GDMN- Hội nghị triển khai nhiệm vụ Giáo dục mầm non năm học 2015-2016 và đánh giá giữa kỳ thực hiện Dự án “Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non” tại Đà Nẵng

Thứ năm - 27/08/2015 08:54
dienbien.edu.vn - Ngày 24/8/2015 tại Thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ Giáo dục mầm non năm học 2015-2016 và đánh giá giữa kỳ thực hiện Dự án “Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (GDMN) - Bộ GD&ĐT; Bà Lý Thị Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ GDMN - Bộ GD&ĐT - Giám đốc dự án “Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non”; Các Phó Vụ trưởng Vụ GDMN, chuyên viên Vụ GDMN; Đại biểu các Vụ - Cục liên quan, đại biểu các trường Sư phạm (khoa GDMN); Đại biểu các Sở GD&ĐT và Ban Phụ nữ Quân đội.

Đại biểu tham luận tại hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2014-2015, phương hướng nhiệm vụ cùng dự thảo Hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2015-2016 do ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ GDMN trình bày. Báo cáo đã nhấn mạnh những thành tích mà GDMN đạt được trong năm học qua như: Việc huy động trẻ các độ tuổi ra lớp tăng, tích cực triển khai phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi, xây dựng thêm nhiều trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, thực hiện tốt Chương trình GDMN, đặc biệt là triển khai có hiệu quả chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động trong trường mầm non”. Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế yếu kém trong năm học qua như: Tỉ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ ra lớp ở nhiều địa phương thấp, tiến độ hoàn thành phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi ở một số địa phương chậm, cơ sở vật chất trường lớp ở nhiều nơi còn rất khó khăn, tỉ lệ phòng học tạm cao,… Cũng với việc khắc phục tồn tại hạn chế, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của cấp học trong năm học mới, trong  nội dung phát biểu của Vụ trưởng Vụ GDMN có đề cập đến việc tổ chức hai hội thi ở cấp quốc gia trong năm học mới, đó là: Thi Đồ dùng - đồ chơi tự làm của giáo viên mầm non và Triển lãm tranh vẽ của trẻ.

Nội dung Đánh giá giữa kỳ thực hiện Dự án “Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non” do bà Lý Thị Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ GDMN - Bộ GD&ĐT- Giám đốc dự án trình bày khẳng định những kết quả các địa phương đã đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu của dự án. Tuy nhiên, hạn chế đến thời điểm này đó là tỉ lệ CBQL, GV bồi dưỡng 10 mô đun ưu tiên chưa đạt 100%; Tỉ lệ các cơ sở GDMN được đánh giá ngoài còn thấp, chưa đạt mục tiêu Đề án.

Tại hội thảo, đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến tham luận, phát biểu, tập trung vào những vấn đề như:

Tham luận về việc triển khai thực hiện chuyên đề “Giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường Mầm non”; chia sẻ kinh nghiệm thực hiện công tác Phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi; về xây dựng Đề án phát triển GDMN giai đoạn 2016-2020; vấn đề cần thiết có các giáo viên chuyên (âm nhạc, hội họa…) trong trường mầm non; việc đổi mới phương pháp dạy học tại các trường MN; bồi dưỡng tiếng dân tộc cho giáo viên dạy tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chọn trường điểm thực hiện “Trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; vấn đề kinh phí thực hiện các chuyên đề hiện nay còn hạn chế. Có đại biểu đề xuất Bộ xem xét tham mưu tăng giờ cho giáo viên mầm non do đặc thù công việc “đến sớm, về muộn”…

Tiến sỹ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, tiến sỹ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định những kết quả cấp học đã đạt được trong năm học 2014-2015, những tồn tại hạn chế cần khắc phục như: Tỉ lệ huy động trẻ nhà trẻ thấp; cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn; công tác Bồi dưỡng 10 mô đun ưu tiên của Dự án “Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non”, công tác phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi một số tỉnh còn chậm.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2015-2016, đó là:

Tham mưu xây dựng, hoàn thiện, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về GDMN (Đề án phát triển GDMN giai đoạn 2016-2020, Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số,…), triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp;

Tổ chức hiệu quả các cuộc thi: Thi đồ dùng - đồ chơi tự làm của giáo viên và Triển lãm tranh vẽ của trẻ;

Tiếp tục huy động trẻ các độ tuổi ra lớp, quan tâm tăng tỉ lệ huy động trẻ nhà trẻ;

Triển khai có hiệu quả các chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ;

Bồi dưỡng đội ngũ ở cả hai khía cạnh là chuẩn hóa và đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, truyên truyền huy động sự tham gia của cả xã hội và cộng đồng cho sự phát triển bền vững của GDMN.

Sau hội nghị, Bộ xem xét tiếp thu ý kiến các địa phương để hoàn thiện Hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2015-2016 đối với cấp học mầm non ./.

Tác giả: Trần Thị Tố Uyên- Phòng GDMN