GDTrH – Hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2013-2014.

Thứ năm - 11/07/2013 20:24
Dienbien.edu.vn - Từ ngày 05 đến 11/7 tại trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng chấm thi đã tổ chức chấm thi tuyển sinh vào lớp 9, 10 trường phổ thông DTNT THPT và lớp 10 THPT. Tham gia chấm thi có 110 cán bộ, giáo viên là giám khảo và 20 cán bộ thanh tra.
Với 4.475 thí sinh dự thi, 13.785 bài thi được chấm, trong đó các 1.136 bài thi Toán và Ngữ văn vào lớp 9; 12.039 bài thi 4 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử; 610 bài thi các môn chuyên là một khối lượng khổng lồ đã được hội đồng hoàn thành đúng kế hoạch, khách quan công bằng và chính xác. Chiều ngày 10/7 điểm thi đã được gửi tới các trường để thông báo tới học sinh và phụ huynh. Đây là số học sinh và số bài thi của thí sinh dự thi vào 8 trường DTNT THPT, chuyên Lê Quý Đôn và 6 trường THPT vùng thuận lợi (Thành phố, Phan Đình Giót, Thanh Chăn, huyện Điện Biên, Mường Ảng và Tuần Giáo). Ước tính số thí sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 10 của 13 trường THPT còn lại thuộc vùng khó khăn và 8 trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh còn khoảng trên 2000 học sinh, học viên.

Trong các trường thi tuyển, tính cạnh tranh cao nhất thuộc về trường DTNT tỉnh với 992 thí sinh dự thi tai 7 hội đồng thi 7 trường DTNT THPT cấp huyện, chỉ tiêu vào trường là 166, tính trung bình tỷ lệ 1 “chọi” 5,98. Tiếp theo là THPT Chuyên Lê Quý Đôn với 437 thí sinh dự thi, chỉ tiêu 280 học sinh với 7 lớp chuyên và 01 lớp không chuyên.

Học trò THPT Phan Đình Giót

Trong thời gian là việc, các thành viên của Hội đồng chấm thi, các giám khảo làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc đúng qui chế, có cơ hội trao đổi chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, ôn luyện thi, ra đề và làm thi. Nhiều giám khảo rút ra nhiều bài học quý về quy trình, cách thức làm việc để phục vụ công tác làm thi tại cơ sở.

Theo đánh giá của giám khảo chấm thi và dư luận, đề thi tuyển sinh năm nay nằm trong chương trình sách giáo khoa và có sự phân hóa cao, giúp phân loại được học sinh giỏi, khá, trung bình, yếu. Đề thi môn chuyên tiếng Anh được đánh giá khó hơn năm học trước, nhưng kết quả làm bài của thí sinh khá tốt với nhiều điểm khá, giỏi, chứng tỏ thí sinh thi chuyên ngữ có sự chuẩn bị tốt, chất lượng giảng dạy và học tập môn tiếng Anh có bước tiến tích cực. Môn Lịch sử lần đầu tiên được chọn là môn thi thứ ba vào lớp 10 khá bất ngờ với thí sinh sau nhiều năm thi các môn khác. Một phần do tâm lý chủ quan, thời gian ôn thi không dài nên chất lượng thi tuyển môn lịch sử chưa được cao như kỳ vọng của các nhà giáo.

Sau kỳ thi tuyển sinh, hàng năm Sở đều có báo cáo phân tích đánh giá sâu sắc kết quả, ưu nhược điểm của công tác thi, ôn thi và định hướng giải pháp tới các trường THCS. Có bảng tổng sắp thứ hạng về điểm trung bình, về số thí sinh từng trường THCS thi đỗ vào các trường THPT, đặc biệt là THPT chuyên.

Ba năm học trôi đi  thật nhanh, lớp 12C6 ngày chia tay

Theo kế hoạch, các trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Điện Biên Phủ, Phan Đình Giót, PTDTNT tỉnh duyệt kết quả nguyện vọng 1 vào ngày 13/7. Các trường THPT huyện Điện Biên, Thanh Chăn, huyện Tuần Giáo, huyện Mường Ảng duyệt kết quả nguyện vọng 1 vào ngày 14/7. Các trường PTDTNT THPT duyệt kết quả vào ngày 16/7. Sau đó các trường tiếp nhận hồ sơ xét nguyện vọng 2 đối với các thí sinh không đỗ nguyện vọng 1./.

Tác giả: Bùi Mạnh Toàn

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ