GDTX&CN- Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 39 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Thứ tư - 03/12/2014 20:48
Nằm trong khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, từ năm 2003 đến nay, UBND tỉnh Điện Biên đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện công tác tiếp nhận, quản lí và đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh.
Tổng số lưu học sinh đã đào tạo tiếng Việt: 815 người, trong đó tỉnh Luông pha băng: 269 người, U đom xay: 270 người, Phong xa lỳ: 271 người, tỉnh Luông Nậm Thà: 05 người.

Ngày 02/12/2014 Trung tâm GDTX tỉnh Điện Biên đã tổ chức kỷ niệm 39 năm ngày Quốc khánh nước CHDCDN Lào (02/12/1975 - 02/12/2014) cho lưu học sinh Lào đang sống và học tập tại Trung tâm. Tại buổi kỷ niệm, Ông Dương Hữu Bình – Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm, trưởng ban Quản lý lưu học sinh Lào đã phát biểu, khẳng định tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào nói chung, Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào nói riêng đã được xây dựng và vun đắp qua nhiều năm nay, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam và Lào đang thực hiện hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, trong đó có Giáo dục và Đào tạo; đồng thời căn dặn lưu HS Lào khắc phục mọi khó khăn, cố gắng học tập cho tốt để sau này về xây dựng đất nước Lào ngày càng phát triển theo kịp với các nước trong khu vực và thế giới.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào, thắm đượm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam –Lào đã được lưu học sinh thể hiện rất ấn tượng và cảm động.

Trước đó, từ ngày 23/11/2014 Trung tâm đã tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng Quốc khánh nước CHCDND Lào, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tin tưởng đối với lưu học sinh. Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao đã thu hút sự tham gia nhiệt tình, đông đảo của học sinh Lào và các học viên Việt Nam tại trung tâm. Trong các môn thể thao được tổ chức thi đấu có những môn truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào như Bi sắt, Cầu mây và các môn thể thao như: cầu lông, bóng chuyền, kéo co. Thông qua các hoạt động này, đã góp phần làm tăng thêm tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa học sinh hai nước, đồng thời giúp các em lưu học sinh có điều kiện để giao tiếp với học sinh Việt Nam, rèn luyện và nâng cao kĩ năng sử dụng tiếng Việt của lưu học sinh.

Có thể nói, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm chào mừng Quốc khánh Lào đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tập thể cán bộ, giáo viên của Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, tạo nên tình cảm thân thiện, ấm áp, động viên và khích lệ lưu học sinh quyết tâm trong học tập và rèn luyện, giúp các em càng thêm yêu quý mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung./.

Một số hình ảnh chào mừng Quốc khánh nước CHDCND Lào tại Trung tâm GDTX tỉnh

Tác giả: Phạm Văn Huấn