GDTX&CN – Đoàn Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và Đoàn Kiểm tra của Cục Đào tạo với nước ngoài làm việc tại trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên

Thứ ba - 10/11/2015 04:14
Được sự nhất trí của UBND tỉnh Điện Biên, ngày 03/11/2015, đoàn công tác của Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Hà Nội đến thăm và làm việc với trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên.
 Mục đích buổi làm việc của đoàn nhằm trao đổi với nhà trường các thông tin về công tác đào tạo, đồng thời kiểm tra tình hình học tập và rèn luyện của lưu sinh viên Lào tại các trường Cao đẳng có đào tạo lưu học sinh Lào.

Tham gia đoàn công tác có Ông Ăm Pha Văn Cuông Mạ Ni Văn – Tham tán Văn hóa, Giáo dục Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam làm trưởng đoàn, Bà Thoong My Đuôn Sắc Đa, Bí thư thứ 2 – Phó trưởng phòng Văn hóa, Giáo dục Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam. Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, đại diện Sở Ngoại vụ Điện Biên.

NGƯT- ThS. Nguyễn Song Bình, hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí trong ban giám hiệu, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, khoa và toàn thể lưu sinh viên Lào đang học tập tại trường đã đón tiếp và làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Song Bình - Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo với đoàn về công tác tiếp nhận, đào tạo và kết quả học tập, rèn luyện của lưu sinh viên Lào đã và đang học tập tại trường; khẳng định, trong những năm qua, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp với các tỉnh Bắc Lào qua việc hợp tác đào tạo, trao đổi kinh nghiệm giáo dục, đào tạo. Nhà trường sẽ tiếp tục giữ vững và mở rộng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này trong thời gian tới.

Từ năm 2004 đến nay, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã và đang đào tạo 271 lưu sinh viên Lào, trong đó 197 em đã tốt nghiệp về nước. Năm học 2015- 2016, nhà trường đang đào tạo 74 lưu sinh viên Lào (năm thứ nhất: 15 SV; năm thứ 2: 26 SV; năm thứ 3: 33 SV).

Thay mặt đoàn công tác, Ông Ăm Pha Văn Cuông Mạ Ni Văn – Tham tán Văn hóa, Giáo dục Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam đã đánh giá cao công tác hợp tác và quản lí đào tạo lưu học sinh Lào của trường, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nước CHDCND Lào; đồng thời căn dặn các em lưu sinh viên Lào tích cực học tập, tuân thủ luật pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, có ý thức vươn lên trong học tập và rèn luyện để tích lũy kiến thức, xây dựng quê hương đất nước

Ông Nguyễn Mạnh Quân – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Điện Biên phát biểu đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường với các tỉnh bắc Lào, tin tưởng trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tiếp tục là địa chỉ tin cậy về đạo tạo lưu sinh viên Lào có chất lượng.

Thay mặt cho 74 lưu sinh viên Lào đang học tập tại trường, sinh viên Nang Khăm Bang Phạ Lăng Chăn đã hứa với đoàn công tác Đại sứ quán sẽ tiếp tục phấn đấu học tập và rèn luyện để đạt được kết quả tốt nhất, không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, thầy cô và của đất nước Lào.

Buổi chiều cùng ngày, nhà trường tiếp tục làm việc với Đoàn kiểm tra của Cục Đào tạo với nước ngoài do bà Nguyễn Thị Thanh Minh làm trưởng đoàn, kiểm tra tình hình lưu sinh viên Lào.

Qua việc kiểm tra và trao đổi với trường về tình hình lưu sinh viên Lào, đoàn kiểm tra đánh giá cao năng lực đào tạo của nhà trường trong quá trình thực hiện chương trình hợp tác giáo dục giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào; trao đổi thông tin về nội dung một số văn bản liên quan để công tác tiếp nhận, đào tạo lưu sinh viên Lào được thuận lợi.

Trong thời gian tới, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tiếp tục có những giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lí đào tạo lưu học sinh Lào, góp phần vào việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về hợp tác quốc tế./.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên

Tác giả: Nguyễn T. Nguyệt Nga