GDTX-CN: Lễ khai giảng lớp đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào khóa 9

Chủ nhật - 13/10/2013 22:20
Dienbien.edu.vn - Ngày 09/10/2013 được sự nhất trí của Sở GD&ĐT Điện Biên, Trung tâm GDTX tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh các tỉnh phía Bắc của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào khóa IX năm học 2013- 2014.
Đến dự với Lễ khai giảng có đồng chí Lê Văn Quý - Ủy viên BCH Đảng Bộ tỉnh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Phạm Ngọc Hân - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Mạnh Quân - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các trường chuyên nghiệp, trường Chính trị tỉnh, phóng viên Báo Điện Biên Phủ, Đài phát thanh và truyền hình cùng các cán bộ, giáo viên trong Trung tâm. Đặc biệt về dự lễ khai giảng còn có các đồng chí lãnh đạo sở Giáo dục - Thể thao và đoàn công tác của 4 tỉnh Bắc Lào: Luông Pha Bang, Phong Sa Ly, U Đôm Xay và Luông Nậm Thà và 84 lưu học sinh Lào vừa nhập học trong tháng 9/ 2013.

Phát biểu khai mạc tại lễ khai giảng năm học mới, đòng chí Dương Hữu Bình - Bí thư Chi bộ - Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh đã khái quát những thành tích và kết quả đã đạt được trong công tác đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào từ năm 2003 đến nay. Qua 10 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong Trung tâm đã luôn nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, tìm tòi, học hỏi phương pháp quản lý, phương pháp giảng dạy để giúp các em học sinh tiếp cận tiếng Việt nhanh và đạt hiệu quả cao. Sau khi kết thúc học tiếng Việt tại Trung tâm, các em có thể tự tin bước vào các trường ao đẳng và trường Chính trị trong tỉnh. Bên cạnh việc được học tiếng Việt, các em lưu học sinh Lào còn được Trung tâm quan tâm, chăm lo đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chỉ bảo, giúp đỡ tận tình mỗi khi các em gặp khó khăn. Các em cũng được đi thăm quan các danh lam, thắng cảnh tại địa phương... Những hoạt động trên đã góp phần động viên học sinh cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, đồng thời tăng thêm tình cảm gắn bó, hữu nghị Việt – Lào.

Đồng chí  Dương Hữu Bình - Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Quân- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên đã đã biểu dương những thành tích mà tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trung tâm đã đạt được trong 10 năm qua về công tác quản lý, chăm sóc, giáo dục và giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh các tỉnh Bắc Lào. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, Trung tâm cần phát huy những kết quả đã được, tiếp tục đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi để các em vững tin trong học tập và cuộc sống. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo sự gần gũi, gắn bó giữa cán bộ, giáo viên, học sinh của Trung tâm với lưu học sinh Lào.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên

Thay mặt cho 4 đoàn công tác của các Sở Giáo dục và Thể thao 4 tỉnh Bắc Lào, đồng chí  Âng Lo Sạ Vẳn - Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha Bang đã cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ lưu học sinh Lào về mọi mặt của Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Điện Biên để các em hoàn thành các chương trình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào. Đồng chí cũng mong muốn tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục giúp đỡ các tỉnh Bắc Lào đào tạo nguồn nhân lực trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Âng Lo Sạ Vẳn- Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào

Thay mặt cho 84 lưu học sinh Lào khóa IX năm học 2013 – 2014, em Thạo Bun Xu đã phát biểu cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng đã tạo điều kiện cho nhân dân các bộ tộc Lào được sống và học tập tại Điện Biên, Thạo Bun Xu cũng thay mặt cho toàn thể lưu học sinh Lào xin hứa sẽ chấp hành tốt Luật pháp của nước Việt Nam, các quy định của Trung tâm để học tập cho tốt và hoàn thành khóa học.

Chương trình lễ khai giảng khép lại với bao cảm xúc trào dâng trong lòng các em lưu học sinh Lào và các thầy cô giáo. Năm học này các em được học tập trong một môi trường giáo dục mới với các thầy cô giáo Việt Nam thân thiện, cởi mở sẽ giúp các em bước tiếp trên con đường tương lai tươi sáng của mình để góp phần xây dựng đất nước Lào tươi đẹp./.

Nguồn: Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh