GDMN- Hội nghị Tổng kết nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2013 - 2014, triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015

Chủ nhật - 03/08/2014 21:08
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 30/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì Hội nghị Tổng kết nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2013 - 2014, triển khai nhiệm vụ năm học 2014 - 2015.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ GD&ĐT cùng đại diện lãnh đạo bậc học mầm non của 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Theo báo cáo kết quả năm học 2013 - 2014 do ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ GD Mầm non trình bày tại Hội nghị:

Năm học vừa qua, quy mô trường, lớp của ngành học mầm non được mở rộng. Các địa phương đã đảm bảo đủ phòng học cho trẻ 5 tuổi, từng bước đáp ứng yêu cầu phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, tỷ lệ phòng học kiên cố, trường mầm non đạt chuẩn quốc gia tăng, tỷ lệ huy động trẻ đến trường tăng.

Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ có nhiều chuyển biến tiến bộ: tỷ lệ trẻ học 2 buổi/ngày ăn bán trú tăng, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm.

Chương trình GDMN đã được thực hiện đạt 99,8% số trường, nhóm lớp; trẻ mẫu giáo 5 tuổi học 2 buổi/ngày đạt 98,8%, tạo chuyển biến tốt về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Cả nước không còn địa phương thực hiện chương trình 36 buổi.

Đội ngũ giáo viên tăng về số lượng và từng bước được nâng cao chất lượng. Tỷ lệ giáo viên đạt trình độ đào tạo trên chuẩn cao, đời sống cán bộ giáo viên mầm non được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Các chính sách đối với trẻ em được thực hiện kịp thời góp phần tăng tỷ lệ huy động, đặc biệt là huy động trẻ nhà trẻ; tỷ lệ học 2 buổi/ngày, tỷ lệ bán trú, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ .

Bên cạnh những thuận lợi, ngành học mầm non vẫn gặp phải những khó khăn: Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng trường, lớp mầm non ở một số tỉnh/TP có khu công nghiệp, đông dân cư chưa được quan tâm đúng mức và chưa đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ.

Nhiều địa phương tỷ lệ phòng học kiên cố thấp, vẫn còn nhiều phòng học nhờ, mượn; thiết bị, đồ dùng, đồ chơi chưa đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình GDMN.

Công tác phổ cập giáo dục mầm non gặp nhiều khó khăn, tiến độ thực hiện chậm, cả nước mới có 18 tỉnh được công nhận đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi (29,7%), tỷ lệ quận/huyện đạt mục tiêu phổ cập còn thấp (56,9%).

Công tác quản lý các nhóm, lớp độc lập tư thục ở một số địa phương còn gặp nhiều bất cập.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Năm học 2013 -2014, ngành học mầm non đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Để đạt được những thành công đó phải kể đến những nỗ lực và đóng góp không nhỏ của công tác xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực cho giáo dục mầm non. Bên cạnh đó, công tác tham mưu của ngành giáo dục cho tỉnh ủy, UBND địa phương trong việc phát huy nguồn lực cho giáo dục mầm non với những kế hoạch và quy hoạch là yếu tố then chốt làm nên thành công của ngành học trong năm học vừa qua.

Trong năm học tới, giáo dục mầm non tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành các mục tiêu tiếp theo.

Các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chương trình GDMN mới, tăng cường giáo dục thể chất cho trẻ, phát triển vận động cho trẻ. Tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ để đảm bảo thực hiện thành công các chỉ đạo về chuẩn kiến thức, kỹ năng cho trẻ.

Thứ trưởng cũng đề nghị các ngành GD&ĐT các tỉnh, thành đẩy mạnh tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương để đưa được các mục tiêu, nhiệm vụ của giáo dục mầm non vào các chương trình hành động, các Nghị quyết của địa phương mình.

Hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến tham luận, đề xuất- kiến nghị của đại biểu các địa phương, Bộ tiếp thu, xem xét và sẽ ban hành Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục Mầm non năm học 2014-2015 trong thời gian tới./.

Nguồn tin: Trường THPT Thanh nưa, huyện Điện Biên