GDTH- DỰ ÁN BHTE tập huấn trường học an toàn, giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu:

Chủ nhật - 18/10/2015 21:29
Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, một trong những khu vực của cả nước chịu ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu. Lốc xoáy, mưa đá, động đất... ảnh hưởng đến đường sá, nhà cửa gây thiệt hại không nhỏ đến đời sống người dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên, trong đó có việc đi lại, học tập của học sinh.

Công tác khôi phục sau thiên tai là vấn đề luôn đòi hỏi toàn ngành chủ động và tìm ra nhiều giải pháp. Việc phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu là nội dung được ngành giáo dục và đào tạo đang tuyên truyền để thực hiện rộng khắp ở tất cả các cấp học.  Được sự tài trợ của Dự án Bạn hữu trẻ em trong hai ngày 10 -11/10/2015 Hợp phần Giáo dục đã tiến hành tập huấn về trường học an toàn, giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu.

Mục đích của các buổi tập huấn là nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, giáo viên; huy động và sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để phòng chống và giảm nhẹ thiên tai trong ngành giáo dục và đào tạo. Tất cả nhằm hạn chế tối đa sự gián đoạn các hoạt động dạy - học. Nội dung tập huấn xoay quanh các vấn đề: biết xây dựng kế hoạch phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với hoàn cảnh khẩn cấp; chủ động, sẵn sàng ứng phó với những vấn đề trên; những cách thức giảm thiểu tác hại của thiên tai...

Việc phổ biến cho học sinh sẽ được thực hiện theo dạng tích hợp, lồng ghép có chọn lọc những kiến thức về công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu vào các môn học trong chương trình. Tùy từng cấp học, bậc học và từng địa phương, các đơn vị cần lựa chọn nội dung phù hợp.

Các nội dung giáo dục như: Ứng phó với biến đổi khí hậu, Môi trường, Kỹ năng sống, Phòng chống tai nạn thương tích, Chuẩn tối thiểu về giáo dục trong hoàn cảnh khẩn cấp, Hỗ trợ tâm lý trẻ em trong các hoạt động giáo dục hoàn cảnh khẩn cấp sẽ được phối hợp trong giảng dạy để tránh chồng chéo, quá tải cho học sinh. Ngoài ra, các trường cũng sẽ tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, liên quan tới công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu.

Nội dung trên cũng có thể tích hợp vào các phong trào của ngành giáo dục như: xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; tuyên truyền phổ cập bơi trong các cơ sở giáo dục phổ thông; công tác xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật... Lớp tập huấn sẽ góp phần xây dựng trường học an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu trong thờii gian tới./.

Tác giả: Đỗ Văn Mười- Phòng GDTH