GDMN - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi

Thứ ba - 31/12/2013 04:05
Dienbien.edu.vn - Nhằm đánh giá thực trạng kết quả thực hiện Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, giúp các địa phương tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Kế hoạch phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi (PCGDMNTNT), ngày 26/12/2013, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về việc triển khai thực hiện Đề án PCGDMNTNT tại Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo, do đồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở, Phó trưởng ban chỉ đạo phổ cập giáo dục tỉnh chủ trì.

Tham gia Hội nghị có các đồng chí trong Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục  của Sở, các đồng chí là lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo của 10 huyện, thị xã, thành phố và các đồng chí Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng 164 trường mầm non trong toàn tỉnh.

Báo cáo trung tâm của hội nghị đã đi sâu phân tích mức độ đạt được, những tồn tại hạn chế trong từng nhóm điều kiện - tiêu chuẩn PCGDMNTNT của từng đơn vị cấp huyện, kèm theo một số hình ảnh về thực trạng trường lớp, cơ sở vật chất của các đơn vị. Sau khi nghe báo cáo, đại biểu dự hội nghị tại các điểm cầu tham gia trực tuyến đã tích cực phát biểu thảo luận, đánh giá đúng thực trạng, tìm các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Văn Quý đã biểu dương sự cố gắng, quyết tâm của toàn ngành trong công tác triển khai thực hiện kế hoạch PCGDMNTNT; nhấn mạnh kết quả đã đạt được của các đơn vị cấp huyện, cấp xã trong toàn tỉnh. Mặt khác, đồng chí cũng chỉ rõ những hạn chế, khó khăn của các đơn vị khi đối chiếu với quy định về các điều kiện, tiêu chuẩn đạt chuẩn PCGDMNTNT đồng thời định hướng các giải pháp giúp các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch PCGDMNTNT. Trọng tâm như:

Các đơn vị cần tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm huy động mọi lực lượng xã hội tham gia công tác PCGDMNTNT;

Các đơn vị tổ chức rà soát các điều kiện tiêu chuẩn đạt chuẩn PCGDMNTNT theo quy định mới tại Thông tư 36, điều chỉnh kế hoạch nhằm phấn đấu đạt chuẩn vào tháng 5/2014;

Duy trì tốt số lượng trẻ đã ra lớp, huy động thêm trẻ 5 tuổi ra lớp, nâng cao tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ nhằm đảm bảo tính bền vững đối với các điều kiện, tiêu chuẩn về trẻ em đạt chuẩn PCGDMNTNT;

Thực hiện đúng, đủ, kịp thời chế độ chính sách cho học sinh; tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh tổ chức tốt bán trú cho trẻ.

Các đơn vị thiếu giáo viên có thể hợp đồng thêm, chú ý đảm bảo chế độ chính sách cho giáo viên hợp đồng theo quy định, tổ chức liên kết đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên.
Các đơn vị tích cực huy động các nguồn kinh phí nhằm đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất như: phòng học, sân chơi và đồ chơi ngoài trời, công trình vệ sinh, hệ thống bếp nấu ăn, nguồn nước sạch và các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho các lớp mẫu giáo năm tuổi.

Các cơ sở GDMN tích cực hơn trong công tác xây dựng trường mầm non xanh, sạch, đẹp tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ hoạt động.

Qua Hội nghị cho thấy, các đơn vị còn nhiều việc phải làm, đòi hỏi cần sự nỗ lực cố gắng khắc phục tồn tại, hạn chế để đảm bảo các điều kiện- tiêu chuẩn theo quy định. Hội nghị cũng tạo thêm khí thế và động lực để toàn ngành có thêm quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn PCGDMNTNT vào cuối năm học 2013-2014.

Tác giả: Trần Thị Thúy

Nguồn tin: Trường THPT Thanh nưa, huyện Điện Biên