GDTH – Trên 30 nghìn học sinh phổ thông bán trú của tỉnh thuộc diện thụ hưởng chính sách hỗ trợ gạo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ nhật - 29/09/2013 21:14
Dienbien.edu.vn - Ngày 18/6/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg về “Chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”. Để Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sớm trở thành hiện thực, góp phần giải quyết kịp thời những khó khăn cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, Bộ Tài chính cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiên cứu, rà soát đối tượng, điều kiện được hưởng chính sách theo quy định tại Quyết định 36/2013/QĐ-TTg.
Theo đó đối tượng được cấp hỗ trợ gạo gồm: Học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang học tại các trường phổ thông dân tộc bán trú; học sinh bán trú đang học tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; điều kiện thuộc danh sách học sinh bán trú được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt theo quy định tại Thông tư liên Bộ số 65/2011/TTLT-BGDĐT-BTC-BKHĐT ngày 22/12/2011 hướng dẫn thực hiện Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg ngày 21/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc bán trú;

Đối tựng tiếp theo được thụ hưởng là học sinh trung học phổ thông là người dân tộc thiểu số có bố, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp có hộ khẩu thường trú tại xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, không hưởng chế độ nội trú, có nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày, đang học tại các trường trung học phổ thông hoặc trường phổ thông có nhiều cấp học công lập; điều kiện thuộc đối tượng qui định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT-BGDĐT-BTC ngày 16/7/2013 của liên Bộ Tài chính – Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh bán trú trường THCS Hừa Ngài - huyện Mường Chà

Mức  hỗ trợ là 15 kg gạo/tháng/học sinh và được hỗ trợ không quá 9 tháng/năm học.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo thành lập hội đồng xét duyệt các đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ trên. Theo báo cáo của UBND tỉnh gửi hai Bộ vào tháng 9-2013, năm học 2013-2014 tỉnh Điện Biên có tổng số 30.519 học sinh được hưởng hỗ trợ gạo, trong đó:

Học sinh tiểu học và trung học cơ sở bán trú tại các trường phổ thông dân tộc bán trú là 13.153 em;

Học sinh bán trú tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn là 12.192 em;

Học sinh dân tộc thiểu số đang học cấp THPT tại trường THPT hoặc trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp THPT) thuộc loại hình công lập ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn có nhà ở xa trường hoặc có địa hình cách trở không đi đến và trở về trong ngày phải ở lại trường hoặc khu vực gần trường để học tập là 5.174 em.

Tổng khối lượng gạo đề nghị hỗ trợ trong năm học là 4.141,26 tấn.
Chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước trong năm học 2013-2014 cho học sinh ở vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến đời sống an sinh xã hội, giáo dục và đào tạo, chính sách này sẽ góp phần làm giảm gánh nặng cho gia đình và tăng cơ hội tiếp cận giáo dục, tạo điều kiện cho con em đồng bào các dân tộc vùng khó khăn trong cả nước nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng yên tâm và nâng cao chất lượng học tập./.

Bình yên bản làng vùng cao Tây Bắc

Ngô Văn Đô - Tư vấn Dự án VNEN – Giáo dục tiểu học.