CNTT&NCKH - Doanh nhân Nguyễn Đức Hậu: điểm xuất phát thấp, bạn càng có cơ hội để bật cao và xa

Thứ hai - 05/10/2015 02:59
Nguyễn Đức Hậu thuộc lớp các doanh nhân trẻ mới của Việt Nam - thế hệ CEO 3.0, những người bắt đầu khởi nghiệp gần như từ con số không.

Doanh nhân Nguyễn Đức Hậu (bên phải)

Anh là người sáng lập của Uniexport, một công ty xuất khẩu có doanh thu hàng chục triệu đô mỗi năm tại thành phố Hồ Chí Minh, chuyên về chế biến, bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu và giao nhận vận tải quốc tế.

Anh sinh ra và lớn lên ở vùng đất Thành Bản Phủ tỉnh Điện Biên, trong một gia đình công chức, cha mẹ đều là giáo viên. Sau 5 năm gắn bó với lớp chuyên toán dưới mái trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Điện Biên, năm 2001, anh trở thành sinh viên của trường Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư dầu khí, gia đình muốn anh tìm một công việc ổn định trong doanh nghiệp nhà nước với một mức lương khá. "Nhưng tôi đã lựa chọn tham gia vào lĩnh vực tư nhân với một ước mơ đơn giản trong tâm trí: kiếm nhiều tiền hơn, mua một chiếc xe và đi du lịch khắp thế giới", anh từng nói với VET (thời báo kinh tế Việt Nam). Lựa chọn đó khiến anh phải đối mặt với thực tiễn đầy mới mẻ. Anh chia sẻ: “Khi ra trường, bạn sẽ phải học rất nhiều từ thực tế, và có thể bạn sẽ trưởng thành nhanh hơn nếu bạn lựa chọn thử sức ở các công ty vừa và nhỏ đang phải vươn lên để cạnh tranh trong thị trường thay vì làm việc ở các công ty lớn, nơi mọi thứ đã được setup quy trình bài bản và bạn chỉ làm việc như một cái máy”.

Khởi nghiệp từ năm 2006, anh có rất ít kiến ​​thức về kinh doanh, tài chính và hầu như không có vốn. Tài chính luôn luôn là một thách thức lớn cho các doanh nhân trẻ, và ý nghĩ đầu hàng, từ bỏ luôn xuất hiện trong tâm trí của nhiều người nhưng những khó khăn đó không ngăn cản được anh. Năm năm đầu tiên trong kinh doanh thật sự khủng khiếp, với một loạt các thách thức cam go, nhưng những gì anh làm được đã cho thấy ý chí mạnh mẽ của thế hệ các doanh nhân mới của Việt Nam (hầu hết trong số họ đã được sinh ra trong những năm 1980, thế hệ 8x). Khi thị trường trong nước trở nên chật chội, với hàng trăm ngàn doanh nghiệp đang cạnh tranh quyết liệt, anh quyết định tìm cách tiếp cận các thị trường lớn ở nước ngoài, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Indonesia, Đài Loan,  Philippines, Hồng Kông, các vùng Trung Đông, Châu Âu, Mỹ… và anh đã thành công.

Doanh nhân Nguyễn Đức Hậu và vợ, tại Seoul Hàn Quốc

Dường như không có gì là không thể mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của bạn. Câu chuyện về chàng trai ít nói, chơi cờ giỏi thời áo trắng một lần nữa được hồi đáp trong khát vọng sự nghiệp. Anh quan niệm kinh doanh phải tùy ứng, quan trọng nhất là chiến lược:"Kinh doanh cũng giống như chơi cờ. Trong khoảnh khắc nguy hiểm nhất, người chơi cần phải có ý chí và sự sáng tạo để có nước đi mà không có ai đã từng làm và biến bại thành thắng, biến khó khăn thành lợi thế. Nghệ sĩ cống hiến cuộc đời mình để tìm kiếm vẻ đẹp của cuộc sống. Các bác sĩ cống hiến để tìm ra phương pháp chữa trị các căn bệnh. Và chúng ta, là các doanh nhân, cống hiến cuộc sống của chúng ta để làm giàu không chỉ bản thân, gia đình của chúng ta mà cả đất nước. Thế hệ chúng tôi có khát vọng về sự giàu có cũng như những thế hệ doanh nhân đi trước, vì vậy mặc dù bắt đầu từ điểm xuất phát thấp, chúng tôi tự tin rằng mình sẽ không làm họ thất vọng."

Nói về nơi mình được sinh ra, lớn lên, được dạy dỗ và những người thân yêu, anh luôn tâm niệm: “Gia đình, quê hương, thầy cô, bạn bè, đó là những sức mạnh, quyền lực thiêng liêng mà dù bạn có là ai trong cuộc đời với hành trình ngàn dặm thì nó vẫn neo đậu vững chắc trong lòng bạn. Tôi thật may mắn vì đã có những tháng ngày ấm áp như thế. Đó là thế giới làm cho xuất phát điểm của bạn không còn thấp nữa, đó cũng có thể chính là động lực mạnh mẽ để bạn vươn lên”.

Tác giả: Chinh Dương