GDTrH - Tổng kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ VI, năm học 2018-2019.

Chủ nhật - 06/01/2019 20:37
Dienbien.edu.vn - Sau 03 ngày diễn ra Cuộc thi, chiều ngày 05/01/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tổng kết Hội thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Điện Biên lần thứ VI tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại tổng kết cuộc thi
Đến dự tổng kết có đồng chí Nguyễn Mạnh Quân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở, phòng GD&ĐT huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ; đại diện các trường THPT; các thầy giáo, cô giáo hướng dẫn và học sinh thực hiện dự án của các trường THPT và các phòng GDĐT về tham gia dự hội thi. Trong buổi lễ tổng kết Hội thi có đại diện … nhà tài trợ đến dự và trao thưởng học sinh có dự án đoạt giải cao, các phóng viên Báo, Đài Phát thanh – truyền hình trong tỉnh đến dự và đưa tin.
Cuộc thi lần này có 43/43 đơn vị phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THPT đăng kỳ dự thi, Khối các phòng Giáo dục và Đào tạo 10/10 phòng đăng ký dự thi ở 5 lĩnh vực với 30 Dự án; khối các trường THPT có 33/33 trường (tỉ lệ 100%), dự thi ở 11 lĩnh vực với 99 Dự án. 129 hồ sơ Dự án với 12 lĩnh vực dự thi đủ điều kiện được Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt tham dự Cuộc thi.
Các dự án dự thi năm nay đã thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, có chiều sâu và  phong phú về các lĩnh vực (12/22 lĩnh vực), khá đa dạng về ý tưởng khoa học, nhiều ý tưởng xuất phát từ thực tiễn trên địa bàn của các đơn vị như: Giáo dục tình yêu quê hương đất nước thông qua việc sáng tác ra truyện tranh: "Chiến dịch Điện Biên Phủ và những người anh hùng"; Nhận thức của học sinh THPT Thành phố Điện Biên về hành vi phán xét trên mạng xã hội; Nâng cao nhận thức, tình cảm của các bạn học sinh dân tộc thiểu số trường PTDTNT tỉnh Điện Biên qua việc tìm hiểu cuộc đời, vai trò lãnh đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều Dự án thể hiện sự đầu tư công phu về thời gian, trí tuệ, vận dụng khối lượng kiến thức liên môn lớn như các Dự án: Máy phơi sấy thực phẩm sạch bằng năng lượng mặt trời (THPT Lương Thế Vinh); Sản xuất phân bón hữu cơ thân thiện (THPT chuyên Lê Quý Đôn); ROBOT quân sư – ROBOT dò, đào gắp bom mìn (THPT Tủa Chùa); Ứng dụng “Từ điển Việt – Mông - Anh” trên thiết bị sử dụng hệ điều hành Android (THPT Mường Nhé). Nhiều đơn vị ở địa bàn vùng khó khăn, điều kiện dạy học còn thiếu thốn song đã triển khai tốt công tác nghiên cứu khoa học cho học sinh và phân công hợp lý cán bộ, giáo viên hướng dẫn học sinh thực hiện nên có Dự án tham dự và đạt giải trong Cuộc thi.

Lãnh đạo Sở trao giấy chứng nhận đạt giải và các nhà tài trợ trao thưởng cho các dự án đạt giải

Kết quả cuộc thi:
TT Tên lĩnh vực thi
(12/22)
Số dự án dự thi Số dự án được xếp loại
Tổng số Lớp 9 THPT Tổng số Nhất Nhì Ba Khuyến khích
Tổng 129 30 99 76 6 14 37 19
  1.
Hệ thống nhúng (8), Kỹ thuật môi trường (4), Phần mềm hệ thống (4), Rô bốt thông minh (2) 18 2 16 10 1 2 4 3
  1.
Hóa học (2), Hóa sinh (5), Y sinh và khoa học sức khỏe (04), Khoa học thực vật (3) 14 2 12 8 1 4 4 2
  1.
Khoa học vật liệu (2), Kỹ thuật cơ khí (23), Năng lượng Vật lý (3) 28 14 14 16 1 3 8 4
Khoa học xã hội và hành vi cấp THPT (57), cấp THCS (12) 69 12 57 42 3 8 21 10
Tại buổi Lễ tổng kết, lãnh đạo Sở GD&ĐT trao giấy chứng nhận đạt giải cho dự án dự án KHKT đoạt giải, các sản phẩm đạt giải còn được nhận giải thưởng của các nhà tài trợ. Cũng tại lễ, Ban tổ chức tiếp tục phát động các hoạt động nghiên cứu khoa học trong các nhà trường và Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học lần thứ VII năm học 2018-2019.
 Dự kiến tháng 3 năm 2019, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học các tỉnh phía Bắc đã được tổ chức tại thành phố Hà Nội. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên sẽ lựa chọn và cử 06 dự án  có chất lượng tham dự Cuộc thi.
Hội thi KHKT dành cho học sinh trung học diễn ra hàng năm là sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học, khuyến khích tinh thần tự học hỏi, nghiên cứu, khả năng sáng tạo của học sinh, giúp tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, những sáng kiến và giải pháp cụ thể, thiết thực ứng dụng trong đời sống sinh hoạt của con người, thân thiện với môi trường thiên nhiên./.

Tác giả: Vũ Mạnh Cương