Lan tỏa phong trào khuyến học ở huyện Nậm Pồ

Thứ năm - 21/09/2017 03:08
Xác định “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai”, thời gian qua Hội Khuyến học huyện Nậm Pồ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học; từ đó khơi dậy tinh thần sáng tạo, thu hút, tập hợp được nhiều hội viên tham gia. Toàn huyện hiện có 15/15 hội khuyến học cấp xã, 15 trung tâm học tập cộng đồng, 170 chi hội (140 chi hội khuyến học thôn bản, cơ quan; 37 chi hội khuyến học các đơn vị trường học); tổng số hội viên trong toàn huyện là 10.136 hội viên (chiếm 28,1% dân số).

Cán bộ, công chức và các tổ chức xã hội huyện Nậm Pồ quyên góp ủng hộ quỹ khuyến học huyện.

Ông Điêu Bình Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Nậm Pồ, cho biết: Phát huy vai trò nòng cốt, Hội Khuyến học huyện thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng hiệu quả, thực chất; các cấp hội khuyến học trên địa bàn huyện phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài; vận động nhân dân đóng góp xây dựng trường chuẩn quốc gia. Với đặc thù là huyện vùng cao, biên giới, nơi tập trung chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Hội Khuyến học các cấp đã tích cực phối hợp với Hội phụ huynh và các nhà trường làm tốt việc huy động học sinh ra lớp; duy trì tỷ lệ học sinh chuyên cần; giáo dục học sinh phòng chống tệ nạn xã hội. Đồng thời, đưa ra nhiều hình thức khen thưởng nhằm khuyến khích tinh thần học tập sáng tạo của học sinh; tích cực động viên, tiếp sức cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tới trường. Năm 2017 các cấp hội khuyến học đã tổ chức khen thưởng với tổng số tiền gần 345,4 triệu đồng cho học sinh giỏi, học sinh đạt giải qua các kỳ thi, hội thi, hội diễn, học sinh thi đỗ Đại học, cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, dòng họ hiếu học, trường đạt chuẩn quốc gia, giáo viên có thành tích xuất sắc... Bên cạnh công tác khuyến học, phong trào “Học tập suốt đời” trong cộng đồng được huyện Nậm Pồ quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động ở các Trung tâm học tập cộng đồng; dựa trên đặc điểm, tình hình từng địa phương, các trung tâm đã xây dựng chương trình, nội dung phù hợp với từng đối tượng người học, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia.

Với phương châm “Mỗi gia đình là một hội viên khuyến học; mỗi thôn, bản là một chi hội khuyến học” Hội đã tích cực tuyên truyền, khơi dậy truyền thống hiếu học của nhân dân, động viên thúc đẩy các cá nhân, tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài ngay tại cơ sở; xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học gắn với các cuộc vận động xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị văn hóa, khu dân cư văn hóa và thực hiện tốt các cuộc vận động trong và ngoài trường học. Chuyển biến từ nhận thức đến hành động, nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua xây dựng “Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng học tập, đơn vị học tập”. Năm 2017, toàn huyện có 15 dòng họ đăng ký đạt dòng họ hiếu học; điển hình, như: Dòng họ Tao, Giàng, Thùng... huyện phấn đấu có 80% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình học tập, 70% dòng họ đạt danh hiệu dòng họ học tập và 20% số xã trong huyện đạt cộng đồng học tập cấp xã.