật tại Diễn đàn, với tổng số tiền trị là: 10.600.000 đồng.

Trao quà cho học sinh khuyết tật tại Diễn đàn