GDTX&CN – UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định cử cán bộ, học sinh đi học tại Trung Quốc, Lào, Thái Lan năm 2017

Thứ ba - 29/08/2017 22:33
Thực hiện các Đề án của UBND tỉnh Điện Biên, về đào tạo cán bộ, học sinh đi đào tạo tại Lào, Trung Quốc, Thái Lan, ngày 28/8/2017 UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định về việc cử 18 cán bộ, học sinh đi học tại Lào, Trung Quốc, Thái Lan năm 2017
Theo đó, cử 05 học sinh, 03 cán bộ đào tạo trình độ đại học, thạc sỹ, tiếng Thái Lan tại trường đại học Chiang Mai, Thái Lan; 05 học sinh đào tạo đại học tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, 05 học sinh đào tạo đại học tại trường đại học Xu Pha Nu Vông, Lào.

Công tác tuyển sinh học sinh đi học tại Lào, Trung Quốc, Thái Lan năm 2017 được Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai từ sớm. Tháng 4/2017, Sở ban hành thông báo tuyển sinh đến UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở giáo dục  trong tỉnh. Số cán bộ, học sinh đăng kí xét tuyển đi học tại Lào, Trung Quốc, Thái Lan là 19 người. Phần lớn, học sinh đăng kí xét tuyển là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các xã đặc biệt khó khăn.

Trong số học sinh trúng tuyển, đa số các em đều là học sinh giỏi, đạt giải trong các kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, tham gia kì thi THPT quốc gia năm 2017, có tổng điểm tổ hợp các môn thi đạt trên 20 điểm, trúng tuyển các trường đại học trong nước. Đặc biệt, năm 2017 là năm đầu tiên tỉnh triển khai đề án đào tạo nhân lực của tỉnh tại các tỉnh Bắc Thái Lan, có 8/9 cán bộ, học sinh trúng tuyển được UBND cử đi học với các chuyên ngành đào tạo như: du lịch, thương mại, ngôn ngữ, đạt 88,% so với kế hoạch.

Anh 1
Anh 2
Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo  làm việc với trường đại học Chiang Mai, đại học Chiang Rai, Thái Lan

Như vậy, tính đến tháng 9/2017, tỉnh Điện Biên đã cử tổng số 115 người đi đào tạo tại Lào, Trung Quốc, Thái Lan theo đề án của tỉnh, trong đó 60 cán bộ học sinh đi học tại Lào (tốt nghiệp 35 người, đang học 20 người, tuyển mới 05 người); 47 cán bộ, học sinh học tại Trung Quốc (tốt nghiệp 17 người, đang học 25 người, tuyển mới 05 người); 08 người đi học Thái Lan.

Sở Giáo dục và Đào tạo đang hoàn tất hồ sơ, thủ tục đưa cán bộ, học sinh đi học tập ở nước ngoài theo quy định. Dự kiến trong tháng 9,10/2017, số học sinh trên được Sở Giáo dục và Đào tạo đưa đi nhập học tại Lào, Trung Quốc, Thái Lan.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy