GDTH - Nhiệm vụ trọng tâm của Giáo dục Tiểu học năm học 2018-2019

Thứ hai - 24/09/2018 05:25
Phát huy kết quả đạt được trong năm học 2017-2018, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và Chỉ thị số 2919/CT-BGDĐT ngày 10/8/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT, giáo dục tiểu học Điện Biên quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chủ yếu trong năm học 2018-2019.
Tập trung huy động tối đa số trẻ 6 tuổi vào học lớp 1, có giải pháp tích cực, hiệu quả để khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, nhất là các xã vùng khó khăn biên giới, vùng có nhiều học sinh dân tộc thiểu số. Huy động các nguồn lực để củng cố, duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 và phấn đấu đạt chuẩn ở mức cao hơn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay. Trước mắt thực hiện dạy học theo hướng tinh giản, tiếp cận định hướng Chương trình giáo dục phổ thông mới; đổi mới phương pháp dạy, phương pháp học và đánh giá học sinh tiểu học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; vận dụng phù hợp những thành tố tích cực của các mô hình, phương thức giáo dục tiên tiến trong nước và quốc tế nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục.
Tổ chức hoạt động nhóm nhằm phát huy năng lực học sinh Tiểu học

Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học thực hiện tích hợp, lồng ghép nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giáo dục quốc phòng và an ninh, giáo dục an toàn giao thông, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phòng chống HIV-AIDS trong một số môn học và hoạt động giáo dục. Phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp trong hoạt động tư vấn học đường, tư vấn tâm lý lứa tuổi học sinh tiểu học.

Tiếp tục áp dụng hiệu quả phương pháp “Bàn tay nặn bột” trong dạy học môn khoa học và tự nhiên xã hội, xây dựng, hoàn thiện các chủ đề, bài dạy áp dụng PP-BTNB; tổ chức các giờ học tự nhiên xã hội, sinh động, học sinh được tự thiết kế, thực hành các thí nghiệm với các vật liệu đơn giản, dễ thực hiện. Nâng cao chất lượng môn học Mĩ thuật theo phương pháp mới thông qua các chủ đề coi trọng tính sáng tạo trong quá trình thiết kế và hoàn thiện sản phẩm Mĩ thuật, tạo hình của học sinh.

Ưu tiên tuyển dụng bổ sung đội ngũ giáo viên dạy học các môn chuyên, nhất là giáo viên tiếng Anh và Tin học. Quan tâm đặc biệt đến việc đổi mới nâng cao chất lượng dạy học, bồi dưỡng giáo viên dạy lớp 1 chuẩn bị tốt cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới góp phần tích cực vào công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh, tạo điều kiện để sau này học sinh có thể hội nhập sâu rộng với khu vực và quốc tế.

Tăng cường đánh giá thường xuyên trong năm học, thực hiện bàn giao chất lượng giáo dục cuối năm học một cách nghiêm túc, kiên quyết không để học sinh ngồi nhầm lớp; thực hiện khen thưởng học sinh thực chất, đúng quy định, đảm bảo công bằng không gây bức xúc cho cha mẹ học sinh và dư luận xã hội.
Thư viên trường Tiểu học Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ

Căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị, các trường tiểu học thực hiện hiệu quả giải pháp nâng cao chất lượng dạy học tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số đảm bảo cho học sinh đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng môn Tiếng Việt ở mỗi khối lớp và của cấp học. Tổ chức xây dựng môi trường giao tiếp tiếng Việt thông qua xây dựng cây từng vựng, viết truyện tranh và tổ chức các hoạt động dạy học tiếng Việt trong các môn học và hoạt động giáo dục.

Các cơ sở giáo dục cần chuyển mạnh các hoạt động tập thể, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa sang hướng tổ chức hoạt động trải nghiệm; tập trung vào các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống, kĩ năng tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại, bạo lực, ý thức giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp cho học sinh; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, làm quen với một số nghề truyền thống ở địa phương.

Căn cứ vào điều kiện thực tế và nhu cầu, khả năng của học sinh khuyết tật, chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục hòa nhập cụ thể phù hợp, thiết thực đảm bảo hiệu quả, chất lượng giáo dục học sinh khuyết tật.

Phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục đủ về số lượng, hợp lí về cơ cấu, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, chuẩn bị tốt nguồn nhân lực cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới nhất là đội ngũ giáo viên dạy lớp 1.

Xây dựng kế hoạch, lộ trình và tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, huy động các nguồn lực để thực hiện tốt công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia trong giai đoạn mới gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu công nhận mới 06 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong năm học 2018-2019 nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia ở cấp tiểu học lên 65%.
Phòng học Ngoại ngữ trường tiểu học Thanh Chăn, huyện Điện Biên

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học làm tốt công tác tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo để công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ, nâng cao vai trò, trách nhiệm, lương tâm, đạo đức nhà giáo; mỗi thầy cô giáo phải thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Phát huy vai trò của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lí giáo dục chủ động viết và đưa tin, bài về các hoạt động của ngành, nhất là các gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến của cấp học để khích lệ các thầy cô giáo, các em học sinh phấn đấu vươn lên, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng để xã hội cùng chia sẻ, đồng thuận với các chủ trương đổi mới của ngành giáo dục.

Tác giả: Đào Thái Lai