GDMN- Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2015 - 2016, triển khai nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2016- 2017

Thứ sáu - 22/07/2016 05:29
dienbien.edu.vn - Sáng 20/7/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2015 - 2016, triển khai nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2016 - 2017.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có đồng chí Nguyễn Văn Kiên, Phó giám đốc Sở GD&ĐT; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; đại diện lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ quản lý các phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố.

Ảnh 1. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Năm học 2015 - 2016 là năm thứ 3 thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhiều kế hoạch hành động, quyết định, văn bản quy phạm pháp luật quan trọng chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non đã được ban hành. Bộ GD&ĐT đã tổ chức rà soát, nghiên cứu, lấy ý kiến chuyên gia và địa phương về tính khả thi, mức độ phù hợp những ưu điểm và hạn chế của Chương trình Giáo dục mầm non hiện hành để đề xuất những nội dung cần điều chỉnh. Năm học vừa qua, cả nước có trên 14.600 trường mầm non với 5.079 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm 34,7%); gần 174.000 phòng học với tỷ lệ phòng học kiên cố đạt trên 66% (tăng 2,4%).Tỷ lệ trường lớp ngoài công lập tăng nhanh, công tác đầu tư phát triển trường lớp mầm non khu công nghiệp, khu chế xuất được quan tâm. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp tăng ở tất cả các độ tuổi. Số trường học có công trình nước sạch, vệ sinh, bếp đạt trên 90%. Chương trình giáo dục mầm non được thực hiện tại 100% trường mầm non. Chất lượng nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ ngày càng nâng cao, các trường thường xuyên cải thiện, đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ trong các bữa ăn bán trú; phương pháp tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ được đổi mới nhiều mặt; quan tâm xây dựng môi trường giáo dục, tạo cơ hội cho trẻ được vui chơi, trải nghiệm.
Ảnh 2. Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở VNPT tỉnh Điện Biên

Đối với tỉnh Điện Biên, năm học 2015-2016, kết quả giáo dục mầm non của tỉnh cũng đạt được những thành tích đáng khích lệ. Toàn tỉnh có 171 trường mầm non bao gồm 168 trường công lập, 03 trường tư thục, với 48.535 trẻ. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp tăng ở tất cả các độ tuổi. Chất lượng công tác quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ ở tất cả các trường được quan tâm chú trọng, cơ sở vật chất tích cực được đầu tư và nâng cấp.

Tại hội nghị, các nhiệm vụ trọng tâm đối với giáo dục mầm non năm học 2016 - 2017 được xác định là:

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua; thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo;

Củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi;

Tăng cường thực hiện các giải pháp phát triển mạng lưới trường lớp;tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, giải quyết vấn đề trường lớp ở các khu đông dân cư; đẩy mạnh xây dựng trường chuản quốc gia;

Thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ, phòng chống tai nạn thương tích;

Tăng cường các điều kiện nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN.

Năm học 2016-2017, cả nước phấn đấu tăng tỷ lệ huy động trẻ ra nhà trẻ ra lớp đạt 27%, trẻ mẫu giáo đạt 90%; tỷ lệ nhóm, lớp học 2 buổi/ngày có bán trú tăng tối thiểu 1,5%; 100% số trường mầm non hoàn thành tự đánh giá; trong năm học, mỗi tỉnh, thành phố tăng 1% số trường đạt chuẩn quốc gia, toàn quốc có ít nhất 36% số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình giáo dục mầm non gắn với thực tiễn từng địa phương. Thực hiện thí điểm các trung tâm tư vấn, chăm sóc, giáo dục trẻ dựa vào cộng đồng tại Lào Cai, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Đăk Lăk; triển khai thí điểm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho giáo viên tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Nghệ An, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa. Đồng thời, phối hợp cùng các địa phương hỗ trợ can thiệp trẻ khuyết tật và hỗ trợ chuyên môn về giáo dục trẻ khuyết tật tại các trường mầm non; xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025”.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: Thời gian tới, các địa phương cần quan tâm hơn đến bậc học giáo dục mầm non. Các cơ quan chuyên môn, sở GD&ĐT các tỉnh đổi mới công tác quản lý, chủ động xây dựng các chủ trương chính sách, tự chủ về nguồn lực để phát triển mạng lưới mầm non phổ thông. Quan tâm quy hoạch sắp xếp theo hướng phát triển phù hợp của địa phương. Tăng cường huy động trẻ đến lớp, khắc phục khó khăn về trường lớp đảm bảo an toàn cho trẻ, đặc biệt là các tỉnh vùng sâu, vùng xa. Tăng cường phối hợp với Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh kiểm tra các cơ sở bán trú, bếp ăn và rà soát tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng để có chế độ điều chỉnh hợp lý...

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2016-2017, ngành GD&ĐT cả nước nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc, giáo dục trẻ; tăng tỷ lệ huy động trẻ ra lớp và củng cố nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và tăng cường xã hội hóa đầu tư cho hệ thống giáo dục mầm non ngày càng phát triển.

Nguồn tin: Trường THPT Thanh nưa, huyện Điện Biên