CĐN - Phụ nữ ngành Giáo dục & ĐT Mường Ảng với phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"

Thứ tư - 09/10/2013 23:58
Trong nhịp sống hối hả của thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, mỗi phụ nữ đều gánh vác nhiều trọng trách. Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ của một viên chức như những nam giới, mỗi phụ nữ còn đảm nhiệm thiên chức làm mẹ, làm vợ…
Có rất nhiều cô giáo đã vượt qua mọi khó khăn trong công việc, trong cuộc sống để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chị em không những “Giỏi việc trường” mà còn “Đảm việc nhà”. Những chị em hiện đang công tác tại ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Ảng là những con người như thế. Trong những năm qua, đội ngũ nữ công nhân viên chức ngành giáo dục huyện Mường Ảng luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương và xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc, do đó hàng năm 85% chị em trong ngành đạt danh hiệu “giỏi việc trường – Đảm việc nhà” từ cấp trường trở lên.

Phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” được Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện thường xuyên phổ biến, tuyên truyền rộng rãi, chị em hưởng ứng và tham gia tích cực; phong trào này đã phát triển sâu rộng trong toàn ngành giáo dục huyện Mường Ảng thông qua việc thực hiện lồng ghép với công tác nữ công, Vì sự tiến bộ của phụ nữ, gắn với các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các cuộc vận động lớn "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" theo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị gắn với đặc thù của ngành và thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"; phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"...kết quả thực hiện cuộc vận động 33/37 tập thể đạt loại tốt đạt 89,2%; số nữ đạt loại tốt trong việc thực hiện cuộc vận động 480/653 = 73,5%. Nhiều giáo viên nữ trong ngành không quản ngại khó khăn vất vả đã nêu cao tấm gương sáng về lòng thiết tha yêu nghề, ý chí vượt khó, quyết tâm bám trường bám lớp, mặc dù phải vượt đèo, lội suối, lặn lội mưa gió, một mình ở lại bản cao heo hút để huy động học sinh ra trường ra lớp, các cô, các chị  gần gũi, chăm sóc các em, chăm lo cho các em từng bữa cơm, nâng cho các em từng giấc ngủ, động viên học sinh đi học chuyên cần, kịp thời vận động những học sinh có nguy cơ bỏ học trở lại trường. Mọi nề nếp của học sinh như: vệ sinh trường lớp, thể dục giữa giờ, ca múa hát tập thể đều được các cô, các chị  quan tâm, nhắc nhở kịp thời. Ngoài việc chăm lo chu đáo cho các em, thì các nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành còn luôn nêu cao tinh thần tự học tự bồi dưỡng, không ngừng nâng lên về chuyên môn, nghiệp vụ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của ngành do đó trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn của chị em 612/653 chiếm 93,7%; nhiều chị em đang mang thai, có con nhỏ, gia đình khó khăn nhưng vẫn tích cực tham gia các lớp nâng cao về chuyên môn, trình độ lí luận chính trị, các chị luôn chủ động học tập bổ sung kiến thức và các phương pháp dạy học mới phù hợp với đặc trưng của từng bài, từng môn, tích cực dự giờ thăm lớp trao đổi rút kinh nghiệm. Thực hiện nghiêm túc qui chế chuyên môn, chú trọng đầu tư nghiên cứu từng bài soạn, bài giảng, trong từng giờ dạy, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh, khai thác sử dụng có hiệu quả đồ dùng, thiết bị dạy học, tự làm đồ dùng dạy học, áp dụng sáng kiến kinh nghiệm vào giảng dạy, rèn luyện trau dồi đạo đức nhà giáo nâng và duy trì giáo viên dạy giỏi cấp trường trở lên: 502 chị; 65 chị đạt danh hiệu CSTĐCS trong năm học. Nhiều chị em đã trở  thành nòng cốt trong chuyên môn, được mọi người tin tưởng, được công nhận là giáo viên dạy giỏi các cấp trong nhiều năm liền như cô giáo Trương Thị Hà - Trường Tiểu học Thị trấn, cô giáo Bùi Thị Hạnh - Trường Tiểu học Ẳng Cang, Cô giáo Vũ Thị Tuyết - Trường PTDTBT Tiểu học Bản Bua... Các chị không những giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn tích cực tham gia hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Ngoài nhiệm vụ đối với xã hội, phụ nữ trong ngành đã làm tròn thiên chức người vợ, người mẹ, người chị và người con dâu hiếu thảo trong gia đình. Việc xây dựng gia đình hòa thuận, nuôi con khỏe - dạy con ngoan là yêu cầu cần thiết để chị em đảm bảo hạnh phúc gia đình. Đảm việc nhà là tiền đề và là điều kiện để chị  em giỏi việc trường và ngược lại. Có nhiều chị em đã tổ chức tốt cuộc sống gia đình để chồng con an tâm công tác. Xây dựng gia đình hoà thuận, đầm ấm, hạnh phúc, nuôi con khỏe dạy con ngoan. Nhiều chị đã có con đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng và đạt các giải cao trong kì thi học sinh  giỏi cấp huyện, cấp tỉnh… Tập thể chị em trong ngành luôn đoàn kết giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn như quyên góp ủng hộ những gia đình neo đơn, gia đình gặp chuyện buồn đau, phát huy tình làng nghĩa xóm, hoạt động vì cộng đồng ở địa phương nơi cư trú.

Ngoài ra, chị em trong ngành còn tích cực tham gia các hoạt động, nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các trường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa trong gia đình và nơi cư trú. Giỏi việc nước, đảm việc nhà, chan hoà với đồng nghiệp, lịch thiệp nơi công sở, đó chính là nét đẹp bình dị của tập thể nữ ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Mường Ảng./.

Nguồn tin: Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ