GDTX-CN. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn cán bộ quản lý trung tâm GDTX về tổ chức các lớp bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên

Thứ năm - 27/08/2015 08:32
Dienbien.edu.vn - Từ ngày 18 - 21/8/2015, tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, Vụ Giáo dục thường xuyên - Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Chương trình phát triển giáo dục trung học tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lí các trung tâm GDTX của 15 tỉnh, thành phố: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình về tổ chức các lớp bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên.
Khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Công Hinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của trung tâm GDTX trong việc thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên; những kỹ năng cần thiết để cán bộ quản lý, giáo viên các trung tâm GDTX tổ chức thành công các khóa bồi dưỡng thường xuyên giáo viên.

Đồng chí Nguyễn Công Hinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên phát biểu khai mạc

Tại Điều 10, Quy chế bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên ban hành kèm theo Thông tư số 26/2012/TT-BGDĐT  ngày 10/7/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cơ sở giáo dục thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng thường xuyên, trong đó có các trung tâm GDTX. Tuy vậy, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ trên, nhiều trung tâm GDTX còn lúng túng, chưa biết cách tổ chức các khóa bồi dưỡng cho giáo viên theo các Chương trình bồi dưỡng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành nên chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Xuất phát từ thực trạng trên, đợt tập huấn do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý các trung tâm GDTX về kỹ năng, cách thức tổ chức các khóa bồi dưỡng cho giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên theo các Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên THPT, THCS, tiểu học, GDTX, mầm non (ban hành kèm theo các Thông tư số 30,31,32,33/2011/TT-BGDĐT ngày 08/8/2011 và Thông tư số 36/2011/TT-BGDĐT ngày 17/8/2011).

Nội dung tập huấn tập trung vào 6 chuyên đề: Những vấn đề chung về bồi dương thường xuyên giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên; Tổ chức điều tra, khảo sát nhu cầu bồi dưỡng của giáo viên; Lựa chọn nội dung bồi dưỡng giáo viên; Lập kế hoạch bồi dưỡng giáo viên; Tổ chức bồi dưỡng giáo viên; Đánh giá kết quả bồi dưỡng giáo viên.

Chia nhóm thảo luận

Chương trình tập huấn được thiết kế theo các nội dung chuyên đề, cán bộ quản lý trung tâm GDTX chủ động nghiên cứu tài liệu có sự hướng dẫn của các báo cáo viên đến từ các trường Đại học và Học viện có uy tín. Học viên được chia nhóm theo Sở Giáo dục và Đào tạo để thực hiện các nội dung tập huấn, nghiên cứu, thảo luận và hoàn thành các chuyên đề. Với tinh thần, thái độ và ý thức học tập nghiêm túc, dưới sự tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ của các báo cáo viên, các học viên đã tích cực nghiên cứu, tham gia thảo luận sôi nổi, hoàn thành các chuyên đề theo yêu cầu của giảng viên. Các báo cáo viên đã lựa chọn nội dung, phương pháp phù hợp để giúp các học viên có điều kiện tiếp thu và cập nhật những nội dung tập huấn. Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của đợt tập huấn này.

Đoàn cán bộ quản lý Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên tích cực thảo luận nhóm.

Báo cáo kết quả thảo luận nhóm

Ngay sau tập huấn, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn cho toàn bộ giáo viên các Trung tâm giáo dục thường xuyên để nâng cao năng lực đội ngũ, tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Mai Lương Ngọc