GDMN- Thẩm định 03 trường mầm non đề nghị chuẩn quốc gia mức độ 1 tại huyện Điện Biên

Thứ ba - 31/12/2013 04:10
dienbien.edu.vn - Từ ngày 19 đến ngày 26/12/2013 vừa qua, tại huyện Điện Biên, đoàn thẩm định trường chuẩn quốc gia của tỉnh đã tiến hành thẩm định 03 trường mầm non đề nghị thẩm định công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây cũng là những trường đầu tiên đề nghị thẩm định trong năm học 2013-2014, thể hiện sự quyết tâm và cố gắng rất cao của các cấp lãnh đạo cũng như tập thể cán bộ giáo viên các trường mầm non nằm trong kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên.

Điểm trường Đội 10 thuộc trường MN Yên Cang

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, đối chiếu theo các tiêu chuẩn quy định tại Quy chế công nhận trường mầm non học đạt chuẩn Quốc gia được ban hành kèm theo Quyết định số 36/2008/QĐ-BGD&ĐT ngày 16 tháng 7 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường mầm non Thanh Chăn thuộc xã Thanh Chăn là trường mầm non nông thôn đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2002-2005. Đây là ngôi trường có cảnh quan xanh-sạch-đẹp, vườn cây của bé rực rỡ màu sắc, cây cối quanh trường tốt tươi thể hiện bàn tay cần cù và óc sáng tạo của các cô giáo. Đặc biệt nhà trường rất chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhà trường có 26 giáo viên, trong đó 100% có trình độ đào tạo đạt trên chuẩn, trong đó có 02 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 02 giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Chất lượng các lĩnh vực phát triển của trẻ đều đạt trên 95% trở lên.

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, hai ngôi trường (trường mầm non Yên Cang và trường mầm non số 2 Nà Nhạn) được xây dựng bằng nguồn vốn xây dựng cơ bản và công ty phát triển nhà Hà Nội đầu tư với tổng kinh phí trên 12,5 tỉ đồng, góp phần quan trọng để các tiêu chí thuộc tiêu chuẩn quy mô trường lớp, cơ sở vật chất được đảm bảo theo quy định. Cùng với đó, là sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn, sự giúp đỡ của các đơn vị bạn, sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường đã góp nhiều công sức xây dựng, cải tạo cảnh quan trường lớp; xây dựng các tiêu chuẩn về tổ chức và quản lý của nhà trường, đội ngũ giáo viên và nhân viên, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, công tác xã hội hóa giáo dục của các nhà trường tương đối đảm bảo theo quy định tại Quy chế công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

Sự cố gắng của các nhà trường đã được đoàn thẩm định ghi nhận, đồng thời đoàn cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục và tư vấn cho các nhà trường một số giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí.

Phát biểu kết luận tại trường mầm non Thanh Chăn, đồng chí Lò Thị Thời - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, trưởng đoàn thẩm định nói: “Trường chuẩn quốc gia là niềm vinh dự, tự hào cho mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác tại trường; một trường chuẩn quốc gia là sự khẳng định với xã hội, với nhân dân địa phương về thương hiệu - chất lượng của nhà trường. Tuy nhiên, xây dựng trường chuẩn quốc gia là một công việc rất khó khăn, đòi hỏi sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự quyết tâm cố gắng của các nhà trường, sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội và cộng đồng và hơn hết là sự nỗ lực cố gắng rất lớn của tập thể nhà trường. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên cần thấy rõ trách nhiệm của mình để không ngừng phấn đấu rèn luyện sao cho mỗi trường chuẩn phải thực sự chuẩn ...”.

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức xã hội và cộng đồng, sự quyết tâm cao của các nhà trường, công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia của tỉnh Điện Biên nói chung, của huyện Điện Biên nói riêng ngày càng khởi sắc./.