GDTX-CN- Ngày 2/2/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2015, đoàn Điện Biên lần đầu tiên giành được 23 giải, trong đó có một giải Nhất môn Ngữ văn.

Thứ sáu - 06/02/2015 05:04
Trong những năm qua, chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh Điện Biên từng bước được nâng lên, ổn định qua các năm:
Năm 2011, tỉnh Điện Biên có 11/48 học sinh đoạt giải ở 5/8 môn dự thi, trong đó có 05 giải ba, 6 giải khuyến khích ở các môn Hoá học, Ngữ văn, Địa lí, Lịch sử và Sinh học.

Năm 2012, Điện Biên đạt 14 giải (5 giải ba, 9 giải Khuyến khích các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí và Vật lí).

Năm 2013, Điện Biên đạt 13 giải (6 giải ba, 7 giải khuyến khích các môn Toán, Vật lí, Sinh, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lí).

Năm 2014, Điện Biên đạt 15 giải (7 giải ba, 8 giải khuyến khích các môn Toán, Vật, Lí, Sinh, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí).

Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015, Điện Biên đã vươn lên giành thắng lợi lớn với 23 giải/48 thí sinh dự thi, chiếm tỷ lệ 47,91%, tăng 8 giải so với kỳ thi năm 2014 và 12 giải so với năm 2011, trong đó có 1 giải nhất, 5 giải nhì, 8 giải ba và 9 giải khuyến khích. Trong số 23 học sinh đạt giải, có 22 học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, 01 học sinh trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tỉnh Điện Biên có học sinh đạt giải Nhất, giải Nhì cả ở các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên: môn Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học. Hơn nữa, có 01 học sinh người dân tộc Mông đạt giải Nhì môn Địa lí. Trong kỳ thi năm nay, môn Ngữ văn đạt thành tích xuất sắc nhất với 5/6 học sinh dự thi đạt giải, trong đó có 1 giải Nhất và 4 giải Ba. Giải Nhất thuộc về em Ngô Thị Dung, học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. 5 học sinh đoạt giải nhì là các em học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn: Nguyễn Tiến Đạt (môn Vật lí), Nguyễn Phúc Lương (Hóa học), Phạm Thị Huyền, Trần Thị Như Quyên (Lịch sử) và em Vàng A Minh, học sinh trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông (Địa Lý).

NGƯT.  Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu động viên học sinh các đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia

Nhìn lại 5 năm qua, có thể khẳng định công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn nói riêng và của ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên nói chung đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, chất lượng không ngừng được nâng cao, bền vững. Hơn nữa, trong những năm qua, hầu hết những học sinh không đạt giải đều có số điểm tương đối cao, tiệm cận với điểm giải.

Có được những thành tích trên, phải kể đến sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ban Giám hiệu, đội ngũ giáo viên trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tận tâm, tận lực giành nhiều thời gian tham khảo, nghiên cứu tài liệu, phục vụ cho việc bồi dưỡng; sự nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn của các em học sinh; sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên; sự quan tâm của cha mẹ học sinh và toàn xã hội; sự giúp đỡ tận tình của các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học giáo dục của các trường Đại học, các viện nghiên cứu và các trường Chuyên của các tỉnh. Hơn thế nữa, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn dày công nghiên cứu, xây dựng nội dung và điều chỉnh kế hoạch dạy học đảm bảo phù hợp với năng lực học sinh chuyên của một tỉnh miền núi.

Với truyền thống 20 năm xây dựng và trưởng thành, với đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết, giàu kinh nghiệm, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn sẽ tiếp tục phát triển bền vững và đạt thành tích cao trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, góp phần nâng cao vị thế của Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên trong hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và Đào tạo giai đoạn hiện nay.