GDMN- Thẩm định 02 trường mầm non thành phố Điện Biên Phủ đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

Thứ hai - 18/05/2015 02:57
Dienbien.edu.vn - Từ ngày 11 đến ngày 14/05/2015 vừa qua, tại thành phố Điện Biên Phủ, đoàn thẩm định trường chuẩn quốc gia của tỉnh đã tiến hành thẩm định trường mầm non Him Lam và mầm non Thanh Trường đề nghị thẩm định trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

Một góc trường Mầm non Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ

Phường Him Lam có hai trường mầm non là Mầm non Sơn Ca (đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 năm 2013) và Mầm non Him Lam. Trường Mầm non Him Lam đặt ở tổ dân phố 9, phường Him Lam, là nơi tập trung đông dân cư. Trường có duy nhất trường trung tâm, không có điểm trường, được xây dựng 2 tầng kiên cố với đầy đủ tiện nghi và các phòng chức năng, có chậu hoa cây cảnh phù hợp với đặc điểm ngành học. Địa điểm trường thuận lợi cho việc đưa đón trẻ nên trường thu hút khá đông trẻ. Năm học này nhà trường có tổng số 363 trẻ, trong đó nhà trẻ: 90 cháu, mẫu giáo: 273 cháu, được phân chia thành 11 nhóm lớp. Nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động phụ huynh đóng góp tổ chức cho 100% số trẻ ăn bán trú tại trường. Nhà trường có các biện pháp đảm bảo sức khoẻ cho trẻ suy dinh dưỡng như: Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho trẻ, tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, giáo dục con theo khoa học, tổ chức tốt công tác vệ sinh cá nhân cho trẻ, tất cả các lớp đều có bảng công khai trao đổi với phụ huynh của trẻ về tình hình các cháu trong ngày… Với việc chăm sóc tốt và chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng nên số trẻ phát triển bình thường về cân nặng và chiều cao đạt 97% trở lên, số trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chỉ còn 1,4%, số trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm 3%; 100% trẻ được đảm bảo an toàn trong trường mầm non. Chất lượng giáo dục trẻ cũng được nâng lên rõ rệt:  Sự phát triển của trẻ đánh giá theo 5 lĩnh vực phát triển đều đạt trên 96%. Trường vừa đạt giải Nhất toàn đoàn trong hội thi “Tiếng hát trẻ thơ” cấp Thành phố.

Một góc trường Mầm non Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ

Trường mầm non Thanh Trường có trung tâm trường đặt ở tổ dân phố 3, phường Thanh Trường và hai điểm trường là điểm khối 4 và điểm Bản Mớ. Bước chân vào trường, ta cảm nhận ngay được không khí rất trong lành của một vùng quê ven thành phố với cảnh quan môi trường rất xanh-sạch-đẹp, vườn cây của bé rực rỡ màu sắc, hoa lá trong trường tốt tươi, vườn rau quanh năm xanh tốt “mùa nào thức nấy”, thể hiện bàn tay cần cù và óc sáng tạo của các cô giáo nơi đây. Đặc biệt nhà trường rất chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nội dung sinh hoạt chuyên môn được đổi mới, đi sâu vào giải quyết những khó khăn vướng mắc của giáo viên trong thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Nhà trường có 24 giáo viên, trong đó 100% có trình độ đào tạo đạt chuẩn trở lên, trên chuẩn chiếm 96%. Chất lượng các lĩnh vực phát triển của trẻ đều đạt trên 96% trở lên.

Hoạt động góc của các cháu  trường Mầm non Thanh Trường

Đồng chí Đào Hoài Nam, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ cho biết: Thành phố rất quan tâm và có sự đầu tư tích cực cho công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đến nay, Thành phố có 10/17 trường mầm non được công nhận đạt chuẩn quốc gia, chiếm 58,8%. Hai trường mầm non thẩm định đợt này đã được quan tâm đầu tư để phấn đấu duy trì chuẩn và nâng cấp từ trường mức độ 1 lên mức độ 2 nên cùng với sự quan tâm của các cấp các ngành, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các nhà trường thực sự rất cố gắng, chất lượng các tiêu chuẩn ngày càng được nâng lên…

Sự cố gắng của các nhà trường đã được đoàn thẩm định ghi nhận, đồng thời đoàn cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục và tư vấn cho các nhà trường một số giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí.

Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm cao của các nhà trường, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội và cộng đồng, công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia của Thành phố tiếp tục gặt hái nhiều thành công, có nhiều trường Chuẩn quốc gia chất lượng cao, là địa chỉ tin cậy để gửi gắm các cháu trong độ tuổi mầm non của phụ huynh Thành phố./.

(Nguồn tin: Trần Thị Tố Uyên- Phòng GDMN)