GDMN – Niềm vui tháng 5

Thứ hai - 18/05/2015 23:41
Dienbien.edu.vn – Trong không khí tưng bừng của những ngày tháng 5 lịch sử, khi nhân dân, đồng bào các dân tộc trong tỉnh thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 61 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 125 năm sinh nhật Bác Hồ kính yêu, thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; trong sắc hồng của của hoa phượng, tím ngát của bằng lăng, khi tiếng ve cất lên báo hiệu mùa hè đến, cũng là lúc thầy và trò các nhà trường cùng nhìn lại một năm học đã qua, vui mừng với những thành tích đã đạt được hay tự nhắc nhở mình phải cố gắng hơn nữa...
Trong niềm vui chung đó, trường mầm non xã Thanh Luông và trường mầm non xã Nà Tấu của huyện Điện Biên như vui mừng hơn khi được vinh dự đón Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia.

Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành giáo dục và đào tạo, góp phần chuẩn hóa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Trong nhiều năm qua, công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia đã phát triển khá mạnh mẽ trên địa bàn toàn tỉnh, ở tất cả các cấp học. Đối với Giáo dục mầm non, đến nay toàn tỉnh có 75/171 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (trong đó có 61 trường mức độ 1 và 14 trường mức độ 2).

Huyện Điện Biên là lá cờ đầu của tỉnh trong công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia với 25/34 trường đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ 73,5%). Trong đó có 5 trường đạt chuẩn mức độ 2 và 20 trường đạt chuẩn mức độ 1.

Đ/c Nguyễn Thị Đào - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Điện Biên tặng hoc chúc mừng trườngMN Thanh Luông đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

Trường mầm non xã Thanh Luông được thành lập tháng 9 năm 2000, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn. Song được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên, sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường đã khắc phụ khó khăn phấn đấu đạt được nhiều thành tích trong các phong trào thi đua của ngành, nhiều năm liền trường đạt trường tiên tiến cấp huyện, cấp tỉnh. Đến nay nhà trường đã đảm bảo các điều kiện được công nhận trường Chuẩn quốc gia mức độ 2, nổi bật là: Chất lượng cán bộ quản lý và giáo viên từng bước được nâng cao. Đến nay nhà trường đã có 100% số giáo viên đạt chuẩn về trình độ chuyên môn. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp đạt 77% trở lên. Công tác xây dựng cơ sở vật chất luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và ngành quan tâm đầu tư, Ban giám hiệu nhà trường năng động; kết hợp giữa nguồn vốn đầu tư của nhà nước, sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ cùng với nguồn kinh phí đóng góp của phụ huynh học sinh để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp ngày càng khang trang; thiết bị, đồ dùng, đồ chơi được đầu tư cơ bản, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đảm  bảo các điều kiện chăm sóc giáo dục trẻ. 100% số trẻ mẫu giáo 5 tuổi được đến trường đến lớp, tạo điều kiện tốt cho việc phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi; duy trì 100% số lớp học hai buổi/ngày do đó chất lượng giáo dục được nâng lên; 100% trẻ được đảm bảo an toàn trong trường mầm non; Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 4%; Tỷ lệ trẻ đạt yêu cầu theo 5 lĩnh vực phát triển đạt 98% trở lên.

Đại biểu cùng tập thể trường mầm non Nà Tấu trong lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1

Trường mầm non Nà Tấu là một trường vùng ngoài còn rất nhiều khó khăn của huyện Điện Biên song với sự đồng lòng và quyết tâm cao của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường cùng sự quan tâm của các lãnh đạo huyện Điện Biên, sự chỉ đạo sát sao của Phòng giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong xã, nhà trường đã có sự phát triển và lớn mạnh không ngừng về mọi mặt. Cứ mỗi năm học đi qua, bằng mồ hôi công sức, bằng sự chắt chiu dành dụm các nguồn lực, bằng sự đóng góp của nhân dân, sự đầu tư của nhà nước, trường ngày càng được xây dựng khang trang sạch đẹp. Đặc biệt nhà trường rất chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Chất lượng cán bộ quản lý và giáo viên ngày càng được nâng cao. Đến nay nhà trường đã có 100% số giáo viên đạt chuẩn về trình độ chuyên môn; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học. Nhà trường đã đạt nhiều giải cao trong các hội thi chuyên môn cấp huyện, cấp tỉnh. Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 4%; Tỷ lệ trẻ đạt yêu cầu theo 5 lĩnh vực phát triển đạt 93% trở lên.

iết mục văn nghệ của các cháu mẫu giáo trường trường mầm non Nà Tấu

Một trường đạt chuẩn quốc gia, điều đó có ý nghĩa to lớn, góp phần khẳng định với xã hội về sự đảm bảo của các điều kiện để tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường (như công tác quản lý, chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất, công tác xã hội hóa giáo dục); đặc biệt khẳng định được chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của các nhà trường, góp phần tạo sự yên tâm tin tưởng của cộng đồng khi gửi gắm con em mình vào các trường Chuẩn. Dự lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia tại hai nhà trường, nhìn nét mặt hân hoan của các bậc phụ huynh đến dự buổi lễ, ngắm các cháu mầm non vui tươi, tự tin biểu diễn văn nghệ, chúng tôi tin tưởng vào điều đó./.

Bài và ảnh: Trần Thị Tố Uyên, Phòng GDMN)