GDTH – CHMT: Một số kinh nghiệm chia sẻ với học sinh lớp 12 dự thi đại học môn vẽ mỹ thuật khối V và khối H.

Thứ hai - 18/03/2013 22:12
Dienbien.edu.vn - Kỳ thi tuyển sinh cao đẳng và đại học đang đến gần, đối với các bạn học sinh ở các trường THPT đang là quãng thời gian gấp rút chuẩn bị hành trang tham dự kỳ thi tuyển sinh năm 2013.
Nhằm giúp các bạn thí sinh có nhu cầu dự thi khối V, H thuộc các trường Đại học Kiến trúc, Khoa kiến trúc Đại học Xây dựng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Sư phạm Nghệ thuật, Ngành Mỹ thuật đa phương tiện,… Chi hội mỹ thuật ngành Giáo dục và Đào tạo với đội ngũ hội viên là các thầy cô giáo tâm huyết, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có kinh nghiệm nhiều năm ôn luyện thi vẽ mỹ thuật cho các thí sinh thi vào các trường cao đẳng, đại học thi khối V, H hiện đang giảng dạy bộ môn mỹ thuật tại các trường trong tỉnh xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhỏ để giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về các ngành học này và các yêu cầu cơ bản trong việc ôn, luyện thi phần Vẽ Mỹ thuật.

Bài nghiên cứu hình họa của Đoàn Anh Tuấn 12C4 – Chuyên Hóa– Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (2009 - 2012)

Thứ nhất, cần tìm hiểu rõ thông tin về ngành học, khối thi và môn thi. Điều này hết sức quan trọng vì đó là cơ sở để bạn quyết định mình có năng lực các môn văn hóa và năng khiếu ở mức độ nào từ đó định hướng cho việc ôn luyện. Muốn biết rõ hơn các thông tin tuyển sinh vào các trường có thi vẽ mỹ thuật thuộc khối V, H bạn hãy vào các Website chính thức của các trường mà mình định đăng ký dự thi để tham khảo thông tin tuyển sinh.

Thứ hai, nhất thiết phải được ôn luyện vẽ mỹ thuật. Việc ôn luyện phần vẽ mỹ thuật một cách bài bản sẽ giúp các bạn hiểu rõ và đạt được các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng các môn thi như Hình họa, Mỹ thuật 2, Trang trí, Bố cục màu,… hay các đồ dùng, dụng cụ, chất liệu cần thiết khi thực hiện các bài thi này, đặc biệt là các yêu cầu cần đạt ở từng thể loại bài vẽ theo đặc thù của từng trường.

Các bạn phải nhớ rõ một điều “Năng khiếu vẽ của các bạn đang có mới chỉ là bản năng sẵn có, muốn đạt tới yêu cầu của các bài vẽ mỹ thuật phải có nền tảng kiến thức, kỹ năng cơ bản về vẽ mỹ thuật”. Do vậy các bạn nên tìm đến các thầy cô giáo đang giảng dạy bộ môn mỹ thuật để được các thầy cô hướng dẫn và chỉ bảo các kỹ năng cơ bản.

Thứ ba, lựa chọn nơi để ôn luyện. Việc ôn luyện thi vẽ mỹ thuật đòi hỏi người dạy ngoài những yêu cầu cơ bản thì phải là những thầy cô có khả năng vẽ hình họa tốt vì hình họa là môn học cơ sở để học tốt các môn học khác như: Mỹ thuật 2, Trang trí, Bố cục màu,... được thầy cô có chuyên môn, nghiệp vụ, có cách khơi gợi niềm đam mê, hứng thú với môn mỹ thuật, các bạn sẽ nhìn thấy sự tiến bộ của mình về kiến thức và kỹ năng qua từng bài vẽ.

Thứ tư, luyện vẽ thêm tại nhà. Trên cơ sở các bài được ôn luyện các bạn nên dành những khoảng thời gian hợp lý hàng ngày, hàng tuần để ôn luyện lại những bài vẽ và hoàn thành các bài tập thầy cô giao về nhà thực hiện. Hãy có một cuốn sổ kí họa nhỏ để có thể tranh thủ vẽ bất cứ lúc nào mình muốn.

Thứ năm, tham khảo thêm các bài vẽ trên Internet Internet có nguồn tư liệu các bài vẽ khá phong phú, có nhiều diễn đàn trao đổi về học mỹ thuật, các bạn có thể xem và nghiên cứu thêm các dạng bài vẽ mỹ thuật ở trên phương tiện này, tuy nhiên phải lưu ý để đạt được những bài vẽ có chất lượng cho bạn tham khảo thì người vẽ đó đã được học khá bài bản về vẽ mỹ thuật.

Để giúp các bạn tìm nơi ôn luyện thi vẽ mỹ thuật, chi hội xin giới thiệu một số thầy cô giáo giảng dạy bộ môn mỹ thuật trong tỉnh hiện đang là hội viên của Chi hội để các bạn có thể tiện tham vấn và trao đổi.

Họ và tên Địa chỉ email Điện thoại
Vũ Hữu Cương CĐSP Điện Biên cuongart999@gmail.com 0973051651
Mai Thanh Hưng CĐSP Điện Biên arthung@gmail.com 0977942983
Lê Văn Ninh THCS Tủa Thàng - Tủa Chùa ninhle1087@yahoo.com 0914323067