GDTX&CN- Một số điểm cần lưu ý đối với thí sinh đăng kí dự thi và đăng kí xét tuyển trong kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014.

Thứ tư - 26/03/2014 23:23
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi làm hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) và đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trong kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2014, thí sinh nên tìm hiểu kĩ Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, những thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 và một số điểm cần lưu ý khác.

Về mốc thời gian, từ 17/3 đến 17/4/2014, thí sinh ghi và nộp hồ sơ ĐKDT cùng với lệ phí tuyển sinh tại trường THPT (thí sinh tự do nộp tại Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố hoặc tại Sở GD&ĐT). Từ 18/4 đến 29/4/2014, nếu chưa nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh theo tuyến Sở GD&ĐT thì thí sinh phải nộp trực tiếp tại trường sẽ dự thi, theo mã đơn vị đăng kí dự thi quy định (không nộp qua bưu điện). Đến tuần đầu tháng 6/2014, thí sinh nhận Giấy báo dự thi tại nơi đã nộp hồ sơ ĐKDT. Thí sinh cần đọc kĩ nội dung Giấy báo dự thi (nếu phát hiện có sai sót cần thông báo cho Hội đồng tuyển sinh trường điều chỉnh). Đặc biệt, thí sinh cần chú ý kĩ về đối tượng ưu tiên, tránh tình trạng bị thiệt thòi về quyền lợi hoặc hưởng lợi không đúng đối tượng. Trường hợp thí sinh biết sai sót mà cố tình không đề nghị chỉnh sửa, thí sinh sẽ vi phạm Quy chế tuyển sinh và bị xử lí theo quy định hiện hành.

Thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường CĐ thuộc các ĐH phải nộp hồ sơ, lệ phí tuyển sinh và dự thi tại một trường ĐH tổ chức thi có cùng khối thi để lấy kết quả tham gia xét tuyển vào trường có nguyện vọng học (vẫn quen gọi là mượn trường thi) Khi nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh, những thí sinh này cần đồng thời nộp bản photocopy mặt trước tờ phiếu đăng kí dự thi số 1.

Thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường CĐ thuộc các ĐH, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT (chỉ ghi tên trường, kí hiệu trường và khối thi, không ghi mã ngành, chuyên ngành), cần khai đầy đủ mục 3 (tên trường có nguyện vọng học, kí hiệu trường, khối thi và mã ngành).

Thí sinh có nguyện vọng học tại trường có tổ chức thi tuyển sinh chỉ khai mục 2 mà không khai mục 3.

Thí sinh có nguyện vọng học tại các ngành của trường ĐH, CĐ tổ chức tuyển sinh riêng và có tổ chức thi tuyển theo đề thi chung, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT: nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả của kì thi chung để xét tuyển, cần đánh dấu vào ô “Tham gia kì thi chung của Bộ GD&ĐT”; nếu có nguyện vọng xét tuyển theo phương án tuyển sinh riêng, cần đánh dấu vào ô “Tham gia đề án tuyển sinh riêng của trường”; nếu có cả hai nguyện vọng, cần đánh dấu vào cả hai ô.

Thí sinh có nguyện vọng học tại các ngành của trường ĐH, CĐ tổ chức tuyển sinh riêng và không tổ chức thi tuyển theo đề thi chung, sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT (không ghi mã ngành, chuyên ngành) và đánh dấu vào ô tương ứng để lựa chọn phương thức xét tuyển, cần khai đầy đủ mục 3 (tên trường có nguyện vọng học, kí hiệu trường, khối thi và mã ngành).

Nếu có nguyện vọng xét tuyển theo phương án tuyển sinh riêng, thí sinh cần nộp đủ hồ sơ theo quy định tại đề án tự chủ tuyển sinh của trường. Trường hợp chưa có đầy đủ hồ sơ, cần ghi rõ trong phiếu ĐKDT những giấy tờ còn thiếu. Các giấy tờ này sẽ nộp bổ sung trước thời hạn quy định của từng trường. Thí sinh cũng cần tìm hiểu kỹ: lịch tuyển sinh, thủ tục dự thi, lịch thi, nhận kết quả thi, kết quả xét tuyển..., những thông tin này được đăng tải trên website của các trường.

Đối với các thí sinh không tham dự kì thi “ba chung” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ tham gia đăng kí xét tuyển, cần vào trang web của các trường để biết thông tin quy định cụ thể của từng trường về các yêu cầu đăng kí xét tuyển.

Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, các đơn vị đăng kí dự thi cần tư vấn cho học sinh đăng kí dự thi theo phương án “ba chung” của Bộ  Giáo dục và Đào tạo, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội để đăng kí xét tuyển vào các trường, các ngành đào tạo theo nguyện vọng của mình.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên