GDMN - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Đánh giá việc thực hiện Chương trình giáo dục mầm non và Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi”

Chủ nhật - 21/12/2014 22:40
Dienbien.edu.vn - Ngày 17 tháng 12 năm 2014, tại thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá việc thực hiện Chương trình giáo dục mầm non và Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi”.
Tới dự và chỉ đạo Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa. Tham gia Hội thảo có lãnh đạo, chuyên viên Vụ Giáo dục Mầm non, cán bộ đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học, Cục Cơ sở vật chất - Thiết bị trường học, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục; Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; đại biểu của 23 tỉnh, thành phố; đại biểu của 3 trường Đại học Sư phạm và 3 trường Cao đẳng Sư phạm có đào tạo giáo viên mầm non và một số cơ quan, tổ chức là khách mời. Tham gia lớp tập huấn, Điện Biên có 04 cán bộ quản lý thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo và phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện: Điện Biên Đông, Tủa Chùa và Điện Biên.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội thảo

Tham gia Hội thảo, các đại biểu được tập trung trao đổi, thảo luận về một số nội dung cơ bản gồm: Đánh giá về Chương trình giáo dục mầm non, tài liệu hướng dẫn tổ chức thực hiện Chương trình, Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi; Đánh giá về việc chỉ đạo thực hiện Chương trình GDMN, Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi và mối quan hệ giữa Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi và Chương trình GDMN; Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình GDMN, Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đánh giá cao tính ưu việt của Chương trình GDMN: đảm bảo sự liên thông với chương trình của cấp Tiểu học, tiếp cận với xu thế phát triển chung của giáo dục mầm non thế giới. Tuy nhiên, hiện nay năng lực triển khai thực hiện Chương trình của một số giáo viên mầm non chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đồng chí Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non phát biểu tại Hội thảo

Trong thời gian tới, các địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai tốt Chương trình GDMN và Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi, trọng tâm là:
- Bồi dưỡng nâng cao năng lực thực hiện Chương trình GDMN cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non;

- Tổ chức Hội thảo đánh giá việc thực hiện Chương trình;

- Xây dựng đội ngũ cốt cán để bồi dưỡng đội ngũ giáo viên nhằm đảm bảo đội ngũ đủ sức thực hiện chương trình GDMN.

Việc triển khai thực hiện các chuyên đề - cụ thể hóa Chương trình GDMN sẽ giúp cán bộ quản lý, giáo viên mầm non thực hiện tốt Chương trình GDMN. Do vậy, các địa phương cần chú trọng chỉ đạo thực hiện các chuyên đề nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN và Bộ chuẩn phát triển trẻ em năm tuổi./.

Tác giả: Trần Thị Thúy