GDTX-CN: Lễ tổng kết khóa đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào.

Thứ tư - 22/07/2015 04:40
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 16/7/2015, Trung tâm GDTX tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết khóa đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào khóa X, năm học 2014 - 2015.
Tham dự Lễ tổng kết có đồng chí Nguyễn Mạnh Quân – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các trường chuyên nghiệp; đại diện Công an phường Thanh Bình; đồng chí Dương Hữu Bình - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm, các đồng chí trong Ban Giám đốc; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, các thầy cô giáo giảng dạy cho lưu học sinh cùng toàn thể các em lưu học sinh Lào.

Toàn cảnh buổi lễ

Đồng chí Phạm Thị Duyên - Phó Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh đã báo cáo tổng kết quá trình tổ chức, quản lý và đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào năm học 2014-2015. Trong năm học vừa qua, Trung tâm đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo; sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh trong công tác quản lý và đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh của các tỉnh Bắc Lào. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên Trung tâm nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, vì vậy công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào được thực hiện chu đáo, hiệu quả. Kết thúc khóa học 100% lưu học sinh Lào được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận hoàn thành chương trình tiếng Việt. Trong đó: Giỏi đạt 19,57%; Khá đạt 30,43%; Trung bình đạt 50%. Sau khóa học, các em nắm khá vững ngữ pháp tiếng Việt, biết sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt để giao tiếp thông thường và đủ khả năng để tiếp thu kiến thức khoa học, lí luận tại các trường Cao đẳng chuyên nghiệp và trường Chính trị của tỉnh.

Đồng chí Phạm Thị Duyên - Phó Giám đốc Trung tâm báo cáo tổng kết

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Quân - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Trung tâm trong công tác quản lý và giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Với bề dày kinh nghiệm qua 10 năm thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm luôn là địa chỉ tin cậy để Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên giao nhiệm vụ quản lý, giảng tiếng Việt cho lưu học sinh các tỉnh Bắc Lào. Đồng thời, đồng chí cũng ghi nhận những kết quả mà 92 lưu học sinh Lào đã đạt được trong năm học vừa qua, đồng chí động viên các em tiếp tục học tập, tăng cường giao lưu, trau dồi vốn tiếng Việt để tiếp thu được kiến thức chuyên môn, lý luận tại các trường chuyên nghiệp và trường Chính trị trong tỉnh.

Để động viên, khích lệ những học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học, đồng chí Nguyễn Mạnh Quân đã trao tặng Giấy khen và phần thưởng của Sở Giáo dục và Đào tạo cho 10 lưu học sinh.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân - Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu, tặng giấy khen cho những học sinh có thành tích xuất sắc trong khóa học.

Đại diện Lãnh đạo Trung tâm GDTX tỉnh, đồng chí Dương Hữu Bình, Giám đốc Trung tâm chúc mừng các em lưu học sinh Lào đã hoàn thành khóa học tiếng Việt và tặng giấy khen, phần thưởng cho 8 em lưu học sinh Lào đạt loại Giỏi.

Đồng chí Dương Hữu Bình- Giám đốc Trung tâm tặng giấy khen cho các em đạt loại Giỏi

Đại diện cho 92 lưu học sinh Lào, em Thạo Son Pạ Sợt Sụ Phạ Phôn đã phát biểu cảm tưởng, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo và cán bộ nhân viên Trung tâm GDTX tỉnh Điện Điên đã dành cho các em những tình cảm đặc biệt, các em sẽ ghi nhớ không bao giờ quên những tháng ngày được sống, học tập tại Trung tâm GDTX tỉnh Điện Biên.

Em Thạo Son Pạ Sợt Sụ Phạ Phôn đại điện cho lưu học sinh Lào phát biểu cảm tưởng.

Lễ tổng kết khóa đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào kết thúc tốt đẹp. Hy vọng rằng, sau một năm sống và học tập tại Trung tâm, các em sẽ có một kỳ nghỉ hè vui vẻ, đầm ấm bên gia đình và đặc biệt là luôn nhớ về những tình cảm gắn bó, thân thương của các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên Trung tâm dành cho các em. Với nền tảng tiếng Việt ban đầu sẽ giúp các em vững tin hơn trên con đường tương lai của mình. Các em sẽ là chiếc cầu nối để gắn kết tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt - Lào nói chung và giữa tỉnh Điện Biên với ba tỉnh Bắc Lào nói riêng./.

Một số hình ảnh biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ