GDMN- Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc “Xây dựng và công nhận trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia từ năm học 2002-2003 đến năm học 2012-2013”

Thứ năm - 24/10/2013 08:46
Dienbien.edu.vn - Thực hiện kế hoạch giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh, từ ngày 21 đến ngày 23/10/2013, đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Nguyễn Vân Chương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác “Xây dựng và công nhận trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia từ năm học 2002-2003 đến năm học 2012-2013”.
Đoàn đã nghiên cứu báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố, báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đến giám sát thực tế tại 02 đơn vị là huyện Mường Chà và huyện Điện Biên.

Sáng ngày 23/10/2013, Đoàn đến làm việc trực tiếp tại Sở Giáo dục và Đào tạo. Tham dự buổi làm việc với đoàn có đồng chí Lê Văn Quý- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục mầm non, phòng Kế hoạch - Tài chính, phòng Tổ chức cán bộ.

Đ
ồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu về công tác “Xây dựng và công nhận trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia từ năm học 2002-2003 đến năm học 2012-2013”

Trong những năm qua cùng với việc tăng cường quy mô, mạng lưới trường lớp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân các dân tộc; ngành giáo dục và đào tạo đặc biệt quan tâm và có nhiều biện pháp tích cực, khả thi nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chất lượng giáo dục đã có những chuyển biến tích cực. Một trong những biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục là xây dựng trường chuẩn quốc gia. Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia đã có tác dụng thiết thực trong việc tăng cường các điều kiện dạy học, nâng cao chất lượng các cấp học. Cụ thể:

Cơ sở vật chất trường, lớp học được quan tâm xây dựng ngày càng khang trang hơn, trang thiết bị được đầu tư ngày càng đầy đủ hơn. Ngành đã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các phòng học, mua sắm trang thiết bị dạy học cho các nhóm, lớp mầm non theo quy định, đảm bảo tương đối đầy đủ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Giáo viên có trình độ đào tạo chuẩn và trên chuẩn đạt 99,9%, có phẩm chất đạo đức tốt, yêu nghề, yên tâm công tác, có ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng rộng rãi và hiệu quả trong quản lý và giảng dạy. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ được nâng lên rõ rệt. Tính đến tháng 5/2013: 100% trẻ được học 2 buổi/ngày ; tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần đạt: 95,6%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 4,1%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm  4,8%.

Tính đến thời điểm tháng 9/2013 toàn tỉnh có 41/163 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, trong đó mức độ 1 là 31 trường, mức độ 2 là 10 trường. Năm học 2013 - 2014 toàn ngành phấn đấu có thêm ít nhất 15 trường đạt chuẩn quốc gia.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Sở kiến nghị Tỉnh chỉ đạo các cấp ủy chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, phân bổ kinh phí kịp thời để đảm bảo các chế độ chính sách cho trẻ. Đối với các địa phương, cần quan tâm bố trí địa điểm xây dựng trường mầm non, chú trọng quy hoạch để mở rộng diện tích, xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo các tiêu chí đạt chuẩn quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, đoàn giám sát đã nhấn mạnh: Mặc dù còn nhiều khó khăn song Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo sát sao, các đơn vị cấp huyện đã có rất nhiều cố gắng, nhiều đơn vị, trường học có quyết tâm cao trong công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Do đó công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia của tỉnh đảm bảo kế hoạch và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhiều trường chuẩn quốc gia có chất lượng không kém gì các tỉnh miền xuôi,... Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn có địa phương chưa thực sự vào cuộc, kế hoạch xây dựng trường chuẩn chưa rõ nét, tiến độ xây dựng còn chậm.

Qua giám sát, Đoàn đã khẳng định : “Ở địa phương nào mà cấp ủy, chính quyền, Phòng Giáo dục và Đào tạo quan tâm chỉ đạo sát sao, nhà trường nỗ lực cố gắng thì chắc chắn phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở địa phương đó sẽ thành công”. Trong thời gian tới, để có thêm nhiều trường mầm non đạt chuẩn ở các mức độ, ngoài làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, ngành Giáo dục - Đào tạo cần chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ khác nhau, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm các thiết bị học tập, đồ dùng, đồ chơi nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ở các trường mầm non, gắn việc xây dựng trường chuẩn với công tác thi đua của các nhà trường, các địa phương./.

Tác giả: Trần Thị Tố Uyên- Phòng GDMN