GIA ĐÌNH TRƯỜNG NỘI TRÚ TỈNH ĐIỆN BIÊN và NHỮNG BỮA CƠM ẤM ÁP, YÊU THƯƠNG

Thứ sáu - 22/06/2018 21:26
"Gia đình" - hai tiếng thiêng liêng gói trọn tình yêu thương của những người thân. Đó là nơi mọi người chung sống và gắn bó với nhau bởi quan hệ hôn nhân và quan hệ huyết thống. Gia đình là nơi mong ước được trở về sau mỗi chuyến đi xa, là chốn bình yên mỗi khi ta mệt mỏi trên chặng đường dài với bao khó khăn thử thách, nơi ấy có mẹ cha, có những người anh, chị em mà ta yêu thương nhất.
Ba là cây nến vàng
Mẹ là cây nến xanh
Con là cây nến hồng
Ba ngọn nến lung linh
Thắp sáng một gia đình.

Gia đình gia đình
Ôm ấp những ngày thơ
Cho ta bao kỷ niệm thương mến
Gia đình gia đình
Vương vấn bước chân ta đi
Ấm áp trái tim quay về.
(Ngọc Lễ)

1

Xa gia đình là xa tổ ấm, xa rời vòng tay mẹ cha âu yếm vỗ về. Từ các bản làng, vượt qua đèo dốc, các em đến với trường phổ thông dân tộc nội trú (PT DTNT) tỉnh Điện Biên - nơi chắp cánh cho những ước mơ!

"Gia đình" của những học trò trường PT DTNT tỉnh Điện Biên là nơi mà ở đó tình thầy cô, tình cha mẹ quyện hòa và nhau, không chỉ trách nhiệm người thầy, người cô, không chỉ vai trò của những người phục vụ mà thực sự ở đó, học trò được đón nhận tình yêu thương, sự chăm sóc, sẻ chia... những tình cảm ấy đã phần nào bù đắp cho những nỗi nhớ nhà, nhớ người thân.

Sau khi tập thể dục buổi sáng và thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân, các em sẽ được ăn sáng tại căng tin với những món ăn theo sở thích cá nhân như xôi, bánh, mì tôm; trưa và tối các em ăn tại nhà bếp. Dẫu chế độ ăn của các em còn ít nhưng các cô chú nhà bếp thường xuyên đổi món để bữa ăn không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn phong phú trong thực đơn hàng ngày, phần nào đáp ứng được sở thích của các em học sinh.

Tại đây, các em được học tập, vui chơi, được tự mình cùng phụ việc nấu nướng với các thầy cô. Những món rau ngon do chính các em tự trồng được các cô chú hướng dẫn cách chế biến. Cùng nhau học tập, cùng nhau lao động, vui chơi, ở đó vang lên tiếng cười ấm áp của bạn bè.

2

Mỗi độ hè về, khi cánh phượng vĩ đỏ rực sân trường cũng là thời điểm chia tay với bao lưu luyến, chia tay mái trường nội trú, thầy cô chúc các em mạnh khỏe, tự tin, trưởng thành và tung cánh thực hiện ước mơ của mình. Hẳn trong miền kí ức về nhà trường, các em sẽ mãi in đậm, khắc sâu những bữa cơm ấm áp yêu thương./.
3

Tác giả: tranhong777@gmail.com