KT&QLCLGD - Sẽ có một kỳ thi chung

Thứ sáu - 20/06/2014 05:29
TTO - “Sẽ có một kỳ thi quốc gia sử dụng cho hai mục đích: xét tốt nghiệp THPT và là căn cứ để tuyển sinh ĐH-CĐ, đào tạo nghề”, đây là nội dung nằm trong chương trình hành động của Chính phủ được lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định trong cuộc họp báo ngày 18-6.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT (bìa phải) tại cuộc họp báo.

Trên cơ sở thực tiễn của đổi mới kì thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định đang xây dựng phương án đổi mới thi theo hướng tổ chức một kì thi quốc gia.

Giải thích thêm về “một kì thi”, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết “Tổ chức một kì thi không có nghĩa là bỏ bớt đi một trong hai kì thi hiện nay (kì thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ) mà là một kì thi sử dụng cho hai mục đích.

Trên thực tế khi Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường ĐH-CĐ có phương án tự chủ tuyển sinh, đã có một số trường sử dụng kết quả của kì thi tốt nghiệp để xét tuyển đầu vào. Các trường ĐH-CĐ có thể sử dụng kết quả kì thi quốc gia hoặc tổ chức kì thi riêng, có thể lấy một phần kết quả hoặc tất cả kết quả thi của thí sinh, đó là việc không quy định bắt buộc” - ông Hiển nói thêm.

Phương án tổ chức một kì thi sẽ được công bố sớm để trưng cầu ý kiến xã hội và có khoảng thời gian cần thiết cho thầy, trò trong các nhà trường phổ thông chuẩn bị.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT đề thi cho kì thi quốc gia sẽ phải có tính phân hóa cao hơn, tăng cường các câu hỏi mở, các câu hỏi đánh giá năng lực vận dụng kiến thức, hiểu biết thực tế của người học.

Vì thế, trước mắt là phải xây dựng định hướng cho việc tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá trong quá trình ngay trong năm học 2014-2015 và các năm tiếp theo.

Trước băn khoăn liệu đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ, trong đó đặc biệt lưu ý ở đề thi văn, có sự tiếp nối với những đổi mới đã triển khai ở kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua hay không, ông Mai Văn Trinh “bật mí” một cách rất dè chừng: “Để hướng tới mục tiêu có kỳ thi chung, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay sẽ có những đổi mới đồng bộ, cộng hưởng với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự đồng bộ ấy bảo đảm không làm khó học sinh. Tuy nhiên, đề thi cụ thể thế nào xin thông cảm là không thể nói rõ thêm. Ban đề thi sẽ có trách nhiệm ra đề bảo đảm đúng quy chế” - ông Trinh nói.