GDTH – 76 giáo viên nhận chứng chỉ đào tạo dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho cho học sinh tiểu học, THCS tỉnh Điện Biên khoá 2.

Thứ tư - 12/06/2013 20:21
Dienbien.edu.vn - Thực hiện Quyết định số 895/QĐ-UBND, ngày 8/9/2011 của UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh tiểu học và THCS tỉnh Điện Biên giai đoạn 2010 -2015, định hướng đến 2020; Để đáp ứng yêu cầu về đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Thái, tiếng Mông trong các trường tiểu học, THCS trong giai đoạn tới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã giao trường Cao đẳng sư phạm tỉnh mở lớp đào tạo giáo viên dạy tiếng Thái, tiếng Mông khóa 2.
Sau gần 8 tháng triển khai thực hiện, ngày 10/6 trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh tổ chức tổng kết bế giảng khóa đào tạo giáo viên dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh tiểu học, THCS khoá 2 năm học 2012-2013. Tới dự Lễ bế giảng khoá học có lãnh đạo Sở, phòng Giáo dục Tiểu học, Ban giám hiệu trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh, các giảng viên và 76 học viên lớp đào tạo.

Tham gia khóa đào tạo giáo viên dạy tiếng Thái, tiếng Mông học viên được học tập với tổng thời lượng 750 tiết được chia ra 2 phần: Phần kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc Thái, dân tộc Mông 600 tiết và phần phương pháp giảng dạy tiếng Thái, tiếng Mông trong trường phổ thông 150 tiết. Thời gian học tập tuy không dài nhưng chương trình đào tạo khá mới đối với học viên nên trong quá trình tổ chức lớp học đội ngũ giảng viên và học viên của lớp học gặp không ít khó khăn, đòi hỏi mỗi học viên, đội ngũ giảng viên phải thực sự nỗ lực phấn đấu để đạt được kết quả.

NGƯT. Lê Văn Quý, Giám đốc Sở phát biểu tại lễ tổng kết khóa đào tạo.

Kết thúc khóa học 76 học viên (39 học viên lớp tiếng Thái, 37 học viên lớp tiếng Mông) được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học với 41 học viên đạt loại giỏi chiếm 53,9%, 32 học viên đạt loại khá chiếm 42,1% và 03 học viên đạt trung bình chiếm 4%.

Tại lễ tổng kết bế giảng khoá học NGƯT Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã biểu dương kết quả, sự nỗ lực học tập vượt qua khó khăn, dành thời gian, công sức để tham gia học tập của các học viên, giao nhiệm vụ cho các học viên sau khi hoàn thành khóa học trở về đơn vị công tác các thầy giáo, cô giáo sẽ là những giáo viên giảng dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho các em ở trường tiểu học và THCS, giúp các em có cơ hội học tập và hiểu thêm về tiếng nói, chữ viết, nền văn hoá của dân tộc mình.

NGƯT. Nguyễn Song Bình – Hiệu trưởng trường CĐSP tặng quà cho học viên có thành tích cao.

Như vậy sau 2 năm 2012-2013 Điện Biên đã có 156 giáo viên có chứng chỉ đào tạo có thể giảng dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh. Với 80 giáo viên khóa 1 hiện ngành đã tổ chức giảng dạy tiếng Thái thí điểm cho học sinh lớp 3 với 44 lớp, 1047 học sinh và lớp 4 với 15 lớp, 308 học sinh. Giảng dạy tiếng Mông cho học trò lớp 3 với 36 lớp, 834 học sinh, lớp 4 với 9 lớp, 213 học sinh
Qua kết quả của khóa học có thể khẳng định khóa đào tạo giáo viên dạy tiếng Thái, tiếng Mông tại trường Cao đẳng sư phạm tỉnh đã thành công tốt đẹp. Việc đào tạo giáo viên dạy dạy tiếng Thái, tiếng Mông là một khâu quan trọng làm nên thành công của Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh Tiểu học và THCS tỉnh Điện Biên giai đoạn 2011-2015, định hướng đến 2020 và góp phần vào việc bảo tồn, giữ gìn và phát triển tiếng nói, chữ viết của dân tộc Thái, dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Phan Thị Thành

Nguồn tin: Trường THPT Thị xã Mường Lay