GDTH – CHMT: Chi hội Mỹ thuật ngành giáo dục và đào tạo với những mục tiêu, chỉ tiêu thiết thực trong nhiệm kỳ thứ nhất 2013 – 2017.

Thứ ba - 07/05/2013 20:26
Dienbien.edu.vn - Chi hội Mỹ thuật ngành Giáo dục và Đào tạo được thành lập ngày 27 tháng 6 năm 2012 hoạt động theo Điều lệ của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, sự chỉ đạo chuyên môn của Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Điện Biên.
Với nhiệm vụ phát huy truyền thống cao đẹp của ngành, bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc trong tỉnh, tạo sân chơi giải trí lành mạnh, tuyên truyền cổ động cho các hoạt động sáng tác, sưu tầm, nghiên cứu mỹ thuật; góp phần cho công tác Giáo dục và Đào tạo của tỉnh phát triển vững mạnh, đúng hướng; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương và của Tỉnh ủy tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Tự hào và trách nhiệm là chi hội chuyên ngành mỹ thuật đầu tiên của tỉnh, của ngành, đội ngũ hội viên đông đảo, đa phần là giáo viên và giảng viên giảng dạy môn mỹ thuật, đội ngũ hội viên trẻ còn tuổi đời, tâm huyết, năng động sáng tạo với nghề, với hoạt động mỹ thuật…

Cán bộ, hội viên Chi hội Mỹ thuật ngành luôn tự xác định không chỉ là những thầy, cô giáo mẫu mực mà còn là những chiến sỹ trên mặt trận văn học nghệ thuật, lao động và sáng tạo các tác phẩm mỹ thuật phục vụ nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của ngành, của tỉnh, phấn đấu vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Trong nhiệm kỳ thứ nhất 2013-2017, kế thừa kết quả tốt đẹp của thời gian lâm thời, Chi hội Mỹ thuật ngành đã chính thức kiện toàn, số hội viên được tăng cường,  bước đầu đã tích lũy được kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động sáng tác mỹ thuật. Nghị quyết đại hội đã xác định rõ định hướng và chỉ tiêu trong nhiệm kỳ I.

Các đại biểu dự đại hội xem các tác phẩm của hội viên Chi hội

Thường xuyên bám sát các chủ trương, định hướng, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, các phong trào của Ngành của Hội Văn học – Nghệ thuật  tỉnh. Phấn đấu nâng cao tính tư tưởng, tính nghệ thuật, tính giáo dục trong các sáng tác. Định hướng các sáng tác chủ yếu về các lĩnh vực dạy và học trong nhà trường, các tấm gương lao động của nhân dân các dân tộc và chiến sĩ trong tỉnh, gắn với bản sắc các dân tộc từng địa phương. Từng bước đa dạng hóa chủ đề, phong cách, hình thức thể hiện, chất liệu sáng tác. Tăng cường giao lưu với các đơn vị bạn mở rộng phạm vi hoạt động của Chi hội.

Một số chỉ tiêu cụ thể như: Mỗi năm phấn đấu kết nạp từ 2 đến 3 hội viên. Trong nhiệm kỳ giới thiệu được 2 - 3 hội viên trở lên để kết nạp là hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh. Định kỳ 2 năm tổ chức được 01 triển lãm mỹ thuật của của hội viên và giáo viên trong ngành. Trong nhiệm kỳ xuất bản từ 02 ấn phẩm trở lên giới thiệu về sáng tác mỹ thuật hoặc sưu tầm vốn văn hóa truyền thống trong lĩnh vực mỹ thuật của các dân tộc tỉnh Điện Biên. Mỗi năm xuất bản được ít nhất 01 cuốn Thông tin về hoạt động mỹ thuật của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên trong ngành.

Mỗi năm lựa chọn từ 10 - 20 tác phẩm trở lên để giới thiệu đăng tải trên Đặc san của Hội Văn học – Nghệ thuật  tỉnh hoặc báo chí, ấn phẩm báo chí trong tỉnh. Mỗi năm lựa chọn từ 10 - 15 tác phẩm trở lên được dự treo tại triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc). Phấn đấu có từ 2 - 3 tác phẩm trở lên được dự treo tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc - Năm 2015.
Mỗi năm học tham mưu với Sở và Hội Văn học – Nghệ thuật  tỉnh tổ chức 01 cuộc thi vẽ dành cho học sinh, lần lượt từ cấp tiểu học, THCS đến THPT và các trường chuyên nghiệp với các chủ đề cụ thể.

Định kỳ có ít nhất 01 tin bài/tháng đăng trên website Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc wesite khác. Từng bước lập được phòng tranh giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm của hội viên tạo nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Mở lớp dạy vẽ, ôn thi đại học môn Mỹ thuật cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh theo quy định hiện hành.

Phong cách mới, vẽ tranh 3D

Phấn đấu có từ 2 - 3 tác phẩm được tài trợ của Hội Văn học – Nghệ thuật hoặc các tổ chức khác. Trong nhiệm kỳ có ít nhất 5 tác phẩm trở lên đạt giải thưởng cấp tỉnh. Phấn đấu có nhiều tác phẩm mỹ thuật có chất lượng tốt, có công trình sưu tầm, nghiên cứu về mỹ thuật dân gian, các bài viết nghiên cứu, phê bình mỹ thuật.

Tổ chức cho hội viên tham gia các lớp tập huấn, tạo môi trường thuận lợi cho sáng tác, nghiên cứu, phê bình mỹ thuật. Tổ chức tuyển chọn, biên tập, xuất bản, giới thiệu các công trình, tác phẩm của hội viên. Chủ động tìm nguồn hỗ trợ hội viên công bố tác phẩm. Định hướng các sáng tác, nghiên cứu, sưu tầm mỹ thuật phục vụ và gắn với việc nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn mỹ thuật ở các trường học. Không ngừng đổi mới tác phong, lề lối làm việc, sâu sát với thực tiễn, gắn bó với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên để khơi nguồn cảm hứng và tìm đề tài sáng tạo.

Được biết, trong quá trình hoạt động chưa được một năm, chi hội đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía các nhà quản lý và chuyên môn trong tỉnh, các chi hội chuyên ngành khác như Chi hội nhiếp ảnh, chi hội múa, chi hội Văn học – Nghệ thuật thành phố….Nhiều ý kiến, ý tưởng được đưa ra bàn thảo khá sôi nổi, mang tính xây dựng, phát triển đa dạng và hội nhập sâu rộng như: tranh tường đường phố (graffiti) còn nhiều ý kiến trái chiều, tranh tường trong trường học, tranh 3D, tranh minh họa cho thơ, cho truyện ngắn, báo, tạp chí, tranh cổ động, điêu khắc trên gỗ, trên chất liệu khác, nghệ thuật sắp đặt, sáng tác tượng….

Tác giả: Sơn Vũ