GDTH – Thầy và trò trường THCS Chiềng Sinh nhận giải thưởng triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc 2013.

Thứ tư - 03/07/2013 20:13
Dienbien.edu.vn - Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1 tháng 6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam chủ trì phối hợp với Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm cùng một số sơ quan, đơn vị liên quan tổ chức “Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc 2013”.
Tham gia triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc 2013, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 90 nghìn bức tranh của các em thiếu niên, nhi đồng đến từ 386 trường học và Nhà văn hóa ở 51 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn 417 bức tranh đẹp nhất để trưng bày triển lãm lần này. Tranh  của các em đã phản ánh rất sinh động thế giới, tâm hồn tuổi thơ, tình cảm của thiếu niên, nhi đồng với Bác Hồ, với biển đảo tổ quốc, quê hương đất nước; tình cảm với bạn bè, gia đình, thầy cô giáo, với cuộc sống tươi đẹp và tình cảm quốc tế. Rất nhiều bức tranh đã bộc lộ tính thẩm mỹ, với những xúc cảm rất chân thành, ngây thơ với màu sắc tươi tắn và những bố cục táo bạo đem đến cho người xem những tình cảm xúc động, yêu thương con người, yêu thương cuộc sống.

Ban tổ chức đã trao giải cho 50 bức tranh xuất sắc nhất gồm 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 20 giải khuyến khích và tặng giải tập thể cho 20 đơn vị.

Bức tranh “Quê hương” của em Quàng Văn Thủy -THCS Chiềng Sinh đạt giải khuyến khích

Giúp các em mạnh dạn thể hiện khả năng, ý tưởng của mình, trường THCS Chiềng Sinh – Tuần Giáo đã phát động các em học sinh tham gia vẽ tranh và gửi triển lãm, 48 bức tranh tiêu biểu được nhà trường tuyển chọn trong tổng số 658 bức tranh của các em trong toàn trường để tham gia cuộc thi.

Vượt qua hơn 90 nghìn bức tranh của các bạn nhỏ trong cả nước; bức tranh  “Quê hương” của em Quàng Văn Thủy - trường THCS Chiềng Sinh đã lọt vào 417 bức tranh đẹp nhất trưng bày triển lãm. Với tình yêu quê hương đất nước của mình, bằng sự thể hiện qua những mảng màu sinh động, qua từng nét vẽ em mong muốn được thể hiện tình yêu quê hương, yêu mảnh đất Điện Biên lịch sử anh hùng, nơi ấy có núi đồi, sông suối, có bản làng nơi em đang sống, có cây cầu thân quen, có con đường hàng ngày em cùng em gái vui bước đến trường, tình cảm thiêng liêng ấy đã được thể hiện qua tranh “Quê hương” được ban tổ chức trao giải khuyến khích.

Một góc trường THCS Chiềng Sinh – Huyện Tuần Giáo, trường đạt chuẩn quốc gia tháng 5-2013

Tham gia cuộc thi với tinh thần nhiệt tình cố gắng, phát huy sự sáng tạo của các em, trường THCS Chiềng Sinh đã được trao giải tập thể và là một trong 20 đơn vị tiêu biểu được ban tổ chức trao cho các đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi chất lượng.

Năm học này, ngoài cuộc thi trên, học sinh tiểu học trong tỉnh còn tham gia thi vẽ tranh an toàn giao thông chủ đề "Chiếc ô tô mơ ước" lần thứ 2 với 102 trường tiểu học tham gia, có 5.958 bức tranh gửi tham dự thi, 1 tranh đạt giải khuyến khích cấp toàn quốc. Thi giao thông thông minh qua mạng với 1.611 học sinh tham gia và thi "Ý tưởng trẻ thơ" lần thứ 6 với 106 trường tham gia, có 4.406 bức tranh gửi tham dự.

Mỗi bức tranh của các em không chỉ đơn thuần là những tác phẩm nghệ thuật mà còn ẩn chứa trong đó ước mơ, hoài bão về một thế giới tươi đẹp. Cuộc thi đã trao cho các em cơ hội được thể hiện năng khiếu hội họa của bản thân, là cơ hội để các em nói lên những ước mơ hoài bão của mình. Giải thưởng là nguồn cổ vũ động viên lớn lao đối với tập thể nhà trường và các em học sinh, khơi dậy niềm đam mê, phát huy năng lực sáng tạo ở các em, giúp các em tự tin đua tài với  thiếu niên nhi đồng trong cả nước./.

Tác giả: Phan Thị Thành

Nguồn tin: Trường THPT Thị xã Mường Lay