GDTX&CN – UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định phê duyệt Đề án đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Điện Biên tại các tỉnh Bắc Thái Lan, giai đoạn 2016-2025

Thứ sáu - 30/12/2016 04:23
Nhằm thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, sau đại học cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên của tỉnh tại các tỉnh Bắc Thái Lan, tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong các lĩnh vực ngôn ngữ, kinh tế, văn hóa, du lịch, thương mại, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên đến năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực, chủ trì xây dựng “Đề án đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Điện Biên tại các tỉnh Bắc Thái Lan, giai đoạn 2016-2025” (gọi tắt là Đề án).
Đề án đã được Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV, kì họp thứ tư thông qua ngày 10/12/2016; Ngày 30/12/2016, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 1617/QĐ-UBND, về việc phê duyệt Đề án đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Điện Biên tại các tỉnh Bắc Thái Lan, giai đoạn 2016-2025.

Mục tiêu cụ thể gồm: Đào tạo trình độ đại học, sau đại học, học tiếng Thái Lan cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh tỉnh Điện Biên tại trường đại học của tỉnh Chiang Mai và tại các tỉnh Bắc Thái Lan. Đào tạo nguồn nhân lực tại tỉnh Chiang Mai từ ngân sách của tỉnh. Đào tạo nguồn nhân lực tại một số tỉnh của Thái Lan theo đề án của các Bộ, Ngành trung ương hoặc từ nguồn tài trợ của các tỉnh, các trường đại học của Thái Lan. Tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Thái Lan.

Số lượng người được đào tạo giai đoạn 2016-2025 gồm: Trình độ đại học mỗi khóa 05 người, 02 khóa, 10 người/giai đoạn; trình độ thạc sĩ mỗi khóa 02 người, 02 khóa, 04 người/giai đoạn; đào tạo tiếng Thái Lan 02 người/năm, 3 khóa, 06 người/giai đoạn, tống số 20 người/giai đoạn. Tổng kinh phí chi đào tạo nhân lực của tỉnh thuộc phạm vi của Đề án là 10 tỷ đồng.

Năm 2017 là năm đầu tiên triển khai đề án, theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thông báo tuyển sinh và tham mưu trình UBND tỉnh xét duyệt và cử người đi học tại Thái Lan gồm: Cử cán bộ, công chức, viên chức đào tạo sau đại học, 02 người/khóa học; cử học sinh đào tạo trình độ đại học diện trong ngân sách của tỉnh, 05 người/1 khóa; cử cán bộ, công chức, viên chức học tiếng Thái Lan, 02 người/1 năm. Tổng số người được tỉnh cử đi học năm 2017 là 09 người. Năm 2023 là năm cuối cùng thực hiện tuyển sinh, để kết thúc đào tạo vào năm 2025.

Xuất phát từ thực tế nguồn nhân lực hiện nay của tỉnh Điện Biên, đa số chưa am hiểu về ngôn ngữ, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa và thông lệ của Thái Lan, đó là rào cản và thách thức lớn đối với tỉnh ta khi hợp tác với các tỉnh Bắc Thái Lan. Vì vậy, việc xây dựng và triển khai Đề án là điều kiện để hai bên trao đổi, học tập chia sẻ kinh nghiệm về khoa học kĩ thuật, văn hóa - xã hội, góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với Thái Lan nói chung và giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Thái Lan nói riêng./.

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên