KT&QLCLGD: Trường THPT Mường Nhà, điểm sáng giáo dục ở vùng khó

Thứ tư - 31/08/2016 21:33
Được sự quan tâm của UBND tỉnh Điện Biên, ngày 30/8/2004 trường THPT Mường Nhà được thành lập tại xã biên giới đặc biệt khó khăn Mường Nhà - nơi thuộc vùng biên giới có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn của tỉnh Điện Biên.
Những ngày đầu mới thành lập trường THPT Mường Nhà gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập còn thiếu thốn, phải học nhờ trường tiểu học số 1 Mường Nhà và trường THCS xã Mường Nhà. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tập thể sư phạm, trường THPT Mường Nhà đã vượt qua được những khó khăn và từng bước trưởng thành. Trải qua mười hai năm xây dựng và phát triển, hiện nhà trường có 43 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Nhà trường có 18 phòng học; khá đầy đủ đồ dùng và thiết bị đảm bảo dạy và học, có 17 phòng ở bán trú bán kiên cố đủ dùng cho 180 học sinh, 14 nhà công vụ giáo viên cùng các hạng mục phụ trợ.

Tập thể giáo viên nhà trường

Năm học 2015-2016, trường THPT Mường Nhà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được một số thành quả: Chất lượng giáo dục đạo đức học sinh đạt 88,4% từ loại khá trở lên; giáo dục văn hóa đạt 91,8% từ trung bình trở lên. Học sinh giỏi toàn diện đạt 18 em (tỷ lệ 5,1%), học sinh tiên tiến 133 em (tỷ lệ 37,6%). Đạt 01 giải Nhất cấp tỉnh và 01 giải Ba cấp quốc gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2016 đạt 90,81%. Về chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên: 100% đạt chuyên môn từ trung bình trở lên; 03 giáo viên được công nhận danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 39 cá nhân được công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến” trở lên, trong đó 06 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”. Có 03 cá nhân được UBND tỉnh và 02 cá nhân được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; 05 cá nhân được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen. Nhà trường được UBND tỉnh công nhận là “Tập thể tiên tiến xuất sắc” và tặng Bằng khen; 03 tổ chuyên môn được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận danh hiệu thi đua “Tập thể lao động tiên tiến”.

Năm học 2016-2017, nhà trường xác định phương hướng mục tiêu cụ thể như sau: Giữ vững quy mô trường lớp, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng Chương trình nhà trường phù hợp với đối tượng học sinh dân tộc. Chủ động học hỏi kinh nghiệm ôn thi các đơn vị bạn để tăng tỷ lệ đạt giải trong các cuộc thi, cải thiện chất lượng thi THPT quốc gia. Tăng cường chỉ đạo việc tổ chức đời sống học sinh bán trú, chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh toàn trường. Phấn đấu nhà trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2, giữ vững danh hiệu nhà trường đạt “Tập thể tiên tiến xuất sắc”, đề nghị Chính phủ tặng cờ thi đua, phấn đấu trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018.

Phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, trường THPT Mường Nhà tin tưởng sẽ gặt hái được những thành công mới trong sự nghiệp trồng người./.