GDTH - Hội nghị đánh giá, hỗ trợ thực hiện Dự án VNEN tỉnh Điện Biên năm 2013.

Thứ hai - 14/10/2013 20:07
DienBien.edu.vn - Ngày 9/10/2013 tại hội trường khách sạn Mường Thanh Thành Phố Điện Biên Phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị đánh giá, hỗ trợ thực hiện Dự án VNEN. Tham dự hội nghị có ông Đặng Tự Ân tư vấn trưởng Dự án VNEN cùng các đồng chí đoàn kiểm tra của Ban quản lý Dự án Trung ương, các đồng chí trong ban quản lý Dự án VNEN cấp tỉnh và Hiệu trưởng, kế toán của 68 trường tham gia Dự án VNEN.
Hội nghị diễn ra trong thời gian 1/2 ngày. Tại Hội nghị ông Đào Thái Lai - Trưởng phòng Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo những kết quả đạt được về triển khai thực hiện chương trình Dự án VNEN tỉnh Điện Biên. Theo đó số trường tham gia dự án VNEN tỉnh Điện Biên gồm 68 trường tiểu học trong đó với 290 điểm bản, 1.418 lớp và 23.591 học sinh. Các trường tham gia Dự án VNEN tỉnh Điện Biên hầu hết là trường ở địa bàn vùng sâu vùng xa, đường xá đi lại khó khăn cơ sở vật chất trang thiết bị thiếu thốn, hầu hết học sinh là người dân tộc thiểu số, vốn tiếng Việt của các em còn nhiều hạn chế.

Hiệu trưởng trường tiểu học Dự án VNEN phát biểu trao đổi tại hội nghị

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng đây là mô hình trường học mới có hiệu nên đội ngũ cán bộ, giáo viên quyết tâm đưa Dự án Mô hình trường học mới thực hiện thành công. Các thầy cô giáo đã nỗ lực cố gắng đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách tổ chức của học sinh. Các em học sinh rất phấn khởi khi được thay đổi cách học, từ cách học thụ động lắng nghe thầy cô giảng dạy thành chính mình phải tự học, tự trao đổi với bạn bè về vấn đề cùng quan tâm và được bày tỏ quan điểm của bản thân, khiến các em mạnh dạn tự tin hơn. Lớp học dự án VNEN được trang trí sinh động, hấp dẫn với các góc học tập như góc tiếng Việt, góc toán học, góc tự nhiên xã hội...càng làm cho các em có kiến thức thực tế hơn rất nhiều so với cách học ngày trước. Trên cơ sở thành công bước đầu của Dự án VNEN tỉnh Điện Biên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhân rộng Mô hình trường học mới Việt Nam theo đó có 7/10 Phòng Giáo dục và Đào tạo đã nhân rộng Mô hình trên thêm 35 trường tiểu học gồm Thành phố Điện Biên Phủ 2 trường; huyện Điện Biên 12 trường; thị xã Mường Lay 2 trường; Điện Biên Đông 5 trường; Tuần Giáo 6 trường; Mường Ảng 6 trường; Mường Chà 2. Các trường nhân rộng trên tuy không được hỗ trợ kinh phí của dự án nhưng các Phòng Giaos dục và Đào tạo đã dùng nguồn ngân sách sự nghiệp giáo dục chi cho các hoạt động học tập như mua sách học tập dùng chung cho học sinh; trang trí lớp học; sinh hoạt chuyên môn; hỗ trợ làm đồ dùng dạy học, văn phòng phẩm, thông tin liên lạc.

Ông Đặng Tự Ân- Tư vấn trưởng Dự án VNEN Trung ương giải đáp

Phát biểu trao đổi tại Hội nghị, ông Đặng Tự Ân tư vấn trưởng Dự án VNEN đã đề cao tinh thần vượt khó của Dự án VNEN tỉnh Điện Biên đồng thời chia sẻ những khó khăn của tỉnh Điện Biên trong quá trình thực hiện Dự án và ủng hộ kế hoạch nhân rộng Mô hình Dự án VNEN tỉnh Điện Biên, ông nói "Mô hình trường học mới tại Việt Nam là mô hình tối ưu cho người học, ở đây đối tượng cần học là học sinh thì phải để học sinh tự tìm hiểu khám phá các tri thức không phụ thuộc vào giáo viên, mô hình học trên cũng giúp học sinh đặc biệt là học sinh miền núi bớt nhút nhát thay vào đó là mạnh dạn, tự tin trước đám đông, được bày tỏ quan điểm và đặc biệt là được trao đổi nhiều hơn..." bên cạnh đó ông cùng các thành viên trong đoàn công tác đã tư vấn giải đáp tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện Dự án VNEN tỉnh Điện Biên.

Kết thúc hội nghị ông Đào Thái Lai- Trưởng phòng Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo thay mặt Ban quản lý Dự án VNEN tỉnh Điện Biên cảm ơn các đồng chí trong đoàn công tác của Dự án VNEN Trung ương đã tư vấn giúp đỡ tỉnh Điện Biên và mong Ban quản lý Dự án VNEN Trung ương thường xuyên quan tâm giúp đỡ tạo điểu kiện để Mô hình trường học mới tại Việt Nam tỉnh Điện Biên ngày càng phát tiển./.

Ngô Văn Đô -Tư vấn Dự án VNEN phòng Tiểu học