GDTX-CN: Lễ tổng kết đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào, năm học 2013-2014

Thứ hai - 21/07/2014 20:17
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 14/7/2014, Trung tâm GDTX tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCDN Lào khóa IX, năm học 2013 - 2014.
Tham dự Lễ tổng kết có Nhà giáo ưu tú Lê Văn Quý - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên; đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Điện Biên, Công an phường Thanh Bình và đại diện các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng chí Dương Hữu Bình - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm, các đồng chí trong ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, các thầy cô giáo Trung tâm GDTX tỉnh và 90 lưu học sinh Lào.

Thầy giáo Lò Mai Sơn - Phó trưởng ban quản lý lưu học sinh Lào đã báo cáo tổng kết quá trình tổ chức, quản lý và đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào, năm học 2013- 2014. Được sự  quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh,  Trung tâm GDTX tỉnh đã hoàn thành tốt công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh của 3 tỉnh Bắc Lào. Kết thúc khóa học, 100% lưu học sinh Lào đã đạt chuẩn trình độ tiếng Việt theo nội dung chương trình và được cấp chứng chỉ hoàn thành tiếng Việt thực hành, trong đó, 89/90 học sinh xếp loại hành tiểm tốt, đạt 99,1%; 61/90 học sinh xếp loại học lực khá, giỏi, đạt 67,78%. 100% học sinh đủ điều kiện tiếp tục được học tập nâng cao trình độ khoa học - kỹ thuật, trình độ chuyên ngành tại các trường Cao đẳng và trường Chính trị tỉnh Điện Biên.

Nhà giáo ưu tú Lê Văn Quý, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà giáo ưu tú Lê Văn Quý, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Trung tâm GDTX tỉnh trong công tác quản lý và giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Đồng thời, đồng chí cũng ghi nhận những kết quả mà 90 lưu học sinh Lào đã đạt được trong năm học vừa qua, động viên các em tiếp tục học tập, tăng cường giao lưu, trau dồi vốn tiếng Việt để tiếp thu tốt hơn kiến thức chuyên ngành tại các trường chuyên nghiệp và trường Chính trị tỉnh. Thay mặt Sở GD&ĐT, đồng chí trao tặng giấy khen và phần thưởng cho 5 lưu học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học.

Đồng chí Dương Hữu Bình, Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh chúc mừng các lưu học sinh Lào đã hoàn thành khóa học tiếng Việt và tặng giấy khen, trao phần thưởng của Trung tâm cho 19 em lưu học sinh Lào đạt loại Giỏi.

Đồng chí Dương Hữu Bình, Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh trao tặng giấy khen cho các em lưu học sinh Lào

Đại diện 90 lưu học sinh Lào, lưu học sinh Nang Xẻng Phết đã phát biểu ý kiến bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo và cán bộ nhân viên Trung tâm GDTX tỉnh Điện Điên đã dành cho các em những tình cảm đặc biệt, các em sẽ ghi nhớ không bao giờ quên những tháng ngày được sống, học tập tại Trung tâm GDTX tỉnh Điện Biên.

Em Nang Xẻng Phết, đại điện cho lưu học sinh Lào phát biểu

Lễ tổng kết đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCDN Lào kết thúc tốt đẹp. Hy vọng rằng sau một năm sống và học tập tại Trung tâm, các em sẽ có một kỳ nghỉ hè vui vẻ, đầm ấm bên gia đình và đặc biệt là luôn nhớ về những tình cảm gắn bó, thân thương của các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên Trung tâm dành cho các em. Với nền tảng tiếng Việt ban đầu sẽ giúp các em vững tin hơn trên con đường tương lai của mình. Các em là những chiếc cầu nối để gắn bó tình nghĩa thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt - Lào nói chung và giữa tỉnh Điện Biên với ba tỉnh Bắc Lào nói riêng./.

Nguồn: Trung tâm GDTX tỉnh