GDMN - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo đánh giá việc thực hiện và tác động của Chuẩn hiệu trưởng và chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non

Thứ tư - 08/01/2014 19:20
Dienbien.edu.vn - Từ ngày 03 đến 04 tháng 01 năm 2014, tại thị xã Cửa Lò tỉnh Nghệ An, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo đánh giá việc thực hiện và tác động của Chuẩn hiệu trưởng và chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non. Tham gia Hội thảo có lãnh đạo Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục; lãnh đạo Vụ Giáo dục Mầm non; đại biểu của 63 tỉnh thành phố trong cả nước; đại biểu của các cơ sở đào tạo giáo viên mầm non: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh, Trung tâm nghiên cứu Sư phạm thuộc Đại học sư phạm Hà Nội.
Tham gia Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung chính xoay quanh việc triển khai và tác động của Chuẩn hiệu trưởng, Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non trong các cơ sở giáo dục mầm non và trong các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng như:

- Báo cáo đánh giá đội ngũ giáo viên mầm non theo Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non, thực trạng, kiến nghị và giải pháp do Tiến sĩ Trương Đình Mậu - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và CBQLCSGD trình bày;

- Bàn về việc vận dụng Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non trong thực tiễn do Tiến sĩ Hồ Lam Hồng - Đại học Sư phạm Hà Nội trình bày;

- Bồi dưỡng Hiệu trưởng trường mầm non theo chuẩn Hiệu trưởng là giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ hiệu trưởng do Tiến sĩ Phạm Viết Nhụ - Học viện Quản lý cán bộ trình bày.

TS. Trương Đình Mậu - Phó cục trưởng cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phát biểu

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Tiến sỹ Trương Đình Mậu - Phó cục trưởng cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục nhấn mạnh một số nội dung trong quá trình triển khai thực hiện Chuẩn hiệu trưởng và Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non tại các đơn vị trong thời gian tới, tập trung vào các vấn đề:

- Tăng cường việc kiểm tra, đánh giá việc thực hiện tại các cơ sở giáo dục mầm non về việc triển khai đánh giá theo chuẩn nhằm phát huy hết các mục tiêu của Chuẩn hiệu trưởng và chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non đã đề ra;

- Triển khai thực hiện chế độ, chính sách cho giáo viên bám sát kết quả đánh giá theo Chuẩn hiệu trưởng và chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non;

- Việc thực hiện chương trình bồi dưỡng thường xuyên cần quan tâm đến các đối tượng chưa đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non;

- Việc triển khai thực hiện các loại đánh giá về giáo viên, CBQL trong một năm học nên lấy các Chuẩn hiệu trưởng và chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non làm tiền đề để đánh giá.

- Tăng cường công tác tuyên truyền về Chuẩn hiệu trưởng và chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau Hội thảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản chỉ đạo tiếp theo liên quan đến việc thực hiện Chuẩn hiệu trưởng và chuẩn nghề nghiệp giáo viên ở các cơ sở giáo dục mầm non./.

Tác giả: Trần Thị Thúy

Nguồn tin: Trường THPT Thanh nưa, huyện Điện Biên