GDMN- Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị đầu năm học mới tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở

Thứ tư - 22/08/2018 03:40
Dienbien.edu.vn- Từ ngày 15/8 đến ngày 18/8/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị đầu năm học 2018-2019 theo Quyết định số 698/QĐ-PGDĐT ngày 13/8/ 2018 của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.
1
Trường PTDTBT THCS Nà Hỳ

Nội dung kiểm tra tập trung vào các  điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, sách giáo khoa, vở viết; phân công nhiệm vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đầu năm học, công tác tổ chức đời sống cho học sinh bán trú…

Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý, bảo quản cơ sở vật chất, thiết bị dạy học trong hè đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất mát tài sản và chuẩn bị tốt điều kiện về cơ sở vật chất sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cho năm học mới. 100% cán bộ giáo viên, nhân viên toàn ngành đã thực hiện trả phép, có mặt tại trường và tham gia bồi dưỡng hè, công tác chuẩn bị năm học mới đầy đủ.

Các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các đoàn thể trong và ngoài nhà trường chuẩn bị điều kiện đảm bảo an toàn trường học; xây dựng kế hoạch tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh tham gia lao động, tu sửa cơ sở vật chất, trồng cây tại khuôn viên nhà trường đảm bảo “Xanh - sạch - đẹp” ở cả trung tâm và các điểm trường.

Cô giáo Hoàng Thị Thảo, Hiệu trưởng trường PTDTBT Tiểu học Nà Hỳ số 1 cho biết: Trường Tiểu học Nà Hỳ số 1 là một trong những ngôi trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo lựa chọn là địa điểm tổ chức bồi dưỡng thường xuyên hằng năm cho cán bộ, giáo viên của huyện. Chính vì vậy, ngay từ đầu tháng tám nhà trường đã họp và đưa ra các giải pháp nhằm đáp ứng các điều kiện cơ bản để đợt bồi dưỡng diễn ra thành công,bên cạnh đó nhà trường chỉ đạo cán bộ quản lý, giáo viên thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch phân công về huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp để đảm bảo đáp ứng mọi điều kiện trước khi các em bước vào năm học mới”.

2
Giáo viên, nhân viên lao động tại trường mầm non Na Cô Sa
3
Giáo viên và phụ huynh lao động tu sửa cơ sở vật chất ở điểm bản Đề Pua – Trường Tiểu học Phìn Hồ

Sau khi kiểm tra một số trường, đồng chí Nguyễn Xuân Thuận - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra một số hạn chế tại các cơ sở giáo dục thuộc huyện, đó là: Cơ sở vật chất, thiết bị trường học cho giáo dục mầm non và phổ thông nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn như: thiếu phòng học, phòng nội trú , thiếu đồ dùng sinh hoạt bán trú, bếp nấu ăn, vở viết, sách giáo khoa, đồ dùng dạy học, thiết bị, đồ chơi; công tác bảo quản thiết bị, hiệu quả sử dụng thiết bị dạy học chưa cao; thiếu giáo viên… Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường cần chủ động cải tạo, tu sửa cơ sở vật chất, thiết bị dạy học xuống cấp nhưng vẫn sử dụng được để phục vụ công tác dạy và học đạt hiệu quả; xác định nhu cầu đầu tư, mua sắm bổ sung (có chọn lọc) thiết bị phục vụ dạy và học phù hợp với lộ trình đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông theo hướng ưu tiên cho từng lớp học, cấp học. Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để việc đưa học sinh từ điểm trường lẻ về học tại trường trung tâm đảm bảo theo đúng kế hoạch và nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền việc thực hiện đề án quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp để thực hiện các giải pháp tinh giản biên chế ngành giáo dục và đào tạo huyện nhà; nâng cao nhận thức của nhân dân cũng nhưng phụ huynh học sinh, tạo được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con em.

Năm học 2018-2019 đã đến, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ quyết tâm từng bước khắc phục khó khăn, huy động học sinh ra lớp đảm bảo kế hoạch giao; bố trí sắp xếp số học sinh/lớp; giáo viên/lớp hợp lý; quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách (lương, phụ cấp, bảo hiểm….) cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên; làm tốt công tác kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định về đầu tư, quản lý, khai thác sử dụng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tại các cơ sở giáo dục, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho thầy và trò yên tâm công tác và học tập, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học./.

Tác giả: Thương Hoàng – Phòng Giáo dục và Đào tạo Nậm Pồ