GDMN - Trường mầm non Nà Sáy huyện Tuần Giáo tưng bừng khai giảng năm học mới và đón bằng công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1

Thứ tư - 03/09/2014 23:29
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 03/9/2014, trường mầm non Nà Sáy huyện Tuần Giáo long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2014-2015 và đón bằng công nhận trường mầm non đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây là một trong những trường mầm non thuộc một xã còn nhiều khó khăn của huyện Tuần Giáo đã vinh dự được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.
Tới dự và chia vui với nhà trường có đồng chí Lò Thị Thời - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Bùi Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cùng nhiều đại biểu là lãnh đạo phòng Giáo dục mầm non - Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo, lãnh đạo một số ban ngành thuộc huyện, lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND xã Nà Sáy, đại diện các đơn vị bạn, phụ huynh và các cháu học sinh toàn trường.

Đồng chí Lò Thị Thời - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao Giấy khen của Sở cho nhà trường

Đón chào năm học mới, niềm vui như nhân đôi với cô trò nhà trường khi đúng dịp khai giảng năm học mới nhà trường được vinh dự đón nhận bằng công nhận trường Mầm non đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1 do UBND tỉnh trao tặng. Ngay từ sáng sớm, con đường nhỏ dẫn vào trường đã tấp nập, bà con dân bản từ khắp các ngả đường rủ nhau về tụ hội chia vui cùng nhà trường. Sân trường rực rỡ sắc màu của cờ, hoa, bóng bay, băng dôn và cả những bộ trang phục dân tộc truyền thống trông rất xinh xắn của các bé nữa. Không khí buổi lễ càng sôi động hơn với một chương trình văn nghệ hết sức đặc sắc, đủ các thể loại, từ hợp ca, đơn ca, múa, Aerobic do cô giáo, các cháu học sinh của trường, trường bạn cùng tham gia.

Một trường đạt chuẩn quốc gia, điều đó có ý nghĩa to lớn, góp phần khẳng định với xã hội về sự đảm bảo các điều kiện để tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường (như công tác quản lý, chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất, công tác xã hội hóa giáo dục); đặc biệt khẳng định được chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường, góp phần tạo sự yên tâm, tin tưởng của cộng đồng khi gửi gắm con em mình cho nhà trường.

Vinh dự là thế, tuy nhiên, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia với bất cứ trường nào cũng là một quá trình đầy khó khăn vất vả, đòi hỏi sự cố gắng tham gia vào cuộc của nhiều lực lượng; đặc biệt với Xã Nà Sáy là một xã đặc biệt khó khăn với 8 đội  bản, 100% học sinh dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ hộ đói nghèo cao (trên 50%), đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Vượt qua muôn vàn khó khăn, trong những năm qua với sự quan tâm của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sâu sát của Phòng GDĐT và đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường mầm non Nà Sáy, đến nay nhà trường đã đảm bảo các điều kiện và được tỉnh công nhận trường Chuẩn Quốc gia mức độ 1,  trong đó phải kể đến những thành tích tiêu biểu như:

Huy động trẻ các độ tuổi ra lớp đạt chỉ tiêu giao, 100% số trẻ mẫu giáo 5 tuổi được đến trường, thực hiện tốt công tác phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi.

100% số lớp thực hiện học hai buổi/ngày, trẻ đi học chuyên cần, có nền nếp tốt, chất lượng chăm sóc, giáo dục ngày một nâng lên: Tỉ lệ suy dinh dưỡng dưới 4%; Tỷ lệ trẻ đạt yêu cầu theo các lĩnh vực phát triển đều đạt 98 % trở lên; 100% trẻ được đảm bảo an toàn trong trường mầm non.

Chất lượng cán bộ quản lý và giáo viên ngày càng được nâng lên. Đến nay nhà trường đã có 100% số giáo viên đạt chuẩn về trình độ chuyên môn. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp đạt 92,3% (trong đó 20 % giáo viên giỏi cấp tỉnh, 40% giáo viên dạy giỏi cấp huyện). Ban giám hiệu đã qua các lớp bồi dưỡng về chính trị và nghiệp vụ quản lý giáo dục.

Công tác xây dựng cơ sở vật chất trường lớp luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và ngành quan tâm. Đặc biệt, công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, bằng việc kết hợp giữa nguồn vốn đầu tư của nhà nước cùng với nguồn kinh phí đóng góp của phụ huynh học sinh, đến nay nhà trường đã được đầu tư xây dựng khá khang trang; các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi được trang cấp cơ bản, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đảm  bảo các điều kiện chăm sóc giáo dục trẻ. Nhiều năm qua nhà trường luôn đạt danh hiệu trường tiến tiến xuất sắc, được các cấp ghi nhận.

Cháu vui văn nghệ

Trong báo cáo về quá trình xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, cô Lê Thị Thuấn - Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ: Trong ký ức của nhiều cô giáo vẫn còn in đậm hình ảnh nhà trường những năm trước đây với bộn bề khó khăn: trường lớp chủ yếu là nhà tạm, tỉ lệ trẻ ra lớp thấp, các điểm trường rất tạm bợ,… song với sự đồng lòng và quyết tâm cao của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường cùng sự quan tâm của các lãnh đạo huyện Tuần Giáo, sự chỉ đạo sát sao của Phòng giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của nhân dân trong xã, nhà trường đã có sự phát triển và lớn mạnh không ngừng về mọi mặt. Cứ mỗi năm học đi qua, bằng mồ hôi công sức, bằng sự chắt chiu dành dụm các nguồn lực, bằng sự đóng góp của nhân dân, sự đầu tư của nhà nước, trường ngày càng được xây dựng khang trang sạch đẹp, chất lượng ngày càng nâng lên.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo nhấn mạnh: Là một trong những trường mầm non thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện song với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của phụ huynh, sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội và cộng đồng và hơn hết là sự nỗ lực cố gắng rất lớn của tập thể nhà trường, với những kết quả đã đạt được, trường mầm non Nà Sáy xứng đáng là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1... Phát huy thành tích đã đạt được, trong năm học mới nhà trường cần tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua, giữ vững và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn theo quy định.

Buổi lễ kết thúc trong không khí tưng bừng của điệu múa xòe mang đậm sắc thái Tây Bắc./.

Tác giả: Trần Thị Tố Uyên