GDTH – Những nét sáng tạo, độc đáo của các trường Tiểu học được thẩm định đạt chuẩn quốc gia trong tháng 5 năm 2013.

Thứ tư - 15/05/2013 20:22
Dienbien.edu.vn - Trong tháng 5 năm 2013 hơn mười trường mầm non, tiểu học và THCS trong tỉnh được thẩm định lần đầu, thẩm định lại và thẩm định đạt chuẩn mức độ 2. Tại các trường này, đoàn thẩm định cấp tỉnh đã nhận thấy nhiều nét mới, sáng tạo, đặc sắc do các nhà giáo, cán bộ quản lý, chính quyền cấp cơ sở đã tâm huyết, trăn trở suy nghĩ, tìm nhiều biện pháp tổ chức thực hiện thành công với mong ước học trò được học tập và sinh hoạt trong một môi trường tốt nhất có thể.
Tại Trường PTDT bán trú tiểu học Tỏa Tình, xã Tỏa Tình huyện Tuần Giáo, ở đây để chăm lo đời sống học sinh bán trú, trường đã xã hội hóa để có nguồn kinh phí mua máy giặt dùng chung cho học sinh, mỗi học sinh có 2 bộ đồng phục, không mang về nhà mà mặc và bảo quản tại trường. Trang phục của các em luôn đảm bảo sạch sẽ. Học sinh dân tộc Mông ở đây nói tiếng Việt rất tốt, kể cả các điểm trường lẻ, tự tin phát biểu, có ý kiến với thầy cô giáo khi cần thiết. Việc tự tin có ý kiến sẽ là tiền đề rất tốt cho sử dụng phương pháp dạy – học theo mô hình VNEN.

Giờ chơi của học sinh tiểu học Him Lam.

Việc rèn chữ viết đẹp cho học sinh được nhà trường đặc biệt quan tâm, chú trọng; mặc dù trường có 100% học sinh là dân tộc Mông nhưng tỷ lệ học sinh có chữ viết đẹp đạt tỷ lệ trên 75%, tại cuộc thi viết chữ đẹp cấp huyện trường đạt giải nhì.

Ở đây trường tổ chức trồng rau, làm ao thả cá, tận dụng ngồn thức ăn thừa để nuôi cá và gia cầm cùng hàng trăm mét vuông giàn bí, su su tận dụng địa hình đất dốc để cải thiện bữa ăn. Xung quanh trường hệ thống những cánh rừng bao phủ tốt, môi trường trong lành, duy trì nguồn nước sinh hoạt, các loài thú nhỏ hoang dã sinh trưởng khá phong phú như chồn, sóc, cầy, các loài chim.

Là trường vùng cao địa bàn khó khăn, trên đỉnh đèo Pha Đin huyền thoại nhưng 100% học sinh đều được trường lập danh sách điện thoại của gia đình, cha mẹ hoặc người thân để tiện liên lạc thông tin hai chiều giữa nhà trường với gia đình.

Tòa nhà điều hành và phòng học bộ môn trường PTDTBT Tiểu học Tỏa Tình.

Tại trường Tiểu học Bình Minh, xã Chiềng Sinh huyện Tuần Giáo, khuôn viên trường lớp rất đẹp, có tượng người thiếu nữ anh hùng Võ Thị Sáu tỷ lệ 1:1 do một thầy giáo môn Mỹ thuật sáng tác từ nhiều năm nay bằng chất liệu bê tông cốt thép, được đặt trang trọng trong khuôn viên trường. Sân trường thực sự đảm bảo an toàn, thân thiện với nhiều đồ chơi ngoài trời. Hoa phượng và bằng lăng nở rực rỡ trong sân trường dịp tháng 5 này. Tại các điểm bản xa trường chính, môi trường trường học được quan tâm, nhiều học trò nghỉ trưa, ăn trưa tại điểm trường để học 2 buổi/ngày. Tại đây giáo viên điểm lẻ tạo dựng chỗ nghỉ trưa và nấu ăn cho học sinh với một tấm lòng yêu thương không bờ bến, không có chế độ hỗ trợ nào.

Tại trường Tiểu học Thanh An, xã Thanh An huyện Điện Biên, để nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu trường đạt Chuẩn quốc gia mức độ 2 trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tổ chức ăn trưa bán trú cho 152 học sinh, cả trường chính và điểm trường đều có vường rau với hơn 500m2 với nhiều loại rau luôn luôn xanh tốt, đáp ứng yêu cầu cải thiện bữa ăn cho các em.

Với 3 điểm trường lẻ, trong đó có 1 điểm trường Huổi Púng cách xa trường hơn 10 km, đường đi lại rất khó khăn, tất cả các điểm lẻ khuôn viên đều có bồn hoa, cây cảnh, nhà chòi, giàn hoa tươi mát, cứng hóa sân chơi... và như vậy không có sự khác biệt về cơ sở vật chất giữa trường chính và điểm trường lẻ.

Một góc sân trường Tiểu học Bình Minh.

Tại trường Tiểu học Nam Thanh và Tiểu học Him Lam thành phố Điện Biên Phủ, khuôn viên trường lớp thật đẹp, đặc biệt là Tiểu học Him Lam. Các phòng chức năng được trang bị hiện đại như phòng tin học, phòng Ngoại ngữ, phòng Âm nhạc, Mỹ Thuật. Các phòng tin được đầu tư đủ sức tổ chức các cuộc thi lớn về tiếng Anh và Toán trên internet.  Ngoài hệ thống ghế đá, bồn hoa, cây bóng mát thì trước các phòng học có chậu hoặc giỏ cây cảnh khá đa dạng treo tạo dáng ở lan can rất sinh động. Hệ thống đồ chơi sân trường khá phong phú, hiệu quả, tạo sức hút lớn đối với học trò. Công tác huy động các nguồn lực tài chính từ nhân dân rất tốt hỗ trợ khá nhiều cho các trường trong việc mua sắm bổ sung các tài liệu, giải thưởng, thiết bị đồ dùng phục vụ dạy và học trong bối cảnh ngân sách nhà nước hạn hẹp./.

Tác giả: Đỗ Văn Mười