GDTH - Dự án Tỉnh bạn Hữu trẻ em góp phần giảm thiểu Tảo hôn và Hôn nhân cận huyết thống

Chủ nhật - 07/08/2016 20:55
Ngày 14 tháng 4 năm 2015 Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 498/ QĐ-TTg phê duyệt đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025.

Đây là một chính sách thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước Việt nam trong việc nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo quyền phát triển của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Nhận thức đầy đủ thực trạng, nguy cơ suy giảm chất lượng dân số do tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra, để bàn các giải pháp triển khai có hiệu quả Quyết định của thủ tướng Chính phủ là một nhiệm vụ rất cấp thiết.

Tình trạng tảo hôn đã ảnh hưởng đến thể chất, tâm sinh lý nhất là các em gái; khi chưa đủ tuổi trưởng thành, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, việc quan hệ tình dục sớm, mang thai, sinh đẻ, nuôi con sớm làm chậm quá trình phát triển thể chất tự nhiên của con người, dẫn tới thoái hóa và các di chứng bệnh tật, làm suy kiệt sức khỏe cả bố, mẹ và con cháu.

Hôn nhân cận huyết thống đã tạo ra các gen bệnh như : Bạch tạng, mù màu, da vảy cá, đặc biệt phổ biến là bệnh tan máu bẩm sinh, y học gọi là bệnh Thalasamia. Những căn bệnh này làm suy kiệt sức khỏe, dẫn tới suy thoái nòi giống của cả một dòng họ, một dân tộc.

Nhận thức được tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, trong thời gian qua được sự giúp đỡ của UNICEF, Dự án tỉnh Bạn Hữu trẻ em đã tổ chức 02 đợt tập huấn cho cán bộ quản lý, tổng phụ trách đội các trường THCS đặc biệt là các trường nằm trên địa bàn các xã có tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết lớn. Thông qua tập huấn các cán bộ quản lý, tổng phụ trách đội đã cụ thể hóa kĩ năng truyền thông đến các em. Giúp các em nhận thức sâu sắc về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết từ đó là tuyên truyên viên tích cực trong cộng đồng nơi các em sinh sống.

Với sự quan tâm của mọi cấp, mọi ngành, sự tân tâm và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, tổng phụ trách đội về thế hệ tương lai con em đồng bào các dân tộc, chúng tôi tin tưởng rằng tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết sẽ được giảm thiểu và ngăn chặn.

Tác giả: Đỗ Văn Mười

Nguồn tin: Trường THPT Thị xã Mường Lay