KT&QLCLGD: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2015-2016

Thứ ba - 12/01/2016 21:44
Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhằm tuyển chọn, công nhận và suy tôn những giáo viên đạt danh hiệu cao quý này. Đây cũng là căn cứ quan trọng đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục đề ra.
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh được tổ chức 4 năm/lần. Việc tổ chức hội thi nhằm thúc đẩy thường xuyên các phong trào thi đua “Hai tốt”, phong trào đổi mới hiệu quả phương pháp giảng dạy trong toàn đội ngũ, ở các cấp học, trong từng bộ môn, trong suốt năm học và xuyên suốt các năm học liền kề...

Để đủ điều kiện được dự thi cấp tỉnh, giáo viên trước đó đã phải được công nhận là giáo viên giỏi cấp trường với khối THPT và cấp huyện với khối Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở (2 lần trong 4 năm liền kề, tính đến năm dự thi). Riêng giáo viên mầm non phải đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện ít nhất 1 lần tính từ năm học 2011-2012 đến nay. Số lượng giáo viên dự thi cấp tỉnh được tính theo quy mô số cán bộ, giáo viên của từng trường THPT, của từng cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc Hội đồng chấm kiểm tra năng lực giáo viên – Hội thi GVDG năm học 2015-2016

Tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2015-2016, giáo viên lần lượt trải qua 3 vòng thi: sáng kiến và sản phẩm nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, kiểm tra năng lực giáo viên và thi thực hành. Vòng thi chấm sáng kiến và sản phẩm nghiên cứu khoa học đã được được thực hiện ở tháng 11. Những giáo viên đạt yêu cầu về sản phẩm nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng và sáng kiến sẽ tiếp tục làm một bài kiểm tra năng lực hiểu biết về chuyên môn, nghiệp vụ dành cho tất cả các đối tượng với thời gian làm bài 150 phút. Ở vòng thi thực hành, thí sinh thực hiện 2 tiết giảng trong chương trình tại thời điểm diễn ra hội thi, trong đó 1 tiết do thí sinh tự chọn, 1 tiết thí sinh bốc thăm. Điều kiện cần để trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh là: Sáng kiến kinh nghiệm hoặc báo cáo nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của giáo viên dự thi phải đạt từ 6/10 điểm trở lên; bài kiểm tra năng lực đạt 8/10 điểm trở lên; các bài thi giảng đạt loại khá trở lên, trong đó có ít nhất 1 bài thi giảng đạt loại giỏi.

Với sự chuẩn bị chu đáo, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tốt phần kiểm tra năng lực giáo viên trong sáng ngày 26/12/2015 vừa qua. Toàn tỉnh có 732 giáo viên dự thi (Mầm non 170, Tiểu học 188, THCS 200, THPT 174). Phần kiểm tra năng lực  được tổ chức thi tại 10 điểm thi: THPT Thành phố Điện Biên Phủ, THPT thị xã Mường Lay, THPT huyện Điện Biên, THPT huyện Tuần Giáo, THPT huyện Mường Chà, THPT huyện Tủa Chùa, THPT Trần Can, THPT Chà Cang, PTDTNT THPT huyện Mường Nhé, THPT huyện Mường Ảng; ngày 30 và 31/12/2015 tổ chức chấm thi tại Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo. Kết quả có 641 giáo viên đạt từ điểm 8/10 trở lên, đủ điều kiện tham gia vòng thi thực hành dự kiến tổ chức từ 26/02 đến 05/03 năm 2016.

Có thể nói trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhất là giáo viên xuất sắc đạt giải ở Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh luôn là mục tiêu cao nhất trong công tác chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên toàn ngành. Tổ chức Hội thi hiệu quả, khách quan, tạo hứng thú thi đua dạy tốt trong toàn đội ngũ giáo viên là công việc định kỳ và thường xuyên của Sở Giáo dục và Đào tạo, vì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn trong toàn ngành.

Danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh sẽ mang lại cho thí sinh nhiều quyền lợi nghề nghiệp như làm cơ sở đề bạt cán bộ quản lý, khen thưởng, tăng lương, xếp hạng giáo viên… Trước mắt những giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chính là lực lượng cốt cán trong các nhà trường, đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại chính cơ sở giáo dục đang công tác, theo tinh thần đổi mới căn bản diện giáo dục và đào tạo.