GDTX-CN: Huyện Điện Biên tổ chức hưởng ứng Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người năm 2014.

Thứ ba - 13/05/2014 22:21
Dienbien.edu.vn - Trong khuôn khổ Chiến dịch toàn cầu vì giáo dục, Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người là một hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, tuần lễ toàn cầu năm 2014 được diễn ra diễn ra từ ngày 06 đến ngày 13 tháng 5 với chủ đề: “Giáo dục và Khuyết tật”, trong đó sự kiện quốc gia có chủ đề: “Người khuyết tật có quyền thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng, thân thiện và bình đẳng” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Liên minh Chiến dịch toàn cầu vì giáo dục tại Việt Nam phát động và tổ chức.
Được sự nhất trí của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Điện Biên, sáng ngày 12/5/2014 tại trường THCS xã Pom Lót, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện Điện Biên đã long trọng tổ chức Diễn đàn hưởng ứng Tuần lễ toàn cầu hành động giáo dục cho mọi người năm 2014 với thông điệp “Người khuyết tật có quyền thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng, thân thiện và bình đẳng”.

Dự Diễn đàn có sự tham gia của đồng chí Vũ Văn Quyền, phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đồng chí Hà Văn Phiêng Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Điện Biên; Lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh, Lãnh đạo phòng Giáo dục thường xuyên – Chuyên nghiệp Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo Thường trực HĐND huyện;  Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Pom Lót, Noong Hẹt; Đại diện Ban giám hiệu các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm GDTX trên địa bàn huyện; các thầy giáo, cô giáo, học sinh trường THCS xã Pom Lót, đại diện phụ huynh có con là học sinh khuyết tật và đại diện các học sinh khuyết tật các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Điện Biên.

Đ/c Hà Văn Phiêng – Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện phát biểu khai mạc Diễn đàn

Trong diễn văn phát biểu khai mạc đồng chí Hà Văn Phiêng, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện Điện Biên đã nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, ưu tiên nguồn lực và ban hành nhiều chủ trương chính sách, tạo điều kiện về mọi mặt để bảo đảm các quyền của người khuyết tật. Đây là nhóm dễ bị tổn thương và chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Vì vậy, nâng cao nhận thức về sự tham gia của người khuyết tật cũng như nỗ lực, quyết tâm xóa bỏ các rào cản, mở ra những cánh cửa hướng tới một xã hội hòa nhập đầy đủ và sự phát triển toàn diện cho mọi người là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Điện Biên đã chỉ đạo các cấp, các ngành thường xuyên tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về người khuyết tật như: Hiến pháp; Pháp lệnh về người tàn tật 1998, Luật Người khuyết tật 2010; Đề án “Hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2011-2020”; chỉ đạo Phòng GD&ĐT huy động tối đa số học sinh khuyết tật ra học hòa nhập tại các trường học trên địa bàn. Nhiều học sinh khuyết tật đã tự tin, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Toàn cảnh buổi Diễn đàn

Tại diễn đàn đã có rất nhiều ý kiến chia sẻ của học sinh là người khuyết tật, phụ huynh có con là người khuyết tật, của giáo viên và lãnh đạo chính quyền địa phương về quyền thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng, thân thiện và bình đẳng của người khuyết tật.

Em Cà Thị Thúy - học sinh khuyết tật lớp 8C3 trường THCS xã Pom Lót huyện Điện Biên phát biểu tại diễn đàn

Để động viên, khuyến khích những học sinh khuyết tật vượt khó vươn lên học tập khá giỏi, Hội khuyến học tỉnh Điện Biên, hội khuyến học huyện Điện Biên và hội khuyến học xã Pom Lót, xã Noong Hẹt đã trao 43 suất học bổng cho học sinh khuyết tật với tổng số tiền là 7.500.000đ.

Diễn đàn được tổ chức thành công đã góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về bình đẳng quyền, bình đẳng cơ hội và chất lượng giáo dục học sinh khuyết tật trên địa bàn. Diễn đàn cũng đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ quản lí, giáo viên tham gia giáo dục người khuyết tật; tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, tạo môi trường giáo dục an toàn, thuận tiện cho người khuyết tật được tiếp cận giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục người khuyết tật, đáp ứng quyền thụ hưởng một nền giáo dục có chất lượng, thân thiện và bình đẳng của người khuyết tật./.

Đồng chí Trần Trọng Quyết – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên trao quà cho học sinh khuyết tật

Đồng chí Hà Văn Phiêng – Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện trao quà cho 10 học sinh khuyết tật đại diện học sinh khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đồng chí Quàng Thị Thời – Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội khuyến học xã Noong Hẹt  trao 16 suất quà cho học sinh khuyết tật xã Noong Hẹt

Đồng chí Nguyễn Trọng Bắc – Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Pom Lót trao 14 suất quà cho học sinh khuyết tật xã Pom Lót.

Nguồn: Đặng Ngọc Thắng – Phòng GD&ĐT huyện Điện Biên