VP. Tổng hợp tin vắn diễn ra trong tuần 05 tháng 5 năm 2018

Thứ ba - 12/06/2018 05:32
Dienbien.edu.vn - Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm 2018; họp phân công nhiệm vụ các thành viên Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018; tham gia làm việc với Đoàn công tác Vụ Giáo dục dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc khảo sát đánh giá phân luồng sau THCS tại vùng dân tộc thiểu số tại Điện Biên; ban hành Kế hoạch truyền thông thay đổi hành vi hợp phần vệ sinh trường học chương trình “Mở rộng qui mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” năm 2018; ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục khóa XV, nhiệm kỳ 2018-2023... là những tin chính diễn ra trong tuần vừa qua.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong tuần Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổng hợp, báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm 2018 lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Theo đó, đánh giá chung kết quả đạt được của toàn ngành có nhiều khởi sắc: Hệ thống trường, lớp học tiếp tục phát triển; việc đánh giá kết quả giáo dục, nội dung, phương pháp giảng dạy tiếp tục được đổi mới; công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường đổi mới theo quy định; chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tiếp tục được duy trì vững chắc; chế độ chính sách cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên được đảm bảo...Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm 2018 còn tồn tại một số hạn chế: Một số trường mầm non, phổ thông đã được thành lập nhưng do thiếu cơ sở vật chất, thiếu nguồn vốn đầu tư, thiếu giáo viên nên chưa đưa vào hoạt động giáo dục; Tỷ lệ huy động dân số 0-2 tuổi và dân số 15-18 tuổi ra lớp còn thấp so với chỉ tiêu; chất lượng giáo dục vùng cao, vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh; cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển về quy mô và yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục... Từ những hạn chế này, ngành giáo dục và đào tạo đã đề ra những giải pháp thiết thực nhằm khắc phục và đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng cuối năm, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2018.

Từ ngày 27/5 đến ngày 31/5/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Vụ Giáo dục dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành khảo sát đánh giá phân luồng sau giáo dục THCS tại vùng dân tộc thiểu số tại các huyện: Điện Biên, Mường Chà và Mường Ảng. Đoàn đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng, nhận định những thuận lợi, khó khăn và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cơ bản để thực hiện tốt công tác phân luồng sau giáo dục THCS tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xác định kỳ thi THPT quốc gia 2018 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm học, trong tuần, Đoàn thanh tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tiến hành thanh tra, kiểm tra, tư vấn các đơn vị với mục đích giúp các đơn vị chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ngày 28/5, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch số 1056/KH-SGDĐT về Kế hoạch truyền thông thay đổi hành vi hợp phần vệ sinh trường học chương trình "Mở rộng qui mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" năm 2018 với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về vệ sinh cho cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn; huy động 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các nhà trường tham gia các hoạt động truyền thông về vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Căn cứ các văn bản chỉ đạo cấp trên, ngày 31/5/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục đã ký kết ban hành Quy chế phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục khóa XV, nhiệm kỳ 2018-2023. Quy chế phối hợp này dựa trên nguyên tắc chung nhằm đảm bảo các quy định của pháp luật về lao động, công đoàn, các quy định của Nhà nước; Hợp tác, phối hợp để thực hiện các chức năng, quyền, trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo với Công đoàn ngành giáo dục theo quy định của pháp luật, góp phần vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và người lao động trong ngành giáo dục tỉnh Điện Biên.

Trong tuần Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành ban hành Quyết định thành lập Hội đồng ra đề thi, coi thi, chấm thi hết phần tiếng Việt cho lưu học sinh Lào năm học 2017-2018; Kế hoạch bồi dưỡng nâng cao năng lực hướng dẫn phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho cán bộ, giáo viên thể dục cốt cán các trường phổ thông năm 2018; Cho phép trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm; Hội đồng thi THPT quốc gia và thành lập Ban sao, in đề thi THPT quốc gia năm 2018; thành lập Hội đồng thi UDCNTT cơ bản khóa 6 (đợt 3) tại Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học; tổ chức thẩm định Đề tài khoa học đăng ký cấp tỉnh năm 2019. Tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo thực hiện Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3 và của Chính phủ; văn bản chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 9-NQ/TW về đổi mới giáo dục và đào tạo. Thực hiện khảo sát nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn (2018-2020); văn bản chỉ đạo thực hiện chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện chủ trương tinh giản biên chế theo yêu cầu của UBND tỉnh./.

Tác giả: Lê Quang Huy