GDMN – Giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non

Thứ ba - 23/09/2014 03:04
Dienbien.edu.vn - Nhằm giúp trẻ ở độ tuổi mầm non phát triển một cách cân đối, toàn diện về đức- trí- thể- mỹ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động (GDPTVĐ) cho trẻ trong trường mầm non, giai đoạn 2013-2016”.
Chuyên đề không chỉ giúp trẻ rèn luyện và phát triển tốt các tố chất nhanh, bền, khoẻ, dẻo mà còn tạo cho trẻ hứng thú, yêu thích đối với các loại vận động và hoạt động tập thể, cộng đồng.

Các cháu trường Mầm non số 2 Thanh Yên trong giờ chơi

Qua kiểm tra, khảo sát thực trạng GDPTVĐ tại các trường mầm non trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch triển khai chuyên đề 3 năm (2013-2016) và hướng dẫn Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện. Mục đích của chuyên đề là giúp trẻ rèn luyện thể lực, tăng cường khả năng vận động, phát huy tốt các tố chất vận động, nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non đối với các độ tuổi và các chỉ số phát triển thể chất trong Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi. Bên cạnh đó, chuyên đề cũng rèn luyện tính trung thực, tính tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể, lòng dũng cảm và khả năng tự quản, tự lập cho trẻ; đồng thời, hình thành nhận thức và thói quen vận động cần thiết, có lợi cho sức khoẻ ngay từ những năm đầu đời.

Theo đó, chuyên đề được áp dụng cho trẻ từ 24-36 tháng và trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. Trẻ 24-36 tháng sẽ tập các động tác phát triển nhóm cơ, hô hấp và các bài vận động cơ bản, như: Bò, trườn, chạy, ném, bắt… Ngoài các bài tập vận động như trẻ 24-36 tháng, nhóm trẻ ở độ tuổi mẫu giáo còn được tập các bài cử động bàn tay, ngón tay nhằm giúp trẻ phát triển hoàn thiện, khéo léo. Triển khai thực hiện chuyên đề, các trường đã tập trung đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và từng bước chuẩn hoá các khu vui chơi, phòng học chức năng phục vụ hoạt động GDPTVĐ.

Cùng kéo co nào!

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng các hoạt động GDPTVĐ bằng cách tăng thời lượng bài tập vận động trong tiết học, đa dạng hoá hình thức tổ chức các hoạt động, các đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hành động của phụ huynh học sinh trong việc GDPTVĐ cho trẻ; từ đó, tạo nên sự thống nhất giữa nhà trường, gia đình và xã hội để cùng chăm lo GDPTVĐ cho trẻ một cách hiệu quả.

Theo kế hoạch, Sở Giáo dục và Đào tạo lựa chọn 02 đơn vị thuộc khu vực thành phố, nông thôn để xây dựng mô hình điểm về GDPTVĐ cho trẻ mầm non, bao gồm: Trường Mầm non Thanh Bình (Thành phố Điện Biên Phủ), Trường Mầm non Thanh Hưng (huyện Điện Biên). Cùng với đó, năm học này, Sở tiếp tục hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt chuyên đề GDPTVĐ./.

Nguồn tin: Trường THPT Thanh nưa, huyện Điện Biên