GDTH: Mô hình trường học mới Việt Nam (GPE- VNEN) đã và đang ngày càng được triển khai rộng khắp trên cả nước.

Thứ ba - 09/09/2014 04:17
Dienbien.edu.vn - Nhìn lại quá trình thực hiện trong năm học qua, tín hiệu thành công đã bừng lên với kết quả đáng mừng từ công tác dạy và học theo Mô hình trường học mới. Học sinh của trường từng bước đã có sự tự tin, chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong học tập. Mối quan hệ giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh thật sự gần gũi, tạo không khí lớp học thân thiện.
Qua những bỡ ngỡ ban đầu, thầy và trò các nhà trường đã quen dần với phương pháp học tập mới, chất lượng mỗi tiết học ngày càng được nâng lên. Trong công tác quản lý, Ban Giám hiệu cũng bớt đi những lúng túng trong công tác chỉ đạo dạy học theo mô hình mới. Có thể thấy, hoạt động dạy học của các trường tham gia Dự án VNEN đang từng bước đi vào ổn định và hiệu quả hơn.

Học sinh trong lớp học VNEN

Hè 2014, sau hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ giáo viên cốt cán cấp Trung ương vào đầu tháng 7, từ ngày 14/7 đến 24/7/2014 các lớp tập huấn cho cán bộ giáo viên cấp tỉnh đã được tổ chức đồng loạt tại 13 cụm tỉnh là: Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Hòa Bình, Thành Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Đắc Lắc, Bình Định, Khành Hòa, Trà Vinh, Kiên Giang. Hơn 3.700 cán bộ quản lý và giáo viên ở 41 tỉnh thuộc nhóm ưu tiên 1, 2 và 1.447 trường được thụ hưởng Dự án tham dự.

Tại cụm tỉnh Điện Biên (bao gồm Điện Biên và Sơn La), tập huấn chương trình lớp 5 dự án VNEN cũng được thực hiện làm 2 đợt, đợt 1: từ 14/7 đến 18/7/2014; đợt 2: từ 20/7 đến 24/7/2014 với tổng số 298 cán bộ chuyên môn và giáo viên tham gia (trong đó: Điện Biên là 146 cán bộ giáo viên). Theo tinh thần chỉ đạo của Vụ Giáo dục tiểu học và Dự án Mô hình trường học mới, hoạt động tập huấn chương trình VNEN năm nay tập trung đi sâu phân tích những mặt hạn chế, những khó khăn trong quá trình thực hiện mô hình, từ đó chia sẻ, thảo luận để tìm ra giải pháp khả thi và hiệu quả. Thông qua trải nghiệm và hoạt động thực tế giúp các học viên, kể cả báo cáo viên một lần nữa hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa nhân văn của mô hình mới, rút ra được cách giải quyết phù hợp, không chỉ trong việc tổ chức hoạt động của học sinh, mà còn trong hoạt động tập huấn, hướng dẫn các đồng nghiệp tại trường sau này.

Công tác chuẩn bị cho năm học mới 2014- 2015

Nhân rộng Mô hình trường học mới: Để đáp ứng được nội dung đổi mới chương trình giáo dục phù hợp với năng lực học sinh trong giai đoạn hiện nay, các trường Tiểu học trong tỉnh đã chủ động nhân rộng mô hình trường học mới với 35 trường (năm học 2013- 2014) và 14 trường (năm học 2014- 2015) nâng tổng số các trường nhân rộng trên toàn tỉnh là 49/107 trường (không tính 68 trường đã tham gia VNEN). Trong công tác chỉ đạo, các phòng Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm, chỉ đạo các trường nhân rộng chủ động đăng ký số lượng sách Hướng dẫn cung cấp cho học sinh trong năm học mới, chuẩn bị đầy đủ các công cụ hỗ trợ hoạt động dạy và học nhằm đáp ứng được yêu cầu của Mô hình trường học mới.

Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn: Với mong muốn đạt kết quả cao hơn nữa trong năm học mới 2014- 2015, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường Tiểu học trong toàn tỉnh chuẩn bị mọi công việc cho ngày học sinh tựu trường, từ đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất đến việc tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ quản lý, giáo viên. Với 68 trường tham gia Dự án VNEN,  Ban Quản lý Dự án VNEN, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã chỉ đạo triển khai tập huấn cấp trường từ ngày 11/8- 15/8/2014 với đầy đủ nội dung (tổ chức lớp học và các công cụ hỗ trợ hoạt động của Hội đồng tự quản; phương pháp dạy học các môn học và tổ chức hoạt động Giáo dục ở lớp 5 theo Mô hình VNEN) đã được tiếp thu từ tập huấn cấp tỉnh. Nhận thức đúng về tầm quan trọng của chương trình tập huấn, các nhà trường nghiêm túc tham gia các hoạt động liên quan đến nội dung tập huấn; tích cực, tự giác mong muốn học hỏi, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn; tham gia thảo luận sôi nổi nghiên cứu bài, tiếp thu kiến thức, kỹ năng cần thiết và thực hành dạy mẫu, rút kinh nghiệm thông qua các tiết dạy. Một số trường còn huy động được học sinh tới lớp hỗ trợ thầy cô trong các tiết dạy thực hành (mặc dù đang trong thời gian nghỉ hè như: Trường Tiểu học số 2 Quài Nưa- Tuần Giáo, trường Tiểu học Chà Cang- Nậm Pồ).

Nhằm hỗ trợ, tư vấn những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc mà giáo viên gặp phải trong quá trình tập huấn và thực tế giảng dạy, Ban Quản lý Dự án tỉnh đã ban hành Quyết định số 2174/QĐ-SGDĐT, ngày 7/8/2014 về việc thành lập đoàn giám sát công tác tập huấn tại các trường từ ngày 11-15/8/2014. Trong quá trình tập huấn các nhà trường cũng tập trung bày tỏ những khó khăn khi tiếp cận phương pháp mới. Các báo cáo viên, thành viên trong đoàn giám sát đồng cảm, chia sẻ cùng trao đổi tìm ra những biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng trong công tác dạy và học theo Mô hình trường học mới.

Tập huấn cấp trường hè 2014

Bổ sung, tu sửa lớp học: Bên cạnh công tác dạy và học Nhờ nguồn kinh phí từ Dự án, vào đầu năm học nhiều trường đã sửa sang được trường lớp, tạo môi trường, cảnh quang thoáng mát, hấp dẫn, lôi cuốn học sinh bước vào năm học mới. Đổi mới chương trình dạy học theo Mô hình VNEN, ngay từ giữa tháng 8 các trường tham gia Dự án đã tiếp nhận tài liệu Hướng dẫn dạy học bổ sung cho các khối lớp 2, 3, 4 và tài liệu Hướng dẫn chương trình lớp 5 với tổng số 6.845 bộ, phục vụ kịp thời tới học sinh trước khi các em bước vào năm học mới.

Có thể thấy, sự chuẩn bị khá chu đáo về công tác bồi dưỡng giáo viên, về cơ sở vật chất trường lớp là nguồn động viên rất lớn về tinh thần cho thầy và trò các nhà trường. Hy vọng năm học 2014- 2015 các trường tiểu học trong toàn tỉnh Điện Biên nói chung và 68 trường tiểu học tham gia Dự án Mô hình trường học mới nói riêng gặt hái được nhiều thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới./.

Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên