GDTrH – Tuyển sinh vào 10 các trường THPT đạt trên 98% kế hoạch với trên 6 nghìn học sinh ở 28 trường.

Chủ nhật - 29/09/2013 21:19
Dienbien.edu.vn - Công tác tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT và phổ thông DTNT THPT năm học 2013-2014 đã kết thúc. So với chỉ tiêu trong kế hoạch Sở Giáo dục và Đào tạo đã trình UBND tỉnh phê duyệt, đến thời điểm 05/9/2013, 28 trường đã tuyển sinh được 6106/6209 học sinh, đạt 98,34%, số học sinh vào lớp 10 chiếm 74,8% tổng số học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm học 2012-2013.
Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013-2014 vẫn tiến hành theo hình thức thi tuyển và xét tuyển. Các đơn vị thực hiện tuyển sinh theo hình thức thi tuyển gồm 13 trường THPT: Thành phố Điện Biên Phủ, chuyên Lê Quý Đôn, Thanh Chăn, Huyện Điện Biên, Mường Ảng, Tuần Giáo và 07 trường DTNT. Với 15 trường THPT còn lại tuyển sinh theo hình thức xét tuyển.

Kết thúc tuyển sinh, 03 đơn vị tuyển sinh theo hình thức thi tuyển đạt 100% chỉ tiêu gồm THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Thành phố Điện Biên Phủ và THPT Tuần Giáo; 04 đơn vị còn lại chỉ đạt trên dưới 80% kế hoạch, gồm THPT Phan Đình Giót (81,88%), THPT Huyện Điện Biên (75,29%), THPT Thanh Chăn (79,69%) và THPT Mường Ảng (78,33%).

Bốn trường thi tuyển không đủ chỉ tiêu do số lượng học sinh đăng ký thi tuyển thấp hơn chỉ tiêu được giao, vì thế những học sinh đăng ký thi tuyển vào các trường này đều trúng tuyển, ngoại trừ những học sinh bỏ thi và bị điểm liệt (điểm 0). Một số nguyên nhân được lý giải là do một bộ phận học sinh đi học nghề, TCCN, đi học nơi khác, nhiều học sinh vùng cao đặc biệt khó khăn không về thi tuyển ở trường vùng thuận lợi là do nếu đỗ và theo học các em không được hưởng hỗ trợ chế độ bán trú nữa. các em chỉ được hỗ trợ khi theo học ở địa bàn khó khăn gần nhà. Mặt khác nhiều trường vùng thấp không có đủ hệ thống nhà nội trú, giá cả sinh hoạt cao hơn, tốn kém hơn so với học ở trường huyện gần nhà.

Trường DTNT tỉnh với quy mô trên 500 học sinh các dân tộc

Một điều đáng mừng là chất lượng quản lý, giáo dục ở các trường đã giảm về khoảng cách chênh lệch so với những năm trước. Giờ đây tỷ lệ tốt nghiệp các trường vùng ngoài được nâng lên, tuy tỷ lệ tốt nghiệp khá giỏi còn thấp. Nhiều học sinh vùng khó khăn được đáp ứng nhu cầu bồi dưỡng, nâng cao để thi học sinh giỏi, thi cao đẳng, đại học với chất lượng khả quan.

Trong 15 đơn vị tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, có 07 đơn vị đạt chỉ tiêu trên 100% gồm THPT Mường Chà (110%), THPT Trần Can (141%), THPT Tủa Chùa (111%), THPT Nà Tấu (101%), THPT Mường Nhé (149%), THPT Chà Cang (154%), THPT Tả Sìn Thàng (150%). 08 đơn vị còn lại không đạt chỉ tiêu gồm THPT Thanh Nưa (55%), THPT TX Mường Lay (72%), THPT Mường Nhà (90%), THPT Mường Luân (68,5%), THPT Búng Lao (76%) và THPT Mùn Chung (88%).

Nhìn vào kết quả tuyển sinh có thể thấy ngoài yếu tố về tuyên truyền, vận động, chế độ chính sách, chất lượng giáo dục…..thì về cơ sở vật chất hệ thống nhà nội trú đóng vai trò quan trọng. Các trường tuyển vượt chỉ tiêu cao đều là các trường có khu nội trú khá khang trang, đồng bộ như THPT Mường Chà, THPT Trần Can, THPT Tủa Chùa, THPT Mường Nhé, THPT Chà Cang và THPT Tả Sìn Thàng. Các trường chưa có hoặc rất thiếu nhà nội trú như THPT Thanh Nưa, THPT TX Mường Lay khó thu hút học sinh hơn.

Trung tâm GDTX huyện Mường Ảng mới được đầu tư và đưa vào sử dụng gần hai năm

Các đơn vị vượt chỉ tiêu do có nhiều nguồn tuyển sinh, các đơn vị đã có các biện pháp nhằm huy động số học sinh trên địa bàn đến nhập học như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin về kế hoạch tuyển sinh; nắm bắt chính xác số học sinh tốt nghiệp lớp 9 trên địa bàn và khả năng theo học lên THPT. Cử cán bộ, giáo viên đến tận các thôn, bản có học sinh để vận động gia đình cho con, em đến nhập học; xây dựng mô hình trường bán trú để học sinh ở xa trường có điều kiện học tập và ăn tại trường.

Các trường DTNT tuyển sinh đạt 100% chỉ tiêu được giao, hoàn thành việc tuyển sinh bổ sung để đảm bảo toàn trường DTNT tỉnh quy mô 500 học sinh và 7 trường DTNT THPT của 7 huyện có quy mô 300 học sinh mỗi trường. Điểm sáng của tuyển sinh năm nay là số lượng học sinh dân tộc rất ít người được tuyển thẳng tăng lên với 14 học sinh lớp 6, 7, 8 dân tộc Cống và Si La.

Với khoảng 2.200 học sinh lớp 9 còn lại chưa vào lớp 10 THPT sẽ là nguồn học sinh cho trường cao đẳng nghề, các trung tâm dạy nghề cấp huyện, hệ TCCN của 3 trường cao đẳng và 8 trung tâm Giáo dục thường xuyên trong tỉnh./.

Nguyễn Ngọc Sơn – Phòng Giáo dục trung học.