CNTT&NCKH – 115 cán bộ quản lý, giáo viên thuộc 18 xã mới thành lập dự tập huấn sử dụng phần mềm quản lý phổ cập giáo dục các cấp.

Thứ ba - 20/08/2013 20:34
Dienbien.edu.vn – Trong tháng 5, tháng 6/2013 huyện Nậm Pồ và 18 xã thành lập mới thuộc các huyện Nậm Pồ, Mường Chà, Mường Nhé, Tuần Giáo, Điện Biên đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.
Cùng với việc chuyển giao cơ sở vật chất, thiết bị, nguồn nhân lực đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, công tác phổ cập các cấp học cũng được các đơn vị quản lý giáo dục quan tâm, đặc biệt là đối với huyện Nậm Pồ và 18 xã mới được thành lập, các xã có liên quan đến chia tách.

Ngày 14-8, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lớp tập huấn sử dụng phần mềm phổ cập các cấp học và một số nội dung nghiệp vụ công tác phổ cập như xử lý, chia tách, chuyển giao dữ liệu phần mềm, điều chỉnh và xây dựng mới bộ hồ sơ phổ cập của 18 xã mới thành lập và các các xã có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến dự khai mạc và phát biểu ý kiến chỉ đạo với lớp tập huấn. Tham dự lớp tập huấn có trên 100 cán bộ quản lý, giáo viên, mỗi trường mầm non, tiểu học, THCS được giao phụ trách công tác phổ cập của xã mới thành lập cử 02 cán bộ phụ trách, 15 cán bộ phụ trách phổ cập các cấp học của 05 huyện có các xã chia tách, thành lập mới là Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Chà, Tuần Giáo và huyện Điện Biên.

Cán bộ giáo viên tham gia lớp tập huấn hầu hết đã và đang đảm nhận công tác phổ cập giáo dục. Trong một ngày tập huấn, lớp tập huấn đã giải quyết nhiều nội dung còn vướng mắc trong việc tiếp nhận phần mềm phổ cập của 18 xã mới thành lập, tiếp nhận phần mềm phổ cập do Sở chuyển giao. Các chuyên viên thuộc 3 phòng chuyên môn Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học và Giáo dục trung học cũng đã chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm, mục tiêu và các quan điểm phát triển về phổ cập giáo dục.

Trẻ 5 tuổi ăn bữa trưa tại trường Mầm non Sa Lông – huyên Mường Chà

Quan điểm của UBND tỉnh, của ngành hết sức thận trọng trong việc thành lập các trường mới, chỉ thành lập khi có đủ các điều kiện đảm bảo, vừa thỏa mãn yêu cầu về giáo dục, vừa giúp công tác phổ cập được duy trì củng cố. Việc thành lập thêm trường mới khi chưa đủ điều kiện đặc biệt là về cơ sở vật chất sẽ dẫn tới nguy cơ mất chuẩn phổ cập giáo dục trên địa bàn xã, huyện.

Hết năm học 2012-2013 công tác phổ cập Giáo dục tiểu học - Chống mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ trong tỉnh được duy trì vững chắc, 100% đơn vị cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn phổ cập GDTH – CMC. Thực hiện chương trình phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị đã tiến hành điều tra mới số liệu người mù chữ, mở 93 lớp xóa mù chữ, giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ cho 1.908 học viên.

Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 được thực hiện đảm bảo lộ trình, kế hoạch. Đến thời điểm tháng 5/2013, có 105/130 đơn vị cấp xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, có 7/10 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn này. Chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi tiếp tục được nâng cao. Tính đến 31/5/2013, toàn tỉnh có 100% số xã, phường, thị trấn, 100% huyện, thị, thành phố đạt chuẩn phổ cập GDTH đúng độ tuổi, trong đó có 50/130 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi  mức độ 2. Củng cố, duy trì vững chắc các mục tiêu phổ cập giáo dục THCS tại 100% đơn vị cấp huyện.

Hết năm 2014 mục tiêu toàn tỉnh có 130/130 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và 10/10 huyện thị, thành phố đạt chuẩn. Hết năm 2013 toàn tỉnh có 79/130 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2. 100% xã củng cố duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS./.
Lương Văn Đoàn – Trưởng phòng CNTT&NCKH